Dựng chướng ngại vật để ngăn công nhân băng qua đường cao tốc

Trong những năm gần đây, công nhân làm việc tại khu công nghiệp Vân Trung ở huyện Yên Thành (Bắc Giang) thường xuyên băng qua đường cao tốc Hà Nội-Bắc Giang để làm việc hoặc trở về trường nội trú sau giờ làm việc. Nó thường xuyên xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng cá nhân và sự an toàn của các phương tiện đang lưu thông trên địa bàn. Điều đáng nói, tại khu vực được mệnh danh là “điểm đen” TNGT này do công nhân trong khu công nghiệp đi lại trên quốc lộ.

Đường cao tốc Hà Nội đến Bắc Giang là tuyến đường có mật độ giao thông đông đúc và tốc độ cao (cự ly chạy xe tối đa là 100 km / h). Vào buổi tối hoặc những ngày sương mù, mưa gió, tầm nhìn hạn chế, công nhân qua đường vô cùng nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn giao thông. Đặc biệt khi tan ca, hàng trăm khu công nghiệp, khu công nghiệp vẫn tiếp tục băng qua đường cao tốc bất chấp xe tải trọng lớn chạy qua .—— Cách đây không lâu, ngày 8/10/2019, một sự kiện dư luận cả nước Ba nữ công nhân bàng hoàng khi bị xe tải cán tử vong khi lao ra khỏi đường cao tốc từ gốc cây. Nhưng vụ tai nạn thảm khốc là cái chết thương tâm dường như vẫn chưa đủ để nhắc nhở và thay đổi thói quen của những người lao động nơi đây. Họ không sợ chết sao?

Nói đến đây, vấn đề người đi bộ qua đường không đủ ý thức là một chuyện. Nhưng tại sao khi biết nguy hiểm, người ta vẫn liều mình làm như vậy? Có thể thấy, các hầm chui trong khu vực dù đã được thiết kế hoàn chỉnh nhưng dường như vô tác dụng khi trời mưa ngập do hệ thống thoát nước kém. Ngay cả trong thời tiết bình thường, những đường hầm này cũng thường trở nên đông đúc vào giờ cao điểm. Bên cạnh đó, thực tế là đường hầm dưới lòng đất là quá xa (một vài dặm) từ cổng khu công nghiệp cũng là một bất lợi, làm cho người lao động vào đây để chọn để băng qua đường mỗi ngày. >> Đi bộ một km để sang đường đúng luật-nhiều người Việt cảm thấy mệt mỏi-hệ thống hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và công nhân trong khu công nghiệp. Nó rất dễ được chú ý trong một thời gian dài. Việc xây dựng vỉa hè và cầu cạn ô tô trên đường cao tốc Hà Nội – sông Bắc cơ bản cũng đã hoàn thành và hoàn thành vào đầu năm nay nhưng xem ra chẳng có tác dụng gì. Do cây cầu trên cao không được xây dựng trước khu công nghiệp, mà lại quá xa nơi ở của công nhân. Đồng thời, đề xuất về việc cung cấp các dự án nhà ở xã hội thuận tiện cho công nhân gần khu công nghiệp vẫn chưa được hoàn thiện.

Rất cần các cơ quan chức năng sớm tìm ra câu trả lời. Giải pháp cho những khó khăn, bất cập của người dân và người lao động nơi đây. Tôi cho rằng chúng ta phải dựng hàng rào càng sớm càng tốt để ngăn công nhân băng qua đường cao tốc. Đó là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả được cung cấp ngay lập tức trong khi chờ đợi hành động, lập kế hoạch dài hạn và kỹ lưỡng hơn. Việc thông tầng, điều chỉnh lối vào gần hầm chui … cũng là những biện pháp hết sức quan trọng và cấp bách buộc công ty phải thực hiện công tác quản lý an toàn giao thông đường bộ cho CBCNV. Chỉ có chế tài, kỷ luật nghiêm minh, thậm chí cắt lương, trừ thưởng, sa thải người vi phạm mới mong chấm dứt được tình trạng của những người làm công tác cầu đường. Sự quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ và cả những quy định chặt chẽ có thể nâng cao nhận thức của người lao động công nghiệp.

>> Nó trùng với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .—— Bảo Nan

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?