Dạy biến đổi khí hậu trong trường học

Con tôi năm nay gần tám tuổi, và như thường lệ, năm nào tôi cũng bận rộn mua sách vở và đồ dùng cho chúng. Sau khi mua một bộ sách giáo khoa và đồ dùng học tập, tôi và con tôi đã nộp và gắn thẻ các cuốn vở. Tôi đã chọn sách giáo khoa địa lý lớp tám. Là một giáo viên dạy toán, khi đọc những trang địa lý đầy bảng số, tôi cảm thấy hơi bối rối. Trong bài “Đặc điểm khí hậu Việt Nam”, tôi rất ngạc nhiên khi thấy có hai thuật ngữ “El Nino và La Nina” trong dòng thông tin ở trang 112 của cuốn sách này. Theo tôi được biết, El Niño và La Niña là hiện tượng vùng biển phía đông xích đạo Thái Bình Dương đột ngột trở nên nóng / mát, tác động rất lớn đến khí hậu toàn cầu. -Tôi hơi vui khi học ở đây vì người biên tập đã giới thiệu cho học viên, nhưng cũng hơi thất vọng vì họ chỉ nhắc sơ qua. Vì vậy, những ngày sau đó, tôi nghiên cứu các sách giáo khoa khác và chợt nhận ra rằng trong các khóa học thông thường về chủ đề này, thuật ngữ “El Nino” và “La Nina” chỉ được nhắc đến một lần. . Trang web lớp tám này.

Ngoài ra, các kiến ​​thức liên quan đến sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu … hiếm khi xuất hiện (trong môn Bảo vệ môi trường, Sinh học 9 và Khóa 11 về Chính sách tài nguyên và bảo vệ môi trường trong môn Giáo dục công dân). Không những vậy, trong chương trình hầu như không dạy hoặc không có kiến ​​thức cụ thể về các hiện tượng bão, lũ lụt, hạn hán, rét hại, động đất… mà chỉ giới thiệu sơ lược về các kiến ​​thức này. -Đồng thời, trong thời đại hiện nay, biến đổi khí hậu và thiên tai ngày càng khó lường và ngày càng nghiêm trọng. Tôi chợt nhớ hồi đi học chỉ nhắc sơ qua mấy từ El Nino, La Nina, thiên tai, chỉ là giới thiệu, ghi nhớ rồi truyền lại cho thầy.

>> Máy lạnh đã chuẩn bị sẵn một cái bẫy “ốc đảo” cho chúng ta

Bây giờ, là một giáo viên, một người trưởng thành, sống trong thời đại đó, tôi nghĩ điều đó thực sự cần thiết. như thế nào về nó? ‘Hay cái gì. Tóm lại, khi khí hậu ngày càng biến đổi, thiên tai ngày càng nhiều, nắng nóng, lịch sử kéo dài, mùa đông ấm bất thường trong nhiều năm thì việc tự giáo dục khí tượng là cần thiết. Đối với mỗi chúng ta.

Tuy nhiên, với sự gia tăng và bùng nổ của các thiết bị điện tử, con em chúng ta hầu như chỉ mải mê với các trò chơi mà không chịu học hỏi, khám phá, phát triển để hiểu kiến ​​thức. Trong trường học, chẳng hạn như kỹ năng sống và kỹ năng mềm, các khóa học và công khai về thiên tai và biến đổi khí hậu không được nhắm mục tiêu đúng mức. Hầu hết tất cả các trường học đều chăm chỉ để đạt điểm, luyện tập các khóa học chăm chỉ và chuẩn bị cho các kỳ thi như ký túc xá, mà quên mất những gì sinh viên thực sự cần. 3. Ở nông thôn hay vùng ven biển, họ vẫn học cách đối phó với bão, đối phó với lũ lụt, chống chọi với gia đình và nhận biết các dấu hiệu của thiên tai, nhưng chủ yếu là do cha mẹ truyền lại kinh nghiệm. , Nhưng hiếm khi học trên lớp.

Hầu hết các học sinh khác cùng tuổi không có những kỹ năng này. Trước đây, những người làm trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và chỉ một số quan chức chính phủ biết rõ nhất về các khái niệm El Niño và La Niña khi thông tin chưa được phổ biến rộng rãi. Ngày nay, với sự phát triển bùng nổ của Internet và viễn thông, các khái niệm El Niño, La Niña và biến đổi khí hậu đang dần trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt sau hiện tượng El Niño mạnh nhất và kéo dài nhất từ ​​năm 2015 đến 2016, hai năm liên tiếp 2015 và 2016 được coi là thời kỳ nóng nhất trong lịch sử, đồng bằng sông Cửu Long chưa từng xảy ra hạn mặn như hiện nay. . Các ngôn ngữ El Niño, La Niña và biến đổi khí hậu chỉ được nhiều người biết đến.

Có lẽ vì vậy mà trong một game show cuối năm 2016, một cô gái đã trả lời: “Tôi không biết El Niño là gì.” Vấn đề đầu tiên là cộng đồng mạng xã hội đang gặp khó khăn. Qua đó, chúng ta có thể thấy rõ rằng việc giảng dạy kiến ​​thức về biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña, và các kỹ năng sinh tồn như bơi lội, phòng chống thiên tai… cũng quan trọng không kém kỹ năng. Kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, tin học, kiến ​​thức lịch sử, địa lý, văn hóa dân tộc và văn học.

>> Ô nhiễm không khí-Mọi người phải cứu tôi

nhưng không phải tất cả những điều trên đều được tập trung, dạy hoặc truyền bá qua loa một cách chính xác. Chúng tôi sẽ dạy lại cho học sinhBài tập vật lý, hóa học quá nhiều như giải RLCĐ, tích phân hàm ẩn khác, vật lý hạt nhân, trộn lẫn este và este khác hoặc khiến các em nhớ quá nhiều số. Thực tế, phân tích thơ như một cái máy phải đạt được mục tiêu của thẩm phán …- Chúng ta quên dạy cho trẻ những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản để áp dụng vào cuộc sống tương lai. . Công nghệ ngày càng phát triển, xã hội ngày càng cần thông tin liên lạc, khí hậu ngày càng bất ổn, thay đổi theo chiều hướng tiêu cực,… là những gì con em chúng ta phải thích nghi trong tương lai. — Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ đề cập đến việc giảng dạy về biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên, El Niño, La Niña và các thảm họa thiên nhiên khác, kỹ năng sinh tồn, phòng chống thiên tai. Đi học do kỹ năng sống, vấn đề ngoại ngữ mà mọi người hay nhắc đến, bàn luận. -Rèn biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña và thiên tai cũng như các kỹ năng sinh tồn và phòng tránh. Nguyên nhân dẫn đến thiên tai và giáo dục trong trường học như sau: Trước hết là thiên tai và biến đổi khí hậu ngày càng mất ổn định. Như chúng ta đã biết, 2010-2019 được coi là một trong những thập kỷ nóng nhất trong lịch sử, do tác động kép của pháo đài El Nino và biến đổi khí hậu, năm 2016 được coi là năm nóng nhất trong lịch sử.

Tại Việt Nam, năm 2014, 2015, 2019 và 2020 là những năm có đợt nắng nóng kéo dài và được ghi nhận trên toàn quốc. Năm 2016 là một năm kỷ lục ở miền Bắc. Trong những năm gần đây, mùa đông miền Bắc được coi là “mùa đông ấm áp” với rất ít hoặc không đi qua (ví dụ: 2016-2017). Ngoài ra, bão ngày càng mạnh và do di chuyển không đều và không theo quy luật nên có xu hướng dịch chuyển về phía Nam nên ít bị ảnh hưởng bởi bão.

Ví dụ như bão Damori cấp 12 năm 2017 mạnh , Gây thiệt hại 23 nghìn tỷ đồng. Các tỉnh Nam Trung Bộ. Hay năm 1997, cơn bão Linda vào Cà Mau làm hơn 3.000 người ở miền Nam thiệt mạng. Nhưng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, bão có xu hướng di chuyển đến hai khu vực này.

>> Covid-19 đã “chữa lành” những vết thương trên trái đất

ngoại trừ cơn bão, phần trung tâm của Leon Những trận lũ kinh hoàng trong vùng, 1999, 2010, 2011, 2016, 2017 vẫn còn đó, để lại cho người dân bao đau thương, mất mát, trong khi ĐBSCL mất “mùa nước nổi”. Tuy nhiên, theo biến đổi khí hậu, thiên tai nói trên thường xuyên xảy ra, nhưng nhiều nghiên cứu cảnh báo rằng Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều vùng trũng ven biển có thể bị nước biển cuốn trôi. – Chưa kể hạn hán, nhiễm mặn kéo dài, mà cả miền Nam, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ không có một giọt mưa. Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới (như Australia hay châu Âu) cũng phải đối phó với biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, đây là lý do các quốc gia trên thế giới phải ký kết hiệp định. Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Những dẫn chứng trên cho thấy, thiên tai và khí hậu ngày càng trở nên bất ổn, khó lường và bất lợi trước mắt chúng ta. Thứ hai, hiểu biết về thiên tai, khí hậu và các kỹ năng sinh tồn, kỹ năng sống gắn liền với thực tế. Trên thực tế, như đã nói ở trên, thiên tai và khí hậu ngày càng trở nên bất thường. Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kỹ năng sống và kỹ năng sinh tồn.

Khi bão đến, nhiều học sinh cấp 2 và các bạn cùng trang lứa phải phụ giúp bố mẹ. , Mùa màng thu hoạch, những chàng trai khỏe mạnh trèo cắt tỉa cành, đánh nhau, tích trữ lương thực… Rồi lũ tràn mái nhà, chúng tôi vẫn phải học chèo, chỉ thích bơi để tồn tại. Như chúng ta đã biết, có rất nhiều tấm gương cứu người thoát lũ. Khi hạn hán, thiếu nước, mặn xâm nhập, chúng ta phải tích trữ nước ngọt để bảo quản, sinh hoạt và tưới tiêu.

– Chưa kể, những việc này còn liên quan gián tiếp đến công việc nấu nướng, hãy đảm bảo vệ sinh và phương tiện sinh hoạt của gia đình. Nhưng chúng ta hãy hỏi có bao nhiêu học sinh có thể làm được những điều này ở các trường cao đẳng và trung học, đặc biệt là ở các thành phố, hoặc luôn phải phụ thuộc vào cha mẹ; bao nhiêu em biết bơi?

>> Mình được hít thở bầu không khí trong lành nhờ xã hội cách biệt

Khi thiên tai lũ lụt, chúng ta tiếp nối truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, sẽ hết lòng hỗ trợ người khó khăn Dù chúng ta có thể giữ ấm nhiều hay ít, thì một miếng khi đói cũng tương đương với một gói khi no. Khi trời lạnhChúng tôi gặp nhau trong những bữa ăn nóng, ngồi xuống, quây quần bên nhau và tạo ra một bầu không khí ấm áp xóa tan giá lạnh. Trưa hè nóng nực, chúng ta cần giải nhiệt, lại xuống sông, xuống bể bơi để giải nhiệt, kỹ năng bơi lội trở lại sống còn. Ở nhiều vùng quê, buổi chiều hè là hoạt động vui chơi, thả diều và chơi trò chơi là bài học về tinh thần đoàn kết. Đây không phải là những lớp học đạo đức, kỹ năng sống và kỹ năng sinh tồn sao?

Cân nhắc, có hiểu biết về thiên tai, khí hậu, thời tiết và các kỹ năng sinh tồn liên quan. Quan trọng là rất cần thiết, vì nó gắn liền với thực tế và kỹ năng giống như chính cuộc sống vậy. Ý thức chủ quan, sự hiểu lầm của một số người về thiên tai cũng giống như phòng chống thiên tai. Điều này gặp phải nhiều học sinh, sinh viên thành thị, nghĩ muốn nghỉ học đi chơi chứ đừng nói là ngày một ngày hai.

Nguyên nhân chính dẫn đến “bão hiểm” hay “giá rét” là do các em mong muốn được che chở, học ít, ham chơi, chưa hiểu đúng về thiệt hại do thiên tai gây ra. Nói như vậy không có nghĩa là trước đây có một nhóm học sinh vì tò mò tình hình nên đã ra bãi biển ngắm sóng và chết trong cơn bão. Mặc dù chính quyền cấm đi lại hàng hải, thậm chí nhiều người dân vẫn chủ quan khi bão lũ ập đến, không chịu chuyển tài sản mà cố gắng chiếm giữ, canh tác trên chòi canh. Những người từ chối tuân thủ và phải bị ép buộc. Có lẽ họ chưa hiểu hết được những thiệt hại khôn lường do thiên tai gây ra. Còn một bộ phận người dân phía Nam ít bị ảnh hưởng bởi bão, chính quyền đã ra sức xua đuổi nhưng họ vẫn thản nhiên chưa có động thái phòng chống thiên tai. “Vùng này ít bão” nên bão không đến. Như đã nói ở trên, trong các kịch bản biến đổi khí hậu, bão có xu hướng di chuyển xuống phía Nam. Thông thường, từ sinh viên đại học đến người lớn tuổi, thiên tai, khí hậu thời tiết, v.v… lương tâm không tốt của một số người là nguyên nhân do lương tâm chủ quan của họ.

Ba lập luận trên khẳng định khuyến nghị này: sự cần thiết phải lồng ghép biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña và thiên tai, cũng như các kỹ năng sinh tồn và khả năng phòng chống thiên tai trong giảng dạy ở trường. – >> Xe máy sẽ kiểm soát được ô nhiễm không khí?

Phải làm gì để làm được điều này? Sách giáo khoa của chúng ta vốn đã tràn ngập kiến ​​thức hàn lâm lại không thiết thực, chẳng hạn như tích phân, dao động điều hòa, … Chúng ta phải nhớ nhiều bảng số, quá mệt với học sinh, nhiều kiến ​​thức thực tế cơ bản mà chúng ta không đưa vào. Các khóa học quá nặng khiến trẻ em trở thành gà công nghiệp. – Cắt giảm chương trình học, đưa những kiến ​​thức không cần thiết vào và lồng ghép kiến ​​thức về biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña, các hiện tượng thiên tai, kỹ năng phòng tránh và ứng phó với thiên tai vào chương trình học. Đối với học viên trình độ cơ bản thì không cần đào tạo chuyên sâu, dạy khó.

Các môn lý, hóa, sinh, văn, địa, ngoại ngữ, giáo dục công dân, giáo dục quốc phòng, thể dục ứng phó với biến đổi khí hậu, El Nino, La Nina và thiên tai và nhiều nội dung liên quan khác. – Các trường nên tổ chức các cuộc họp công khai về thiên tai, dã ngoại, tập huấn phòng chống thiên tai dựa trên tình hình của trường. Ngoài ra, trẻ em phải được dạy về kỹ thuật phòng chống đuối nước, kỹ năng bơi lội, kỹ năng sinh tồn, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và nghiên cứu thiên tai.

>> Cân bằng tự nhiên

khuyến khích tổ chức, phát động các cuộc thi, vẽ tranh, viết … lấy chủ đề là thiên tai. Những người biên soạn sách giáo khoa mới phải dành đủ thời gian và khả năng để giới thiệu những kiến ​​thức trên. Tất nhiên, sẽ có một số ý kiến ​​phản đối như: chương trình quá nặng, kiến ​​thức khí hậu trừu tượng, khó nhớ, vô bổ với học sinh, còn nhiều kiến ​​thức khác quan trọng hơn. …

Trong phần tranh luận, có những lập luận và dẫn chứng cho các quan điểm trên. Nhưng ở góc độ ủng hộ, tôi cho rằng cần dạy giáo dục về biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña, thiên tai và khí hậu trong trường học, vì chúng liên quan chặt chẽ với thực tế.Đối với kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ cũng quan trọng không kém. Bởi biến đổi khí hậu và trái đất nóng lên là xu hướng tất yếu của con người do Cách mạng 4.0 và hội nhập toàn cầu mang lại.

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

VĩnhLê

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?