“ Quy hoạch của lãnh đạo tỉnh Ding Shan đã làm mất đi giá trị cốt lõi của Đà Lạt ”

Giáo sư Nguyễn Hạnh Nguyên của Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ bài viết này sau khi công bố ba quy hoạch cho các vùng đồi chính của tỉnh ở tỉnh Lâm Đồng:

Ba quy hoạch kiến ​​trúc cho các vùng đồi của tỉnh ở Lâm Đồng Quy hoạch chi tiết khu trung tâm vừa được tỉnh trưởng đưa ra lấy ý kiến ​​người dân.

Để có tác dụng thay đổi ý muốn của người dân, chính quyền địa phương rất cần những công trình kiến ​​trúc trong đó có Đà Lạt Và các chuyên gia bảo vệ tiếp tục đưa ra lời khuyên.

Khu Đồi Giá Trị và Hòa Bình -Không giống như Hà Nội, Sài Gòn và các vùng khác của Việt Nam, Đà Lạt là một thành phố hiếm hoi trên thế giới, được thiết kế trên một bãi đất trống . Một thành phố trên cao nguyên, bao gồm quy hoạch đô thị, cảnh quan và kiến ​​trúc, được tạo ra bởi hai kiến ​​trúc sư nổi tiếng đương đại (Ernest Heyblad và Paino) và các kiến ​​trúc sư nổi tiếng của Việt Nam. : Ngô Viết Thụ, Huỳnh Kim Măng …

Với những giá trị đặc biệt này, cách đối xử với một trung tâm thành phố lịch sử như Đà Lạt phải theo mục tiêu: giữ nguyên bản nhất có thể. Được rồi, hãy giữ lại mảng xanh còn lại đang dần thu hẹp lại. Đây là hành vi bền vững của con người và cho thấy thành phố văn minh như thế nào.

Kể từ khi người Pháp đến Đà Lạt, vùng Hứa Bình đã là trung tâm của người Việt do người Pháp xây dựng. Khu vực Hoa Bình bao gồm ba yếu tố chính: chợ, cửa hàng và đồi Thị trưởng Ding (sau này là cung điện của tỉnh Thun Dek, nay là Lindong).

Đồi Dingshan nằm ở vị trí cao nhất điểm đầu tiên của trung tâm Đà Lạt, là điểm đầu tiên được thành lập khi thành phố Đà Lạt bắt đầu hình thành.

Kiến trúc sư nên hiểu thiên nhiên khi thiết kế công trình liên quan đến ba lĩnh vực này, giá trị của ba yếu tố: chợ, Đình Sơn và cửa hàng mới có thể giữ được giá trị cơ bản của thành phố.

>> Trang trại bò sữa ở Đức và Nhà hát Hòa Bình Đà Lạt – tại sao lại bắt gặp nơi này, nhất là khi thành phố công bố ba mẫu thiết kế Đồi Dinh, anh lại có phản ứng như vậy? Lo lắng này không khác gì đụng đến Hồ Gươm ở Hà Nội hay Quảng trường Nhà thờ Đá ở Sapa …

Chuẩn Công Sơn là như thế nào?

Thực tế, khi đề xuất vị trí Đồi Dinh hoặc toàn bộ trung tâm Hòa Bình, trước tiên phải xây dựng một bộ tiêu chuẩn (hay quy tắc ứng xử), bao gồm:

– Không tác động, can thiệp quá nhiều vào cảnh quan hiện có trên. — Không di dời dự án cung điện ra khỏi vị trí hiện tại (đỉnh núi) .—— Giữ nguyên hiện trạng cung điện và hệ thống cây xanh, bao gồm cây long não và cây tùng được trồng trên núi.

– Đừng dựng cây trên núi. Công trình dinh điền, thương mại, lưu trú, nghỉ dưỡng .—— Chuyển mục đích sử dụng các công trình dinh dưỡng của tỉnh sang công trình phục vụ cộng đồng thông qua hoạt động du lịch di tích văn hóa. Bảo tàng Đà Lạt có thể xây trên Đồi Dinh, và một phần hiện vật trưng bày trong dinh cũng có thể xây dựng .—— Các công năng phụ (nếu có) chỉ dùng cho bảo tàng và cần xây dựng dưới lòng đất, hoặc nếu nổi Cũng không thể có nhiều hơn một câu chuyện để tránh bất kỳ tranh chấp cấp cao nào với cung điện. Không chấp nhận xây nhà trên tầng 10 (tầng 7 phía trên) của Đồi Cung Điện.

Vai trò của các chuyên gia ở đâu? Ai là kiến ​​trúc sư và họ là ai?

Các chuyên gia tham gia kiến ​​trúc Đà Lạt cần hiểu về Đà Lạt (quy hoạch, cảnh quan, giá trị nguyên bản) và nên tham gia ngay. Bắt đầu từ giai đoạn đề xuất.

Vai trò của tư vấn thiết kế là giúp chủ đầu tư và chính quyền địa phương, các sở, ngành xây dựng phương án thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn trên. Cần phải hiểu giá trị của núi.

Về bản chất, các công trình của phủ tỉnh không phải là công trình có giá trị nghệ thuật, kiến ​​trúc mà là công trình có giá trị về lịch sử, cảnh quan. Vì vậy, không thể bày ra cách chỉ giữ xác, bỏ xác. Tạo một bố cục khối mới xung quanh hoặc đẩy lên để tất cả các điểm có thể được “tìm kiếm và chiêm ngưỡng”.

Ba phương án này cho thấy những hạn chế của các nhà tư vấn trong việc nâng cao nhận thức về di sản và bản sắc đô thị của Đà Lạt. Họ cho rằng quy mô nhỏ mà chỉ tập trung tác động quy mô nhỏ, đây là ngôi nhà đặc biệt.

>> Để xây nhà cao tầng trên đỉnh núi Đà Lạt – sương mù mở đường bê tông – họ không có tầm nhìn dài hạn từ lịch sử đến tương lai, chúng ta phải suy nghĩ sâu sắc về bối cảnh của Đà Lạt. Chúng tôi không thấy rằng vai trò chính là cải thiện vị thế của các nhà đầu tư và chính quyền địa phương thông qua tầm nhìn về di sản và các đặc điểm đô thị cụ thể, mà chỉ tập trung vào các chủ đề thỏa mãn.Bộ phận tư vấn thiết kế không “chớp mắt”, mà cố gắng xác minh nguyện vọng của chủ đầu tư. Tất nhiên, xét về vị thế nhà đầu tư quan tâm nhất là: vị trí Đất vàng, hiệu quả hoạt động của công ty, và tổng diện tích xây dựng. Nếu không thuyết phục được kiến ​​trúc sư thì họ không thể “nhân nhượng”.

Lòng dũng cảm của các kiến ​​trúc sư là dám từ chối những dự án quan trọng như khách sạn Dingshan, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp. Tôi rất thích các chuyên gia xây dựng, tôi rất quan tâm đến ba công ty tư vấn hiểu rõ ba phương án này Họ là ai?

Lần này, khi chính quyền địa phương đưa ra phương án lấy ý kiến ​​người dân, nếu các nhà chuyên môn không kiên quyết bảo vệ quan điểm “bảo tồn để phát triển” thì trung tâm thành phố Đà Lạt sẽ bị mất và cấu trúc đô thị sẽ bị phá hủy. Từ lõi thông qua việc tăng sinh khối và tải trọng. Đến khu Hòa Bình ……

>> Du khách quá đông, “rác rưởi khắp nơi” khiến người dân Đà Lạt phồn hoa

Đà Lạt cần các chuyên gia giúp đỡ lãnh đạo tỉnh, thành phố. Vì Đà Lạt không nằm trong giới hạn thành phố nên thành phố này không chỉ là Lâm Đồng, mà còn là thành phố đặc biệt của cả nước.

Phát triển đô thị hiện đại là nhu cầu chính đáng của người dân, nhưng phát triển ở đâu, quy hoạch Đà Lạt như thế nào để Đà Lạt không mất đi giá trị cơ bản, không mất đi sức hấp dẫn của một thành phố cụ thể, và trở thành thành phố di sản đầy hy vọng của thành phố . đường phố?

Đây là vấn đề bắt buộc từ tất cả các bên. Trong câu chuyện này, bạn phải nghiêm túc cân nhắc trước khi quyết định sinh sống tại vùng lõi của thành phố. Vì những sai sót trong kế thừa sẽ không còn khả năng sửa chữa nữa.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

KTS Nguyễn Hạnh Nguyên

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?