Cách người Nhật giữ trường sạch sẽ trong mùa Covid-19

Tôi đã dạy ở Nhật Bản và học được rất nhiều điều về phòng chống lây nhiễm ở trường học, đặc biệt là trong đợt bùng phát Covid-19 này.

Điều quan trọng nhất là bạn phải biết rửa tay đúng cách. Trẻ em ở Nhật nên rửa tay rất kỹ (tương đương với tiêu chuẩn rửa tay sáu bước trong bệnh viện). Họ không chỉ rửa tay trước hoặc sau khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, mà còn ngay sau khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào. Trung bình, trẻ em rửa tay ở trường khoảng 6 đến 8 lần một ngày.

Ở Việt Nam cũng có hướng dẫn rửa tay nhưng rửa không đúng cách hoặc rửa tay. Qua loa. Nhiều trường học không có xà phòng và khăn tắm.

Việc dùng tay sờ mó (lau mũi, dụi mắt, liếm tay …) là điều không thể tránh khỏi, việc dạy rửa tay được ưu tiên trong nhà trường. Ngay cả khi trẻ được hướng dẫn ngay từ khi còn nhỏ (khi trẻ mới một tuổi), khi lớn lên, trẻ sẽ lặp lại các lớp học hàng tháng và ít điều chỉnh, do đó, trẻ chơi kém nhất cũng có thể thực hiện theo 6 bước. Con chậm lớn lắm .

>> Tác giả bài viết: Cha mẹ truyền xăng cho con như thế nào?

Ngoài việc rửa tay đúng cách, các trường học Nhật Bản cũng thực hiện nhiều biện pháp để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác. Giữ sạch bàn ghế, sàn nhà và mọi đồ dùng cũng là một hoạt động quan trọng của nhà trường.

Trong đợt bùng phát Covid-19, không có nhiều khác biệt so với điều kiện bình thường. Lịch làm sạch luôn được phân công cho từng giáo viên để đảm bảo rằng tất cả các bề mặt được làm sạch ít nhất một lần một ngày. Trẻ mẫu giáo dưới một tuổi biết giúp cô giáo thu dọn đồ dùng đồ chơi. Những đứa trẻ ba tuổi đã biết dọn dẹp bữa ăn, trong khi những đứa trẻ trên sáu tuổi đã biết làm mọi thứ để dọn dẹp bên trong lớp học.

“Làm sạch” luôn là sự kết hợp của tất và các hoạt động khác. Cuối cùng, hầu như tất cả các hoạt động của trường phải được dọn dẹp. Không có ích gì khi làm sạch nó sau này.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Covid và vệ sinh theo mùa thông thường là khoảng cách giữa dung dịch tẩy rửa và bàn ghế.

Nhà trường khuyên bạn nên sử dụng quầy bar. Bông nên được làm sạch trong ngày bình thường và sau đó lau bằng nước sạch. Tuy nhiên, trong thời gian bùng phát, nên sử dụng một dung dịch đặc biệt (rõ ràng là cồn) để làm sạch tất cả các bề mặt.

Một điều mà bạn có thể khó tin là sự sạch sẽ. Dọn dẹp mọi đồ chơi và đồ dùng dùng chung. Ngay cả một món đồ chơi Lego. ngày. Nó sẽ không mất quá nhiều thời gian. Học sinh sẽ giúp giáo viên thu dọn những vật dụng này, và khi học sinh học xong, giáo viên ở lớp cuối cùng sẽ phun thuốc khử trùng lên những đồ dùng chung này. Sáng hôm sau, các em được giáo viên của giờ đầu tiên cho lên kệ, hoặc cất vào hộp sau khi khô hẳn.

Nhưng vào ngày dịch, tình hình hoàn toàn khác. Ban giám hiệu an toàn trường học tin rằng các đồ vật dùng chung (đặc biệt là đồ chơi) là những thứ dễ mang vi khuẩn nhất, vì vậy chúng nên được dọn dẹp sạch sẽ. Giáo viên sẽ là người đảm nhận công việc này, vì nó đòi hỏi sự kỹ lưỡng. Giáo viên sẽ đeo găng tay vào và lau chúng bằng khăn sạch tẩm cồn. Nó thường mất một thời gian dài.

Để tiết kiệm thời gian dọn dẹp, trẻ em được hướng dẫn sử dụng đồ dùng một lần. Ví dụ, hộp bìa cứng, hộp sữa, giấy báo … được tái sử dụng cho các hoạt động giáo dục và sau đó vứt đi vào cuối ngày. Đây là sự kiện rất sáng tạo, tiết kiệm và mang đậm chất Nhật Bản.

Điều quan trọng nhất là luôn giám sát cẩn thận những công việc này để không quên hoặc mắc sai lầm trong các quy trình an toàn. đầy. Thông thường, y tá của trường sẽ chịu trách nhiệm tư vấn và giám sát. Công việc này cũng là một phần của báo cáo hàng ngày mà giáo viên phải thực hiện.

>> Trẻ em chơi trò chơi trong mùa phổ biến

Nhìn chung, để tạo cho trẻ em một môi trường an toàn và bảo vệ học sinh, các quy tắc đã ra đời. chú ý. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của các trường Nhật Bản. Các cuộc họp được tổ chức mỗi tuần một lần để nâng cao nhận thức của nhà trường về an toàn cho trẻ và cải thiện vệ sinh. Các tiêu chuẩn về an toàn được thể hiện qua nhiều câu chuyện và hình ảnh, có vị trí thuận tiện gần trường học.Đây cũng là những bài học quan trọng, khi trẻ nhận thức được (thường bắt đầu từ một tuổi), chúng nên được dạy trong lớp hàng ngày.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” Bài viết này có thể không trùng với VnExpress. Ý kiến ​​mạng.

Ce Phan

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?