Dạy biến đổi khí hậu trong trường học

Con tôi năm nay gần tám tuổi, và như thường lệ, năm nào tôi cũng bận rộn mua sách vở và đồ dùng cho chúng. Sau khi mua một bộ sách giáo khoa và đồ dùng học tập, tôi và con tôi đã phân loại và dán nhãn các vở. Tôi đã chọn sách giáo khoa địa lý lớp tám. Là một giáo viên dạy toán, khi tôi đọc những trang địa lý đầy những con số và bảng, tôi cảm thấy hơi bối rối. Trong bài “Đặc điểm khí hậu Việt Nam”, tôi rất ngạc nhiên khi thấy có hai thuật ngữ “El Nino và La Nina” trong dòng thông tin ở trang 112 của cuốn sách. Theo tôi được biết, El Niño và La Niña là một loại hiện tượng, vùng biển phía đông xích đạo Thái Bình Dương đột nhiên trở nên nóng / mát, tác động rất lớn đến khí hậu toàn cầu. -Tôi hơi vui khi học ở đây vì người biên tập đã giới thiệu cho học viên, nhưng cũng hơi thất vọng vì họ chỉ nhắc sơ qua. Vì vậy, trong vài ngày tới, tôi nghiên cứu các sách giáo khoa khác và chợt nhận ra rằng trong các khóa học thông thường, thuật ngữ El Nino và La Nina chỉ được nhắc đến một lần. Trang web lớp tám này.

Ngoài ra, các kiến ​​thức liên quan đến sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu … cũng ít xuất hiện (các chuyên đề về chính sách tài nguyên và bảo vệ môi trường có chủ đề bảo vệ môi trường, sinh học 9 và giáo dục công dân). Không những vậy, trong chương trình hầu như không dạy hoặc không có kiến ​​thức cụ thể về các hiện tượng bão, lũ lụt, hạn hán, rét hại, động đất… mà chỉ giới thiệu sơ lược về các kiến ​​thức này. -Đồng thời, trong thời đại hiện nay, biến đổi khí hậu và thiên tai ngày càng khó lường và ngày càng nghiêm trọng. Tôi chợt nhớ ngày xưa đi học tôi chỉ nhắc sơ qua mấy chữ El Nino, La Nina và thiên tai, mang tính chất nhập môn rồi quay lại thầy sau khi nhớ.

>> Máy lạnh đã chuẩn bị sẵn một cái bẫy “ốc đảo” cho chúng ta

Bây giờ, là một giáo viên, một người trưởng thành, sống trong thời đại đó, tôi nghĩ điều đó thực sự cần thiết. như thế nào về nó? ‘Hay cái gì. Tóm lại, khi khí hậu ngày càng biến đổi, thiên tai ngày càng nhiều, nắng nóng, lịch sử kéo dài, mùa đông ấm bất thường trong nhiều năm thì việc tự giáo dục khí tượng là cần thiết. Đối với mỗi chúng ta.

Tuy nhiên, với sự ra đời và bùng nổ của các thiết bị điện tử, con em chúng ta hầu như chỉ mải mê với các trò chơi mà không chịu học hỏi, khám phá, phát triển để hiểu kiến ​​thức. Trong trường học, chẳng hạn như kỹ năng sống và kỹ năng mềm, các khóa học và công khai về thiên tai và biến đổi khí hậu không được nhắm mục tiêu đúng mức. Hầu hết tất cả các trường học đều chăm chỉ để có điểm, luyện tập các môn học chăm chỉ và chuẩn bị cho các kỳ thi như ký túc xá mà quên mất những gì sinh viên thực sự cần. 3. Ở nông thôn, vùng ven biển, các em vẫn học cách ứng phó với bão, lũ lụt, phụ giúp gia đình và nhận biết các dấu hiệu của thiên tai, nhưng chủ yếu là do cha mẹ truyền lại. , Nhưng hiếm khi học trên lớp.

Hầu hết các học sinh khác cùng tuổi không có những kỹ năng này. Trước đây, khi thông tin chưa được phổ biến rộng rãi, các khái niệm như El Nino và La Nina chỉ được những người làm trong ngành khí tượng thủy văn và một số quan chức chính phủ biết đến. . Ngày nay, với sự phát triển bùng nổ của Internet và viễn thông, các khái niệm El Niño, La Niña và biến đổi khí hậu đang dần trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt sau đợt El Niño mạnh nhất và dài nhất từ ​​năm 2015 đến 2016, hai năm liên tiếp 2015 và 2016 được coi là thời kỳ nóng nhất trong lịch sử, ĐBSCL đã trải qua đợt hạn mặn chưa từng có. Các ngôn ngữ El Niño, La Niña và biến đổi khí hậu chỉ được nhiều người biết đến.

Có lẽ vì vậy mà trong một game show cuối năm 2016, một cô gái đã trả lời: “Tôi không biết El Niño là gì.” Vấn đề đầu tiên là cộng đồng mạng xã hội đang gặp khó khăn. Có thể thấy rõ rằng việc giảng dạy kiến ​​thức về biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña và các kỹ năng sinh tồn như bơi lội, phòng chống thiên tai cũng quan trọng không kém các kỹ năng này. Kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, tin học, kiến ​​thức lịch sử, địa lý, văn hóa dân tộc và văn học.

>> Ô nhiễm không khí-Người dân Hano phải cứu tôi

Nhưng tất cả những nội dung trên đều không được quan tâm đúng mức, dù là do người nói hay truyền bá. Chúng tôi sẽ dạy lại cho học sinhBài tập vật lý, hóa học quá nhiều như giải RLCĐ, tích phân hàm ẩn khác, vật lý hạt nhân, trộn lẫn este và este khác hoặc khiến các em nhớ quá nhiều số. Thực tế, phân tích thơ như một cái máy phải đạt được mục tiêu của thẩm phán …- Chúng ta quên dạy cho trẻ những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản để áp dụng vào cuộc sống tương lai. . Công nghệ không ngừng phát triển, xã hội cần thông tin liên lạc, khí hậu ngày càng bất ổn, diễn biến theo chiều hướng tiêu cực… Điều con em chúng ta cần là thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai. — Như một phần của bài viết, tôi chỉ đề cập đến các bài giảng về biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên, El Niño, La Niña và các thảm họa thiên nhiên khác và kỹ năng sinh tồn, phòng chống thiên tai. Vì mọi người thường đề cập và bàn luận về các vấn đề kỹ năng sống, ngoại ngữ. – Cần kết hợp giữa biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña và các hiện tượng thiên tai với kỹ năng sinh tồn và phòng tránh, thiên tai, đưa vào giảng dạy trong nhà trường vì những lý do sau: -Trước hết, thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng mất ổn định. Như chúng ta đã biết, 2010-2019 được coi là một trong những thập kỷ nóng nhất trong lịch sử, do tác động kép của pháo đài El Nino và biến đổi khí hậu, năm 2016 được coi là năm nóng nhất trong lịch sử.

Tại Việt Nam, năm 2014, 2015, 2019 và 2020 là những năm có đợt nắng nóng kéo dài và được ghi nhận trên toàn quốc. Năm 2016 là một năm kỷ lục ở miền Bắc. Trong những năm gần đây, mùa đông miền Bắc được coi là “mùa đông ấm”, rất ít hoặc không qua đi (ví dụ như năm 2016-2017). Ngoài ra, bão ngày càng mạnh và do di chuyển không đều và không theo quy luật nên có xu hướng dịch chuyển về phía Nam nên ít bị ảnh hưởng bởi bão.

Ví dụ như bão Damori cấp 12 năm 2017 Mạnh gây thiệt hại 23 nghìn tỷ đồng. Các tỉnh Nam Trung Bộ. Hay năm 1997, cơn bão Linda vào Cà Mau làm hơn 3.000 người ở miền Nam thiệt mạng. Nhưng tùy thuộc vào kịch bản biến đổi khí hậu, bão có xu hướng di chuyển đến hai khu vực này.

>> Covid-19 đã “chữa lành” những vết thương của trái đất khỏi những trận lũ lụt khủng khiếp ở miền trung của cơn bão. Chúng vẫn ở đó vào các năm 1999, 2010, 2011, 2016 và 2017, để lại cho mọi người rất nhiều đau thương và Mất mát, đồng bằng sông Cửu Long mất “mùa nước nổi”. Tuy nhiên, theo biến đổi khí hậu, thiên tai nói trên thường xuyên xảy ra, thậm chí nhiều nghiên cứu còn cảnh báo nước biển dâng cao có thể quét sạch Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều vùng trũng thấp ven biển. – Chưa kể hạn hán và mặn – kiềm kéo dài, toàn bộ miền Nam, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ không có mưa cả ngày. Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới (như Australia hay châu Âu) cũng phải đối phó với biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, đây là lý do các quốc gia trên thế giới phải ký kết hiệp định. Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Những dẫn chứng trên cho thấy thiên tai và khí hậu ngày càng trở nên bất ổn, khó lường và tiêu cực trước mắt chúng ta. Thứ hai, hiểu biết về thiên tai, khí hậu và các kỹ năng sinh tồn, kỹ năng sống gắn liền với thực tế. Trên thực tế, như đã nói ở trên, thiên tai và khí hậu ngày càng trở nên bất thường. Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kỹ năng sống và kỹ năng sinh tồn.

Khi bão đến, nhiều học sinh cấp 2 cùng trang lứa phải phụ giúp bố mẹ. , Quản lý mùa màng, những chàng trai khỏe mạnh trèo cắt tỉa cành, chống chọi với nhà cửa, tích trữ thức ăn… thích bơi lội để sinh tồn. Như chúng ta đã biết, nhiều người đã cứu sống họ trong trận lũ. Khi hạn hán, thiếu nước, mặn xâm nhập cần tích trữ nước ngọt, bảo quản, sinh hoạt, tưới tiêu. Phương tiện đảm bảo vệ sinh của chúng ta và cuộc sống gia đình. Nhưng chúng ta hãy hỏi có bao nhiêu học sinh có thể làm được những điều này ở các trường cao đẳng và trung học, đặc biệt là ở các thành phố, hay phụ huynh có thể biết bơi được bao nhiêu em?

>> Mình được hít thở bầu không khí trong lành nhờ xã hội cách biệt

Khi bị thiên tai, con người có truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau, lá lành đùm lá rách, ta hướng tấm lòng của mình để hỗ trợ những người khó khăn Và dù chúng ta có thể giữ ấm nhiều hay ít, thì một miếng khi đói cũng tương đương với một gói no. Khi trời lạnhChúng tôi gặp nhau trong những bữa ăn nóng, ngồi xuống, gặp lại nhau và tạo ra một bầu không khí ấm áp xóa tan giá lạnh. Chiều hè nóng bức phải giải nhiệt, xuống sông, xuống bể bơi để giải nhiệt, kỹ năng bơi lội trở lại sống còn. Ở nhiều vùng quê, buổi chiều hè là hoạt động vui chơi, thả diều và chơi trò chơi là bài học về tinh thần đoàn kết. Đây không phải là một khóa học về đạo đức, kỹ năng sống và kỹ năng sinh tồn sao?

Cân nhắc, có hiểu biết về thiên tai, khí hậu, thời tiết và các kỹ năng sinh tồn liên quan. Quan trọng là rất cần thiết, vì nó liên quan mật thiết đến thực tế và liên quan đến kỹ năng sống của bản thân. — Thứ ba, ý ​​thức chủ quan, đây là hệ tư tưởng bị bóp méo khi một bộ phận người dân hiểu về thiên tai. Cũng giống như công tác phòng chống thiên tai, nhiều học sinh, sinh viên thành thị nghĩ muốn nghỉ học để đi chơi thay vì một, hai ngày.

Nguyên nhân là do “bão quá nguy hiểm” hoặc “quá lạnh”, chủ yếu là do mong muốn của các em, học ít nhưng chơi nhiều, hiểu chưa đúng về thiệt hại do thiên tai gây ra. Nói như vậy không có nghĩa là trước đây có một nhóm học sinh vì tò mò tình hình nên đã ra bờ biển ngắm sóng và chết trong cơn bão. Dù chính quyền cấm đi lại hàng hải, dù bão lũ ập đến, thậm chí nhiều người dân vẫn rất chủ quan, không chịu chuyển tài sản, cố gắng chiếm giữ, canh tác trên chòi canh.

Ngay cả việc sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng cũng vậy. Những người từ chối tuân thủ và phải bị ép buộc. Có lẽ họ chưa hiểu hết được những thiệt hại khôn lường do thiên tai gây ra. Vẫn còn một bộ phận người dân phía Nam ít bị ảnh hưởng bởi bão, khi bão đến, các cơ quan chức năng đã xua đuổi nhưng họ vẫn thản nhiên, không có động thái phòng tránh thiên tai, họ cho rằng “vùng này hầu như không có bão” nên mới xảy ra bão. Chẳng biết đi đâu cả .—— Đột nhiên, như mọi người đều biết, bài học của Linda năm 1997 và bài học của Durian năm 2006 vẫn còn nóng hổi. Như đã đề cập ở trên, trong các kịch bản biến đổi khí hậu, bão có xu hướng di chuyển về phía nam. Thông thường, từ sinh viên đại học đến Người già, thiên tai, khí hậu và thời tiết, v.v., lương tâm chủ quan của một số người dân là nguyên nhân của lương tâm chủ quan của họ.

Ba lập luận trên khẳng định đề xuất này: cần lồng ghép biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña và thiên nhiên trong giảng dạy ở trường Thảm họa, cũng như kỹ năng sinh tồn và khả năng phòng chống thiên tai. – >> Xe máy có kiểm soát được ô nhiễm không khí không?

Phải làm gì để làm được điều này? Sách giáo khoa của chúng ta đã tràn ngập kiến ​​thức hàn lâm, nhưng không quá thực tế, chẳng hạn như điểm , Dao động điều hòa, v.v … Chúng mang lại gánh nặng cho học sinh, và nhiều kiến ​​thức thực tế cơ bản mà chúng ta không đưa vào dẫn đến các môn học nặng nề, và các em trở thành gà công nghiệp. -Giảm bớt các khóa học, giới thiệu những kiến ​​thức không cần thiết, và Chương trình đưa vào chương trình những kiến ​​thức về biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña, các hiện tượng thiên tai, kỹ năng phòng tránh và ứng phó với thảm họa. Đối với học sinh trình độ cơ bản, không cần đào tạo chuyên sâu, dạy khó.

Môn học, môn học Tích hợp giữa các môn lý, hóa, sinh, văn, địa, ngoại ngữ, giáo dục công dân, giáo dục quốc phòng, thể dục ứng phó với biến đổi khí hậu, El Nino, La Nina và thiên tai và nhiều nội dung liên quan khác. Thiên tai, dã ngoại, họp dân và tập huấn phòng tránh thiên tai. Ngoài ra, trẻ em phải được dạy về kỹ thuật phòng chống đuối nước, kỹ thuật bơi lội, kỹ năng sinh tồn, giáo dục nhận thức về môi trường và nghiên cứu thiên tai.

>> Cân bằng tự nhiên

Khuyến khích các tổ chức có chủ đề về thiên tai, sự phát triển của các cuộc thi, vẽ tranh, viết văn …. Các tác giả SGK mới nên dành đủ thời gian và khả năng để giới thiệu những kiến ​​thức trên, tất nhiên sẽ có một số ý kiến ​​phản đối như thủ tục Kiến thức khí hậu quá nặng nề, trừu tượng, khó nhớ, vô ích đối với học sinh, và nhiều kiến ​​thức khác quan trọng hơn. …—— Trong phần tranh luận, có những luận cứ, dẫn chứng cho các quan điểm trên nhưng theo quan điểm ủng hộ Tôi cho rằng cần dạy giáo dục về biến đổi khí hậu, El Niño, La Niña, thiên tai và khí hậu trong trường học vì chúng liên quan chặt chẽ với thực tế.Đối với kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ cũng quan trọng không kém. Bởi biến đổi khí hậu và trái đất nóng lên là xu thế tất yếu của nhân loại trong cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập toàn cầu.

>> Bài viết này không nhất thiết phải tương ứng với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

VĩnhLê

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?