Dựng chướng ngại vật để ngăn công nhân băng qua đường cao tốc

Trong những năm gần đây, công nhân làm việc tại khu công nghiệp Vân Trung ở huyện Yên Thành (Bắc Giang) thường xuyên qua đường cao tốc Hà Nội-Bắc Giang để làm việc hoặc trở về trường nội trú sau giờ làm việc. Nó thường xuyên xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng cá nhân và sự an toàn của các phương tiện đang lưu thông trên địa bàn. Điều đáng nói, tại khu vực được mệnh danh là “điểm đen” TNGT này do công nhân trong khu công nghiệp đi lại trên quốc lộ.

Đường cao tốc Hà Nội đến Bắc Giang là tuyến đường có mật độ giao thông đông đúc và tốc độ cao (lên đến 100 km / giờ). Vào buổi tối hoặc những ngày sương mù, mưa gió, tầm nhìn hạn chế, công nhân qua đường vô cùng nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn giao thông. Đặc biệt vào giờ tan ca, hàng trăm khu công nghiệp, khu công nghiệp vẫn ngang nhiên băng qua đường cao tốc, bất chấp dòng xe trọng tải lớn .—— Cách đây không lâu, vào tháng 8/10/2019, dư luận cả nước vụ việc Ba nữ công nhân kinh hoàng, bất ngờ lao ra khỏi tán cây rậm rạp, băng qua quốc lộ, bị xe tải cán tử vong. Nhưng vụ tai nạn thảm khốc là cái chết thương tâm dường như vẫn chưa đủ để nhắc nhở và thay đổi thói quen của những người lao động nơi đây. Họ không sợ chết sao?

Nói đến đây, vấn đề người đi bộ chưa đủ ý thức sang đường là một chuyện. Nhưng tại sao khi biết nguy hiểm, người ta vẫn liều mình làm như vậy? Có thể thấy, các hầm chui trong khu vực dù đã được thiết kế hoàn chỉnh nhưng dường như không cần thiết khi nước mưa tràn qua do thoát nước kém. Ngay cả trong thời tiết bình thường, những đường hầm này cũng thường trở nên đông đúc vào giờ cao điểm. Bên cạnh đó, thực tế là đường hầm dưới lòng đất là quá xa (một vài dặm) từ cổng khu công nghiệp cũng là một bất lợi, làm cho người lao động vào đây để chọn để băng qua đường mỗi ngày. >> Đi bộ xuyên suốt cây số theo luật-nhiều người Việt Nam cảm thấy mệt mỏi-hệ thống hạ tầng giao thông không đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và công nhân trong khu công nghiệp. Nó rất dễ được chú ý trong một thời gian dài. Việc xây dựng cơ bản vỉa hè và cầu cạn ô tô trên cao tốc Hà Nội – sông Bắc cũng đã được triển khai và hoàn thành từ đầu năm nay nhưng dường như không có tác dụng gì. Do cây cầu trên cao không được xây dựng trước khu công nghiệp, mà lại quá xa nơi ở của công nhân. Đồng thời, đề xuất cung cấp các dự án nhà ở xã hội thuận tiện cho công nhân gần khu công nghiệp vẫn chưa được hoàn thiện.

Rất cần các cơ quan chức năng sớm tìm ra câu trả lời. Giải pháp cho những khó khăn, bất cập của người dân và người lao động nơi đây. Tôi cho rằng chúng ta cần sớm dựng rào chắn để không cho công nhân băng qua đường cao tốc. Đây là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả để thực hiện các hành động và kế hoạch dài hơn và kỹ lưỡng hơn ngay lập tức. Bố trí lớp lưu thông, sát cửa hầm… Đây cũng là biện pháp hết sức quan trọng và cấp thiết, đòi hỏi công ty phải thực hiện công tác quản lý an toàn đường bộ cho CBCNV. Chỉ có chế tài, kỷ luật nghiêm minh, thậm chí giảm lương, thưởng, sa thải người vi phạm mới mong xóa bỏ được tình trạng công nhân làm đường. Sự quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ và cả những quy định chặt chẽ có thể nâng cao nhận thức của người lao động công nghiệp.

>> Phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .—— Bảo Nan

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?