Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một “ chuyên gia ” trên mạng xã hội

Mỗi cuộc trò chuyện được thực hiện thông qua trạng thái Facebook đều mang lại hàng nghìn lượt thích và rất tương tác.

Nếu bạn thực hiện một công việc tìm kiếm gian khổ trên một công cụ tìm kiếm như Google, thì việc cung cấp những nội dung được chia sẻ như vậy mỗi ngày không có gì là mới. Đây là nội dung được “xào nấu” từ các nguồn tài liệu có sẵn trên Internet, và chỉ cần chế biến một chút là có thể cho ra những nội dung như “cách nuôi dạy con cái như người Do Thái” và “cách nuôi dạy”. Bằng cách này, trẻ có thể làm tốt hơn. . . … Không phải giáo dục mầm non, tâm lý trẻ em … nhưng bạn tôi kiếm được rất nhiều tiền nhờ tư cách là chuyên gia giáo dục trẻ em. Fan base, bạn mình bán các khóa học online và offline và kiếm bộn tiền từ các bà mẹ chu đáo: học kém dù có học cũng chẳng mấy ai biết ai là chuyên gia giảng bài trên lớp .

Thực ra, để thu hút được lượng fan như vậy, bạn bè tôi ít nhiều cũng phải có bản lĩnh, cá tính và tài năng nhất định, đây là một kỹ thuật ăn nói thành thạo, có thể tác động và làm chủ tâm lý phái đẹp. Đưa con đi, coi con như KOL và kiếm tiền cũng là một tin vui đối với bạn, nhưng điều làm tôi ngạc nhiên là nếu mọi người không giảng chuyên môn hàng ngày thì hậu quả của việc truyền bá giả sẽ như thế nào? Cộng đồng kiến ​​thức?

Những nỗ lực bùng nổ Internet của đất nước chúng tôi trong giai đoạn 2010-2020 là rất mạnh mẽ. Nó đã thay đổi hoàn toàn cách mọi người giao tiếp và nhận thông tin. Nếu trước đây, chỉ các chuyên gia (bác sĩ, giáo viên, chuyên gia kinh tế) mới có cơ hội (thông qua các phương tiện truyền thông) để công khai và chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình thì nay, với các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Youtube), ai cũng có thể mặc sức chuyên nghiệp. áo sơ mi.

Đây là lý do khiến loạt phim xã hội đen có cơ hội trình diễn ngay từ đầu Nhiều người: clip khá “đẹp” bao gồm tuyên ngôn đạo đức, tình anh em xã hội đen. Trong sách tự xuất bản, nội dung dạy tiền được dùng để huấn luyện “Đóa hoa hồng” truyền hình trực tiếp và dạy họ cách làm giàu.

Nhiều sinh viên cũng rơi vào bẫy đa cấp vì tưởng tượng không vào đại học. Lợi dụng tâm lý nhiều bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời muốn kiếm nhiều tiền nhưng ít tốn công sức, nhiều “chuyên gia” khai nhận bán các khóa học đầu tư tiền ảo Bitcoin, đầu tư tài chính… Nhưng tiếc là thu nhập từ những chuyên ngành này. Tiền trong dân lấy từ tiền học phí của sinh viên họ theo học (vài trăm, hàng triệu đồng) chứ không phải do dự án đầu tư mà họ dạy. -Nếu bạn mất tiền tham gia liệu trình bồi bổ cơ thể, các chuyên gia cũng sẽ có cơ hội xác định và sửa chữa những sai lầm, do đó, nghe lời “chuyên gia sức khỏe”, “chuyên gia dinh dưỡng” sẽ giúp bạn rất nhiều. lớp học. Lớn và đôi khi sống. Để bán được hàng, nhiều “chuyên gia” này còn hùng hồn tuyên bố có thể giảm cân mà không cần tập thể dục, chỉ cần uống trà detox hoặc “thực phẩm” giúp giảm cân. Vừa vặn sau 1-3 tháng. Rồi có người hùng hồn nói rằng không nên dùng phương pháp hóa trị hay xạ trị để chữa bệnh ung thư mà chỉ dùng thuốc kéo dài tuổi thọ. Tôi tin rằng có nhiều hậu quả của các phương pháp khoa học của y học chuyên gia Internet, và tôi không muốn nhắc lại điều đó.

– Nói cách khác, khi trình độ hiểu biết của đám đông không thể bắt kịp xu hướng, Internet là một thảm họa. Một nhóm người sẽ lợi dụng sự thông thoáng của Internet, mạng xã hội để tự tô vẽ mình, khoác lên mình chiếc áo chuyên gia và tung tin thất thiệt, phản khoa học.

Đối với nhiều người kỹ năng thấp, họ bị cuốn vào thông tin hỗn loạn. Internet được ví như “vàng thau lẫn lộn”, ai cũng sẽ tin những gì anh ta nói. Đây chỉ là để chấp nhận, không phải để xem xét và điều tra nghiêm túc. Mười tin đồn – hàng trăm bài báo và video sai lệch từ các chuyên gia Internet, hậu quả của chúng sẽ khó lường. Ai phải chịu trách nhiệm?

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?