“Trường kỹ năng nghề, phản ánh đại học”

Độc giả của VnExpress chia sẻ về sứ mệnh của giáo dục đại học, họ cho rằng mục tiêu chung của nhiều trường đại học trên thế giới là dạy lý thuyết và phản ánh:

Tôi học đại học ở Việt Nam, sau đó học thạc sĩ ở một nước châu Á tiên tiến. , Và học tiến sĩ tại các nước / khu vực Châu Âu (học bổng do tất cả các trường nước ngoài cấp). Tôi thấy rằng không có trường đại học nào có thể cung cấp cho sinh viên cơ hội để tiến hành kinh doanh một cách suôn sẻ. Đây là lý do tại sao các công ty lớn của nước ngoài cung cấp các chương trình đào tạo cho nhân viên mới. Ngược lại, các công ty Việt Nam có xu hướng “gặp khó khăn” và phàn nàn rằng sinh viên tốt nghiệp không thể được tuyển dụng và phải được đào tạo lại. Nhưng họ không biết rằng các trường đại học chỉ đào tạo những kiến ​​thức cơ bản để sinh viên sau khi ra trường có thể nhanh chóng khởi nghiệp. Đây là lý do tại sao mức lương của ứng viên có kinh nghiệm cao hơn nhiều so với sinh viên mới ra trường.

Duchanh.proengineer

Tôi học tại một trường đại học Châu Âu. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, có ba loại hình giáo dục: đại học, khoa học ứng dụng và trường dạy nghề. Mỗi hình thức đào tạo đều có mục đích riêng. Các khóa học đại học chỉ đào tạo lý thuyết, và sinh viên tích lũy kinh nghiệm thông qua các vị trí làm việc. Trường đại học cung cấp kiến ​​thức cho sinh viên, nhưng không dạy cách ra trường làm việc ngay. Nhà tuyển dụng muốn biết cách làm chỉ cần nêu yêu cầu là biết. Bằng cách này, sinh viên mới ra trường sẽ không nộp hồ sơ nữa. Nhiều công ty trên cả nước đăng tin tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm nhưng khi phỏng vấn lại đổ lỗi cho ứng viên không biết cách làm việc. Có vẻ như anh ta đi chợ để mua thịt bò loại C chất lượng cao, nhưng anh ta lại chê người lái buôn không ngon bằng thịt bò loại A chất lượng cao. Thị trường lao động là thị trường tuân theo quy luật cung cầu. Bạn càng trả nhiều tiền, ứng viên của bạn càng đủ tiêu chuẩn.

Bao Dong

Tôi đang ở nước ngoài, và tôi thấy rằng trường đại học này là nơi đào tạo những nhà tư tưởng và kiến. Được tham gia nghiên cứu và tiếp tục nghiên cứu cho đến khi lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Ai muốn vừa học vừa làm đều có thể đăng ký học nghề để đáp ứng nhu cầu này. Trường dạy nghề này rất đa dạng, từ đào tạo thợ cơ khí, thợ may, công nhân xây dựng đến lập trình viên, kế toán …

Petr.tul.cz

>> Tạo phản xạ, không dạy thực hành — -Ngọc giả Nguyễn Thiện chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng của bản thân: “Khi mới vào nghề, tiêu chuẩn của tôi là tuyển nhân viên và luôn ưu tiên kinh nghiệm. Để lấy được người này, tôi đã trả lương cao hơn người trung gian. Nhưng Khi công việc kinh doanh ổn định, tôi từ bỏ các ưu tiên của mình và chuyển sang thuê những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, điều hấp dẫn là những sinh viên có tư duy tốt và khả năng thích ứng cao ở lại làm việc lâu dài nên chỉ có 4/26 trong số đó. Vì những lý do khác nhau (đi nước ngoài, lấy chồng ở nơi xa), rời khỏi công ty môi trường học chỉ là nơi hình thành những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản. Để tồn tại trong một môi trường làm việc khác, sinh viên phải có ý thức tự giác để tiếp thu những lời dạy của môi trường này Kiến thức của họ liên quan đến Châu Âu và Châu Mỹ .- “Nhiều người tin rằng công nhân quan trọng hơn giáo viên, vì vậy họ phủ nhận rằng các trường đại học và trường dạy nghề vòng ba quan trọng hơn trường dạy nghề. Nhưng trên thực tế, không có khóa đào tạo chuyên nghiệp nào như các trường đại học có thể dạy về bản chất, nguyên lý cơ bản, tư duy sáng tạo hay phân tích vấn đề. Bạn đọc Trung Hieu Nguyen cho biết thêm: “Nếu sinh viên hầu như chỉ làm được điều này thì khó có thể mong đợi tìm ra hướng đi mới, cải tiến hay đổi mới trong công việc.”

Bạn đọc Trương Phương chia sẻ cách trường đại học hình thành thế này Suy nghĩ: “Mỗi người có một góc nhìn riêng, mình học đại học ngành cơ khí, mình nghĩ xã hội không ngừng thay đổi, hiện đại hóa, các trường đào tạo, sinh viên cũng cần phải nắm bắt xu thế, không thể chỉ dùng trong học tập và rèn luyện như trước đây. Sinh viên tốt nghiệp cần có những phẩm chất sau:

1. Có kỹ năng tổng hợp, kỹ năng giao tiếp.

2. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.

3. Tư duy phân tích vấn đề.

4 Nắm vững những kiến ​​thức cần thiết về chuyên ngành cho bản thân.

Tôi đã phỏng vấn và tuyển dụng rất nhiều sinh viên và nhận thấy rằng họ còn rất hạn chế trong những vấn đề nêu trên. Chuyên môn.Sứ mệnh và chất lượng giáo dục đại học ngày nay là gì? Xuất bản tại đây. Các quan điểm không nhất thiết phải nhất quán với VnExpress.

Thành Lê tổng hợp

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?