Cha mẹ Nhật lo lắng điều gì khi con vào lớp một?

Ở Việt Nam, giai đoạn chuyển tiếp từ mẫu giáo sang tiểu học rất khác nhau, đó là lý do tại sao các bậc phụ huynh Việt Nam rất coi trọng lớp đầu tiên của bậc tiểu học. Ở Nhật Bản, sự chuyển đổi này ngày càng trở nên tinh vi hơn, bởi vì các khóa học trong năm cuối mẫu giáo và năm đầu tiên không có nhiều khác biệt.

Mặc dù khóa học nào dành cho trẻ mẫu giáo đều giống nhau, đều là tiếng Nhật, nhưng chương trình đào tạo xoay quanh các yêu cầu chính sau: sức khỏe thể chất; giao tiếp xã hội (sức khỏe tinh thần); hiểu biết về thế giới; yêu thiên nhiên, khoa học và nghệ thuật. Những giá trị này phải được đưa vào mọi hoạt động của trường và luôn được đánh giá và giám sát bởi các cơ quan giáo dục địa phương. – >> Bài viết cùng tác giả: Trẻ em Nhật Bản khổ đầu tiên, sau đó trở nên hạnh phúc-khi bọn trẻ 6 tuổi, chúng ba tuổi vào tháng Tư hàng năm, và chúng được nhận vào năm nhất của lớp sáu tuổi tiểu học. Lúc này, trẻ sẽ được học chính thức trong một khóa học 45 phút (ví dụ như ở Việt Nam), nhưng cấu trúc các môn học tương tự như mẫu giáo, để học sinh không cảm thấy khó khăn vì sự khác biệt. Mới hoặc khác.

Ở lớp một ở Nhật, việc học tiếng mẹ đẻ không phải là vấn đề lớn. Hien nay, nu dien vien Viet Nam dang thu hut su quan tam cua khan gia voi cac vai dien khac nhau. Nhưng ở Nhật, khi trẻ em bước vào lớp 1 tiểu học, tiếng Nhật không phải là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm nhất và cũng không phải là chủ đề nóng trên các mặt báo.

Thực ra, việc học tiếng Nhật đã xảy ra. Kể từ khi cải cách giáo dục vào thời Minh Trị, Nhật Bản đã rất ôn hòa. Trẻ con có thể sử dụng sách khi còn rất nhỏ, có thể nói khi sinh ra mẹ đã đọc cho mẹ nghe. Vì vậy, trẻ em Nhật rất gần gũi với sách và từ vựng.

Không có gì ngạc nhiên khi nghe nói rằng trẻ em Nhật Bản 3 tuổi có thể đọc các ký tự cơ bản của bảng chữ cái Hiragana trong tiếng Nhật. . Lớn hơn một chút, chúng có thể nhận ra các kiểu chữ lớn của sách tranh, mà người Nhật gọi là “ehon”.

Không nhất thiết phải dạy chữ trước 6 tuổi, nhưng hầu hết mọi người đã nắm được nghĩa ngay từ đầu. Các hoạt động mẫu giáo hoặc các bài học riêng của gia đình. Chương trình dạy chữ sớm này được gọi là “Kuan Wen” (một phương pháp giáo dục giúp trẻ em học đọc, viết và làm toán trước tuổi đi học).

>> Chó Vỡ Sứ và văn hóa Nhật Bản xin lỗi

Nhưng nếu bạn không thể viết chữ khi vào lớp một, bạn có thể, vì bạn sẽ bắt đầu lại từ lớp một. Các trường tiểu học ở Nhật Bản học toàn thời gian, bao gồm cả buổi sáng và buổi chiều (chẳng hạn như một số trường nội trú ở Việt Nam). Thông thường, các em học 4 tiết buổi sáng, 2 tiết buổi chiều, còn lại là thời gian tự học. Vì có nhiều thời gian nên học từ từ. Ngoài ra, không có điểm số ở trường tiểu học và không có kỳ thi học kỳ, vì vậy các em không phải lo lắng về các kỳ thi và áp lực quá lớn.

Mặc dù tiếng Nhật được coi là một trong những ngôn ngữ tiếng Anh khó học nhất trên thế giới, nhưng các khóa học được tính toán hợp lý , Và được phân bổ trong nhiều khóa học nên học viên có thể học dễ dàng mà không gặp quá nhiều khó khăn. Đi học có vui hay không là điều quan trọng nhất của các bậc phụ huynh ở các bé lớp 1 – khi cho con vào lớp 1, các bậc phụ huynh sẽ quan tâm đến việc con đi học có vui không. trường học. Họ cũng coi tình bạn là điều quan trọng nhất trong lớp học này.

Ngoài ra, nắm bắt được tâm lý này, chính quyền địa phương rất chăm chỉ trong việc bố trí trường, lớp cho các em. Họ cố gắng đảm bảo rằng ít nhất một người bạn của mỗi đứa trẻ đã học cùng trường mẫu giáo.

>> Người Nhật dạy con tự lập hay để con tự lập?

Mỗi ngày đi học về, bố mẹ sẽ hỏi: “Hôm nay đi học có vui không?” Thay vì hỏi “Hôm nay con học gì?” Tất nhiên, mọi người đều quan tâm đến những kiến ​​thức và kỹ năng con mình học được ở trường. Nhưng vào lớp 1 của trường tiểu học, các bậc cha mẹ Nhật đều mong con yêu trường lớp, yêu con. Lớp thay vì xem kết quả. Khi tôi hỏi những người bạn Nhật của tôi xem họ có thể dạy con ở nhà không, họ nói có, nhưng chỉ ở mức hỗ trợ. Họ sẽ mở một cuốn sổ ghi những từ mà trẻ chưa hoàn thành khi học ở trường và hỏi trẻ đang làm gì. Họ sẽ khuyến khích các em hoàn thành bài tập về nhà, đôi khiCác vấn đề khác.

Cũng cần nói thêm rằng sách tự học (hoặc sách bài tập) của học sinh Nhật Bản rất dễ học vì kiến ​​thức thường được mô phỏng bằng tranh ảnh và có thể chuyển tải nhuần nhuyễn giữa các khóa học thay vì đánh đố. Họ gần như sẽ biết cách thực hiện trong lớp tiếp theo. Làm thế nào để bạn thích nghi với môi trường mới? Nếu chúng đến trường vui vẻ mỗi ngày, chúng cũng sẽ cảm thấy rất nhẹ nhõm.

>> Bài viết này không nhất thiết phải tương ứng với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?