Cải cách giáo dục -“ sâu quá, thiếu bề rộng

Điểm yếu trong cải cách giáo dục phổ thông của Trung Quốc là chúng ta chỉ quan tâm đến chiều sâu của nó hơn là bề rộng. Thông thường của văn học và toán học chỉ đơn giản là muốn đào sâu thêm thì phải lắng đọng những kiến ​​thức cao hơn. Các môn văn học, lịch sử và địa lý ở trường trung học cơ sở đã được học và có cơ hội để học lại ở trường trung học phổ thông. Mô tả trường đại học năm thứ nhất, nơi sinh viên học lần thứ ba. Rõ ràng, giáo dục phổ thông kiểu này đang mất phương hướng.

Chúng tôi dạy học sinh trung học chuẩn bị cho kỳ thi đại học thay vì trở thành những công dân trưởng thành với cá tính và suy nghĩ. “Cải cách” càng sâu, chương trình học càng nặng, càng nhiều học giả, và càng tiếp thu nhiều kiến ​​thức. Nhân sự cấp cao hơn nên dựa trên các chuyên gia, và chỉ nên nghiên cứu các tài liệu phù hợp với chuyên ngành đó. Trường trung học sẽ dạy học sinh chuẩn bị cho kỳ thi đại học, bất kể họ cần học những môn gì và dự định học chuyên ngành gì. Điều này làm cho việc học trung học ngày càng khó hơn đại học. Vậy, nền giáo dục kim tự tháp và đào tạo tinh hoa ở đâu? Tòa tháp này dường như lộn ngược, cái điển hình này trông hơi lớn.

Số lượng xét tuyển vào các trường đại học nước ngoài lớn, hầu hết là học sinh mới học hết cấp 3. Tuy nhiên, đến năm thứ hai kỳ thi, số lượng học sinh rớt rất nhiều. Theo cách này, tỷ lệ giữa số sinh viên tốt nghiệp đại học và số sinh viên mới năm ngoái chỉ là 1/20. Các trường đại học của họ rất lớn vì họ cần phải cung cấp đủ học sinh trung học và số học sinh trượt kỳ thi năm sau. Kỳ thi của họ ngày càng trở nên khó hơn mọi năm, năm ngoái là khó nhất, tỷ lệ chọi của họ rất cao. Trong kỳ thi sau khi học đại học, học sinh “cân”. Vì vậy, việc đi du học ở trường đại học nào là không có gì mơ hồ cả.

Họ không có trình độ học vấn như trung học, chỉ “đạt” hoặc “không đạt”. Và chúng ta vẫn duy trì chế độ điểm 10 cho bậc THPT nên chất lượng học sinh ra trường cũng khác. Ở nước ngoài, chuyện sinh viên 30 tuổi mới tốt nghiệp đại học không phải là hiếm, nhưng về lý thuyết, họ nên từ 22 đến 23 mới tốt nghiệp. Con người cần nguồn nhân lực chất lượng cao chứ không cần số lượng. Họ sẽ không ngăn cản bất cứ ai vào đại học, vì học tập là quyền tự do của mỗi người. Học là một chuyện, dù bạn có tốt nghiệp hay không. Nhiều năm học và ra trường, hầu như đều dành thời gian lý thuyết. Đây là sự cần cù thông minh. Phương pháp đào tạo của chúng tôi là chọn những học viên thông minh nhưng chăm chỉ. Thông minh nhưng thiếu chí tiến thủ, thiếu hoài bão tinh thần đấu tranh, không đáng lập lý tưởng cho bản thân. Sinh viên tốt nghiệp của họ ngay lập tức thích nghi với văn hóa của từng công ty thay vì đào tạo lại. Tôi phải tự đào tạo lại, thậm chí ra nước ngoài đào tạo với những nhân viên mà họ cho là có tiềm năng và chất lượng trong thời gian 9 tháng.

>> Cải cách ngược sách giáo khoa

Để đề ra một phương án cải cách, chúng ta phải hoàn thành tất cả các công việc từ lớp 1 đến lớp 12, sau đó trình bày trước công chúng để phê bình và biểu quyết. Nhưng thực tế là cải cách giai cấp này không phù hợp với giai cấp khác, tức là những thầy bói mù nhìn voi. Nhiều quốc gia / vùng lãnh thổ không xây dựng kế hoạch cụ thể mà chỉ đặt mục tiêu cho từng cấp học / bậc học và mỗi trường tự lập kế hoạch để đạt được mục tiêu này. Bộ Giáo dục của họ chỉ xác định mục tiêu cho từng lớp học, từng cấp học và toàn bộ cấp trung học phổ thông, xây dựng quy chế kiểm tra, giám sát, quy chế phân loại trường học và tổ chức các cuộc thi thể thao và nghệ thuật liên trường. Đủ rồi, họ không hôn nhau quá nhiều để rồi mất kiểm soát (tiêu cực học thêm, gian lận thi cử, lưu bút trường cá biệt, toán, văn …). Cải cách cấp trường phải quy tụ những nhà giáo ưu tú, có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy ở cấp học, sát với thực tế và thích ứng với lứa tuổi học sinh. Khi chúng tôi ở đây, vì bằng cấp, người ta chọn người xây dựng chương trình, nhà xuất bản sách giáo khoa phổ thông phải là giáo viên, tiến sĩ, “cây đa”, phải học đại học 20 năm. .. Nhưng chính những thói quen nghề nghiệp đó đã khiến những người này đánh đồng học sinh cấp 3 với học sinh của mình, vốn mang kiến ​​thức học rộng vào các trường phổ thông.

Sự hiểu biết về giáo dục không rõ ràng chúng ta nên cải cách như thế nào, và cha mẹ cũng phải tập cho con cái họ từ năm đầu tiên. Chúng ta không nhất thiết phải học kiến ​​thức mới trong đời, nhưng chúng ta sẽ dạy nó nhiều lần.Người quen cũ, chỉ khác là các dạng bài ngày càng khó hơn. Trường họ dạy nhiều môn, từ cơ bản đến nâng cao nhưng không chuyên sâu, chủ yếu là học kiến ​​thức và biết cách chọn ngành học tương lai. Với chúng tôi, hàng chục năm nay vẫn là toán, lý, hóa, văn, sử, địa, sinh, chủ yếu dùng để ôn thi đại học.

Công dân trưởng thành chỉ biết làm việc và kiếm tiền, đồng thời gây ra hàng loạt cảm xúc tiêu cực, uống rượu giải trí … Các loại hình văn hóa, thể thao, nghệ thuật ngày càng trở nên ô nhiễm, do không nhiều người biết sử dụng. Liệu công cuộc đổi mới giáo dục ở Việt Nam có thể tiến hành thuận lợi và đạt được thành công?

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

Lin

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?