Kè, hồ điều tiết lũ ở Việt Nam

Tác giả Nguyễn Tiến Thành có bằng Tiến sĩ và làm việc tại Sydney, Australia. Ông là người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đánh giá tác động môi trường và lũ lụt, chia sẻ các giải pháp giảm thiểu hậu quả lũ lụt với độc giả VnExpress:

Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, đã đánh giá tác động của lũ lụt trường học ở Úc, mong được chia sẻ về hậu quả tính toán Các phương pháp và biện pháp kiểm soát lũ lụt được áp dụng ở Úc và các nước / khu vực khác trên thế giới.

Tính toán hậu quả của lũ lụt

Khi tính toán hậu quả của lũ lụt, chúng ta có thể chia chúng thành hai nhóm chính: nhóm kết quả có thể quy đổi thành tiền tệ (váy ngắn hữu hình); và nhóm hậu quả xã hội, Các nhóm khác (váy ngắn vô hình) khó tính toán và chuyển đổi hơn.

>> Miền Trung – vùng đất dễ bị thiên tai – tập hợp hậu quả này có thể quy đổi bằng tiền: bao gồm hậu quả trực tiếp (thiệt hại về nhà cửa, đồ đạc. Chi phí dọn dẹp, vệ sinh sau lũ); và hậu quả gián tiếp ( Cho thuê, xây dựng nhà mới. Ảnh hưởng đến lợi nhuận của lĩnh vực kinh doanh).

Nhóm hậu quả xã hội: bao gồm mất mạng, lo lắng và bất an, và hậu quả đau thương.

Các biện pháp giảm thiểu lũ lụt

Mỗi lưu vực có các điều kiện tự nhiên và xã hội khác nhau và sẽ yêu cầu các giải pháp khác nhau. Tìm ra giải pháp phù hợp cho từng lưu vực đòi hỏi hai giai đoạn chính: mô hình lũ, mô hình lũ, mô hình lũ. Và đề xuất các giải pháp giảm thiểu dựa trên kết quả.

Xây dựng mô hình là bước đầu tiên cần thiết để đề xuất các giải pháp cho từng lưu vực. Nhiều mô hình khác nhau đã được phát triển, những mô hình này rất phổ biến trên toàn thế giới, nhưng đặc điểm chung của tất cả các mô hình này là chúng đều có các thông số đầu vào giống nhau, chẳng hạn như lượng mưa, địa hình. – Tính thấm của đất, các công trình có ảnh hưởng đến dòng chảy thủy lực (cầu, cống, hệ thống thoát nước) … – Biện pháp giảm thiểu rủi ro: dựa trên kết quả của quá trình mô hình hóa, có thể áp dụng các giải pháp sau:

– lũ Xây dựng đê bảo vệ: Đây là giải pháp hữu hiệu để ngăn lũ vào khu dân cư, tuy nhiên giải pháp này cần tính toán chi tiết vì nước sông chảy ra sẽ dâng cao hơn so với khi chưa có đê. Hồ điều hòa trong trường học: Hồ ngăn lũ có nhiệm vụ thu gom và điều tiết nước mưa rất quan trọng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Tại Australia, hầu hết các nhà phát triển khu đô thị và khu dân cư mới đều phải giải phóng đất để xây dựng hồ kiểm soát và hệ thống xử lý nước mưa trước khi thải ra kênh.

– Nâng cấp hệ thống và lắp đặt trạm bơm nếu cần thiết.

– Giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về tác động của lũ lụt.

– Hệ thống cảnh báo lũ: bao gồm dự báo lũ và cảm biến mực nước trên sông và dòng chảy chính. Hệ thống cảnh báo có thể dự đoán mức độ gia tăng của lũ lụt trong vòng 12-48 giờ, để người dân và chính quyền có đủ thời gian sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.

Cảm biến mực nước và nước có thể đi qua hệ thống báo động qua loa, đèn báo hoặc hàng rào vật nặng để ngăn người qua khu vực chuyển động nhanh (tốc độ nhân với dòng nước có độ sâu lớn hơn 0,4 m2 / s được coi là nguy hiểm và có thể Quét sạch.) Trước đây, chúng ta phát triển dự án xây dựng thủy điện vừa và nhỏ quy mô lớn cũng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, làm giảm diện tích đất rừng và ảnh hưởng đến lũ lụt vùng hạ du. -Các giải pháp sử dụng các nguồn năng lượng khác (như năng lượng tái tạo) cần xem xét, đánh giá các nguồn năng lượng để hạn chế tác động đến môi trường.

>> Khu Trung tâm Thương mại

Các giải pháp trên cần kết hợp với đánh giá kinh tế chi tiết để tính toán chi phí đầu tư và tiết kiệm hàng năm để đạt được tỷ suất lợi nhuận – chi phí (tỷ lệ lợi ích – chi phí). Mọi biện pháp.

Do đó, tùy thuộc vào ngân sách và điều kiện của địa phương, trong điều kiện này, chính phủ có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp để giảm thiểu rủi ro lũ lụt.

Kinh nghiệm và bài học của các nước trên thế giới

Có rất nhiều ví dụ về các biện pháp giảm thiểu tác động của lũ lụt trên thế giới, tôi xin trích dẫn như sau:

– Xây dựng một hồ đập ở Coffs Harbour, Australia: Branch Foss Harbour là trận lụt lớn trong lịch sử của một thị trấn nhỏ đã chịu nhiều đau thương (như 1974, 1977, 1991).

Từ năm 2005, chính quyền thành phố đã quyết định xây dựng 4 hồ điều tiết lớn ở thượng nguồn trên lưu vực, với tổng dung tích chứa nước khoảng 650.000 mét khối. Hệ thống nNó được thiết kế để thu thập và điều tiết lượng nước, có thể làm giảm một nửa dòng chảy đỉnh cao ở Úc trong suốt 100 năm lượng mưa. Tổng kinh phí đầu tư của 4 con đập này khoảng 8,5 triệu đô la Úc, dự kiến ​​sẽ tiết kiệm được 7,2 triệu đô la Úc trong vòng 20 năm. Một thị trấn nhỏ ở New South Wales đã hứng chịu nhiều trận lụt lịch sử vào năm 1971 và 1978. Sau trận lụt năm 1978, chính quyền thành phố quyết định xây dựng một hệ thống đê dài. Toàn bộ thành phố là 8,6 km xung quanh để ngăn lũ sông Namoi.

Một máy bơm công suất lớn cũng đã được lắp đặt để bơm nước từ thành phố đến nước theo yêu cầu của Úc. Hệ thống này ước tính tiết kiệm hàng triệu đô la mỗi năm do thiệt hại về cơ sở hạ tầng và nhân sự do lũ lụt.

– Hồ chứa nước mưa ngầm khổng lồ của Tokyo: Sau 13 năm xây dựng, hệ thống đã hoàn thành vào năm 2006 và trị giá khoảng 2,2 tỷ đô la Mỹ. Khi một con sông trong thành phố tràn qua, nước sẽ chảy vào một trong những hồ chứa cao 70m dọc theo kênh. Đỉnh hoạt động và đẩy nước ra sông Edo. Hệ thống này được thiết kế để chịu được lượng mưa lên tới 50 mm mỗi giờ và ước tính sẽ giảm 90% thiệt hại do lũ lụt hàng năm của Tokyo. Sau 14 năm hoạt động (từ 2006 đến 2020), hệ thống đã tiết kiệm được ít nhất 1,1 tỷ USD.

Trên đây là nhận xét của cá nhân tôi về tình hình lũ lụt ở Việt Nam. Nam giới. Nếu chúng ta không có giải pháp xử lý kịp thời thì tác động tổng thể đến môi trường, đặc biệt là mưa lũ sẽ còn kéo dài, thiệt hại về người và vật chất trong tương lai là rất lớn. Xem với VnExpress.net. Đăng ở đây .

Ruan Tiancheng

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?