Tử tế với tổ chức từ thiện

Nhiều năm nay, miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề vào mỗi mùa mưa lũ. Nhưng năm nay, “thảm họa” khiến nhiều gia đình bị sập, tan hoang, tốc mái. Toàn bộ đường phố của thành phố sông đầy mây, và phương tiện tập thể dục duy nhất là chèo thuyền và ca nô. Nhìn những bức ảnh này chắc không ai thương cảm hay xót xa. Quảng Bình, Đồng Hới được thiên nhiên đẹp như vậy nhưng chỉ một ngày sau đã bị nhấn chìm.

Có ai biết tại sao “Mẹ thiên nhiên” lại tức giận như vậy không? Có ai biết tại sao năm nay thảm hại như vậy không? Covid chưa kết thúc, tai họa đã đến. Nhân loại vừa bắt đầu bước vào một thế cân bằng mới, thì nay thiên tai đã ập xuống miền trung.

Những tấm lòng vàng, những người tận tâm thu gom gạo, tiền, mì gói trên địa bàn. Trung tâm nổi lên là một hình ảnh đẹp. Nhưng khi đưa đến đó, họ không đủ phương tiện để chở đến chỗ chôn nhau cắt rốn cho người dân gặp nạn. Vì vậy, tất cả các khoản cứu trợ phải được chuyển đến điểm hẹn trước khi có kế hoạch vận chuyển. Thuyền, ca nô thiếu trầm trọng, vì hàng loạt gia đình, kể cả người già và trẻ em vẫn bị mắc kẹt giữa biển cả mênh mông.

Tôi nhớ mấy năm nay ở miền Trung nhiều người chất đầy thùng mì gói. Mỗi nhóm có mì gói, buộc chủ tịch xã phải đăng trên Facebook: “Hãy liên hệ với ban tổ chức, ban chỉ đạo phòng chống lũ lụt địa phương và gửi cho người dân những thứ cần thiết. Dọn gói mì ăn liền không đủ. Chúng tôi cần thuốc, và Những việc khác … ”.

>> Đạo đức từ thiện

Tôi luôn ủng hộ công việc từ thiện, và bản thân tôi cũng làm rất nhiều việc từ thiện. Nhưng trước khi làm việc gì, tôi sẽ tìm hiểu kỹ và hỏi xem họ thực sự cần gì, tôi đã từng bốc rất nhiều bàn ghế cho trẻ em vùng cao, nhưng đây là nơi tôi được hỗ trợ rất nhiều trong trường. Đột nhiên, tôi không thích hợp với các hoạt động từ thiện, đừng trách họ, vì họ thực sự cảm thấy như đang lặn đường dài ở đây, nhưng nếu là tôi, tôi sẽ không vào, tôi sẽ không, chỉ là không biết bơi hay chèo thuyền. Vào đến đó, nhiều khi không thể không thuê thuyền đi tặng quà, điều này một lần nữa tạo áp lực cho đội cứu hộ trong việc hỗ trợ kinh phí cho vùng bị thiên tai, gạo, một việc làm rất thiết thực. Tôi mong có đường dây nóng hoặc một khoản tiền để những người không thể tham gia trực tiếp được để tiết kiệm. Vì tôi tin rằng kế hoạch đó sẽ không dẫn đến lãng phí cá nhân và tổ chức.

Từ thiện đòi hỏi đúng người, đúng cách và một kế hoạch ic chuẩn cụ thể hơn là chúng ta thường cùng nhau chở hàng vào miền trung để lập kế hoạch hiện nay. Điều này thực sự nguy hiểm. Chúng ta có thể cùng nhau dành tiền bạc và tinh thần để giúp đỡ miền Trung Việt Nam sau lũ lụt và xây dựng lại cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy gửi tiền bạc, vật chất và tinh thần cho những người đứng đầu tổ chức, thay vì tự phát lên kế hoạch để các tổ chức từ thiện thực hiện sứ mệnh và vai trò của mình.

>> Con đường từ thiện đúng đắn là gì? Xuất bản tại đây. Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?