“Đổi mới trong các trường chuyên nghiệp hơn là bãi bỏ chúng”

(Các ý kiến ​​không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net.) Trong những ngày gần đây, nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh và các chuyên gia đã trở nên rất quan tâm đến câu hỏi về vai trò của các trường trung học chuyên nghiệp, các nhiệm vụ lịch sử và mô hình hoạt động. Tôi đã làm việc như một người quản lý tại một trường chuyên trong tỉnh trong 8 năm. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều lần để tìm một mô hình giáo dục cho các trường chuyên biệt. Tôi muốn thảo luận về các ý tưởng sau đây. — Trường chuyên nghiệp và trò chơi lịch sử kề vai

Trường trung học chuyên nghiệp có hai mục tiêu cơ bản: thứ nhất là xác định và đào tạo học sinh tài năng, thứ hai là tạo ra nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước Tu luyện nguồn.

Trong mục tiêu đầu tiên, phải nói rằng trường dạy nghề về cơ bản tuyển dụng những học sinh xuất sắc trong một số ngành học nhất định. Tuy nhiên, phương pháp chọn sinh viên tài năng hiện nay chủ yếu là để vượt qua kỳ thi tuyển sinh. Có các trường chuyên nghiệp nổi tiếng như chuyên gia Hà Nội-Amsterdam, Lê Hồng Phong ở Nam Xương, Pan Boi Chau ở Nanan, Quốc Học Huế ở Đà Nẵng, Lê Quý Đôn (Vũng Tàu) và Lê Hồng Phong (Hu Zhiming Thành phố), Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học Hà Nội), Đại học Sư phạm Hà Nội, Trung tâm Tu luyện Tài năng (Đại học Khoa học Hà Nội) … Có một số lượng lớn sinh viên đăng ký, và cạnh tranh cho các vị trí trong các trường chuyên nghiệp rất khốc liệt.

Trong cuộc thi này, học sinh phải học dưới áp lực. Dưới áp lực, phụ huynh sẵn sàng đầu tư tài chính. Trong một số trường hợp, họ có thể sử dụng các mối quan hệ giữa các cá nhân để đạt được mục tiêu của mình. Do đó, một số phụ huynh đã tích lũy quá nhiều thành tích học tập của trẻ, chẳng hạn như “bảng điểm 10 điểm”, bộ sưu tập các giải thưởng trong các cuộc thi không chính thức. Tuy nhiên, đây chỉ là một vài trường hợp đặc biệt. Đã kiểm tra khách quan hiện tượng nhập học của các trường chuyên?

>> Nhiều người Việt Nam bỏ qua bản chất của các trường đặc biệt

Mục tiêu thứ hai là tạo ra nguồn lực đào tạo nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Để kết thúc này, các trường chuyên nghiệp đã hoàn thành thành công vai trò và nhiệm vụ của họ. Có khoảng 20.000 học sinh tốt nghiệp trung học mỗi năm, hầu hết trong số họ làm bài kiểm tra tại các trường đại học nổi tiếng trong nước. Số người học tập ở nước ngoài không lớn, chủ yếu ở các thành phố lớn. Hầu hết các sinh viên trường đặc biệt vẫn thực hiện tốt trong các nghiên cứu đại học và sau đại học. Nhiều sinh viên trong các trường năng khiếu đã trở thành những chuyên gia nổi tiếng, làm cho đất nước trở nên nổi tiếng (ví dụ, trong lĩnh vực toán học, có Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Đỗ Đức Thái, Tiến sĩ Lê Bá Khánh Trịnh và Tiến sĩ Trần Nam Dũng …, về vật lý Trong lĩnh vực khoa học, có giáo sư Đầm Thanh Sơn …). Nhiều cựu sinh viên được dành riêng để trở thành doanh nhân thành đạt, tạo ra sự giàu có và tạo cơ hội việc làm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đóng góp đáng kể cho sự phát triển của đất nước.

Tài năng cần một môi trường thúc đẩy sự phát triển. Họ cần làm việc trong khu vực công, khu vực tư nhân hoặc độc lập, bất kể sự cống hiến của họ cho đất nước, cộng đồng và nhân loại. Người xưa cho rằng “Hengtai là tinh thần dân tộc” và “người giàu có quyền lực”. Nếu mọi công dân là “nguyên thủy” và giàu có, thì nhân dân và đất nước chúng ta sẽ là một lực lượng hùng mạnh. Tôi có niềm tin mãnh liệt rằng dù tôi làm việc ở đâu, cựu sinh viên của ngôi trường tài năng này sẽ tiếp tục âm thầm trau dồi suy nghĩ, sẵn sàng làm giàu cho bản thân và luôn mong muốn cống hiến. Thực tế là các trường chuyên nghiệp chỉ là “gà huấn luyện” đòi hỏi rất nhiều tiền để vượt qua các kỳ thi cho sinh viên quốc tế xuất sắc. Trung Quốc đang phát triển và vẫn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội. Các trường đặc biệt cung cấp các nguồn lực để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực khác nhau. Các trường chuyên nghiệp luôn đi cùng với sự phát triển của giáo dục và sự phát triển của đất nước. Do đó, các trường đặc biệt chưa bao giờ mất vị thế lịch sử của họ.

Bất bình đẳng trong các trường đặc biệt và giáo dục

Một số người cho rằng ưu tiên đầu tư vào các nguồn lực của các trường đặc biệt, như cơ sở vật chất, giáo viên, tài chính … gây ra sự bất bình đẳng trong giáo dục. Có một phép ẩn dụ để chăm sóc người giàu từ người nghèo.

Mỗi xã hội, trong bất kỳ lĩnh vực nào, đều có sự bất bình đẳng nhất định. Ví dụ, bất bình đẳng giáo dục có nghĩa là truy cập vào các tài nguyên giáo dục là khác nhau. Bất bình đẳng kinh tế là phân phối thu nhập, khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng xã hội là bất bình đẳng cơ hội, yếu kémTôi rất hữu ích … Về mặt văn hóa, nhiều người được tôn trọng hơn so với thực tế. Ví dụ: “lý thuyết phòng khách”: khi bạn đi làm về mỗi ngày, bạn sử dụng nhà vệ sinh, nhà bếp và phòng ngủ thường xuyên hơn phòng khách, nhưng bạn luôn thích đầu tư để làm cho phòng khách của bạn đẹp hơn và sang trọng hơn. . Bạn mua một chiếc TV mới, treo nó trong phòng khách và mang chiếc TV cũ vào phòng ngủ để sử dụng thường xuyên. “Lý thuyết Salon” đề xuất nhu cầu xây dựng các mô hình để giới thiệu quảng cáo cho các cá nhân hoặc tổ chức. Có lẽ mô hình của một ngôi trường đặc biệt cũng là đỉnh cao của các phòng giáo dục ở khắp mọi nơi.

Từ góc độ kinh tế, đầu tư tập trung luôn là lựa chọn hàng đầu để các nhà quản lý đưa ra quyết định. . Mỗi quốc gia đã xác định các khu kinh tế quan trọng và các thành phố lớn thường đóng vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa và chính trị. Ngoài việc đảm bảo tăng trưởng kinh tế, các đơn vị này cũng thúc đẩy phát triển cộng đồng. Do đó, nó vẫn có một cơ chế đầu tư ưu tiên, và ở khu vực nông thôn, chúng tôi vẫn giải quyết vấn đề “điện, đường, trường học và nhà ga”. Nếu chúng ta chỉ vì những lý do công bằng và bình đẳng, thay vì ưu tiên đầu tư vào thiết bị, chúng ta có thể phát triển không?

>> “Đừng rời khỏi các trường đặc biệt vì giáo dục không đồng đều”

Quay trở lại câu chuyện về sự đầu tư ưu tiên của các tài nguyên giảng dạy trong các trường đặc biệt. Ngoài nhiệm vụ khám phá và khuyến khích học sinh tài năng, các trường chuyên nghiệp còn đóng vai trò là hình mẫu và khuyến khích để cải thiện chất lượng của các trường trung học khác. Trong thực tế, giáo viên trong các trường dạy nghề làm tốt công việc phục vụ như là giáo viên tiểu học trong tỉnh. Họ dạy cho giáo viên trung học, nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo lại và đào tạo chuyên nghiệp. Từ góc độ thực hành giảng dạy trong các trường đặc biệt, nhiều giáo viên đã tiến hành nghiên cứu và tóm tắt sáng tạo, và sản xuất sách và tài liệu tham khảo để phục vụ một số lượng lớn giáo viên và học sinh. Mọi người trong xã hội, khu vực, giới tính, chủng tộc, giai cấp đều có quyền truy cập không đồng đều vào các cơ hội và lợi ích … luôn có những mức độ khác nhau. Ví dụ, khi bạn sống ở khu vực thành thị, bạn có lợi thế trong việc có được cơ hội việc làm, thu nhập cao, giáo dục tốt, sức khỏe tốt, giải trí phong phú, v.v. so với khu vực nông thôn. — Vì các tỉnh phi lợi nhuận có các trường chuyên biệt, nó cung cấp cho tất cả các sinh viên có năng khiếu cơ hội nhận được giáo dục chất lượng cao. Mặc dù các trường quốc tế chỉ phù hợp với trẻ em, các gia đình có thể chi trả học phí hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lần so với các trường công lập. Bán trường tư và cung cấp cho sinh viên ở khu vực nông thôn cơ hội để có được nền giáo dục chất lượng cao. Hầu hết mọi người ở những khu vực này có thu nhập trung bình cao. -Study và học tập là một hiện tượng khá phổ biến ở học sinh trung học, đặc biệt là học sinh lớp 12. Có nhiều lý do cho việc học lừa đảo, nhưng lý do chính vẫn là cơ chế tuyển sinh của trường đại học. Có cơ hội đăng ký trong lĩnh vực bạn chọn, buộc sinh viên phải đầu tư nhiều hơn vào việc kết hợp các môn học và môn học. Kể từ đó, vì nhu cầu của phụ huynh và học sinh, mọi người bắt đầu có một tâm trí hoài nghi, dẫn đến việc không thể đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện.

Nếu các trường đại học và cao đẳng tiến hành các kỳ thi, họ phải đánh giá khả năng của họ, kiến ​​thức được phân bổ trên mặt đất, khả năng hạn chế khoảng cách và học tập cao. Tôi đã có cơ hội trải nghiệm GMAT (Kỳ thi tuyển sinh quản lý sau đại học). Thông qua một kỳ thi như vậy, khả năng của học sinh sẽ được đánh giá tốt.

>> Trường đặc biệt với “con gà” là chủ đề giảng dạy trong cuộc bầu cử ở Đức

Trong trường đặc biệt, tổ chức này tổ chức các mô hình chuyên nghiệp ngay từ đầu, đây là một hình thức phân biệt đối tượng. Mô hình này rất hữu ích cho việc đào tạo chuyên sâu về “lực lượng đầu”, nhưng rất khó để trả lời tính đầy đủ của nó. Chỉ trong các trường đặc biệt, học sinh trong các trường đặc biệt mới có thể học tập chăm chỉ dưới áp lực đủ lớn, bởi vì các trường đặc biệt có tiêu chuẩn đánh giá cao hơn. So với trình độ kiến ​​thức và kỹ năng hiện tại, hầu hết sinh viên đều có trình độ cao.

Ở trường nơi tôi làm việc, nhiều sinh viên toán là thành viên của đội thi đấu. Mặc dù là sinh viên quốc gia, sinh viên tiếng Anh vẫn được nhận vào trường y. Các hoạt động giáo dục STEAM trong các trường chuyên cũng rất thú vị. Nhiều câu lạc bộ được tạo ra và quản lý bởi các sinh viên, như toán, vật lý, hóa học, sinh học, văn học, tiếng Anh, nhiếp ảnh và âm nhạc. Âm nhạc, bóng bàn, bóng rổ, cầu lông … Trong “giai điệu của thời đại hồng” của Hiệp hội sức khỏe Fudong, học Học sinh ở các trường năng khiếu không thua kém các trường khác.

Trên thực tế, theo như tôi biết, mục tiêu giáo dục nói chung đã đạt được bởi các trường chuyên biệt. Có hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, và khả năng một vài thất bại là bình thường. Nếu bạn chỉ nhìn vào một số trường hợp này, bạn có nghĩ rằng học sinh trong các trường đặc biệt là chủ quan?

Chế độ của trường dạy nghề là gì?

Hiện nay, có rất nhiều loại trường trung học ở Trung Quốc và các nước khác trên thế giới. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, nhưng tôi nghĩ không có mô hình trường học nào là hoàn hảo. Liên quan đến mục tiêu khám phá và thúc đẩy học sinh năng khiếu, các trường năng khiếu vẫn là những ví dụ nổi bật.

Việc thành lập các trường chuyên biệt là cần thiết, nhưng nó cũng đòi hỏi phải đổi mới và cải tiến. Theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế.

Trước hết, với mục tiêu tiêu chuẩn hóa: cần phát triển các tiêu chuẩn xuất nhập cảnh cho sinh viên chuyên nghiệp. Trước hết, cần đổi mới trong cách tuyển dụng sinh viên tài năng, trọng tâm là lý thuyết về đa trí tuệ, nghĩa là chúng ta phải xem xét và đánh giá IQ, EQ, EQ, CQ, PQ, AQ. .. được thay thế bằng một kỳ thi tuyển sinh may mắn bằng búa và câu đố. Bằng cách này, các trường đại học sẽ tuyển dụng sinh viên khá toàn diện và khắc phục hiện tượng “thẻ báo cáo mười điểm”. -Trong tiêu chuẩn đầu ra, chúng tôi phải xác định chân dung của sinh viên chuyên về tiêu chuẩn “lý tưởng”. -Body-beauty “, nhấn mạnh các kỹ năng và tư duy độc lập, cũng như sự sáng tạo tuyệt vời mà xã hội mong đợi. Để xây dựng các tiêu chuẩn xuất cảnh, cần phải chuẩn hóa chương trình giảng dạy trường chuyên nghiệp theo các tiêu chuẩn trên. Trong những năm qua, trường đã thực hiện cụ thể hai chương trình: các khóa học phổ biến và Chỉ dành cho một số ít sinh viên trong nhóm, không phải tất cả sinh viên phù hợp với tất cả các lớp chuyên nghiệp, các khóa học chuyên sâu là bắt buộc. Đối với giáo viên của các trường chuyên nghiệp, ngoài khả năng, các chuyên gia cũng phải chú ý đến sự sáng tạo và Kích thích khả năng của học sinh.

>> Nếu các trường đặc biệt “chuyên biệt”, có 8 thiếu sót

Thứ hai, để hiện đại hóa: xem xét ngày nay, hầu hết các trường chuyên nghiệp đầu tư vào các cơ sở giảng dạy hiện đại và đồng bộ, Thiết bị. Tuy nhiên, các khóa học giáo dục của các trường cao đẳng kỹ thuật vẫn mang tính học thuật, không được tiếp cận với các khóa học giáo dục đại học thế giới và thiếu hiện đại hóa. Về phương pháp giảng dạy, mặc dù có nhiều đổi mới, chúng vẫn chính thức và đầy đủ về chuyển giao kiến ​​thức, chưa được phát huy Tự đào tạo, tự đào tạo và khả năng sáng tạo của sinh viên chuyên ngành. Thứ ba, về mục tiêu xã hội hóa: xã hội hóa không có nghĩa là bán trường tư cho khu vực tư nhân, mà tạo ra một môi trường giáo dục mở và khuyến khích các lực lượng xã hội tham gia vào việc này. Một quá trình. Giáo dục trong các trường chuyên biệt. Cần thiết lập một cơ chế để thúc đẩy sự tự chủ của nguồn nhân lực, kế hoạch và các trường chuyên nghiệp tài chính để giúp các trường tích cực và linh hoạt thực hiện xã hội hóa giáo dục, mở rộng không gian và giảm quy mô. -Fourth, liên quan đến mục tiêu hội nhập quốc tế: Để thực hiện hội nhập quốc tế, vấn đề đầu tiên là khả năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Hiện nay, việc giảng dạy các môn khoa học trong các trường chuyên nghiệp vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm của một số môn học / ngành học nhất định. Khi xem xét, chúng ta phải mạnh dạn xây dựng một lộ trình để đảm bảo rằng giáo viên và học sinh của các trường đặc biệt có thể sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai trong giảng dạy và giáo dục. Bằng cách này, chúng ta có thể cân bằng các lợi thế của các trường quốc tế, và đương nhiên sẽ cần phải hội nhập

Để thiết lập một mô hình dành riêng cho các trường trong giai đoạn mới, bộ phận quản lý giáo dục phải tổ chức công việc nghiên cứu để tóm tắt, khách quan, toàn diện, công khai và đánh giá một cách dân chủ mô hình trường học đặc biệt hiện nay, để điều chỉnh theo xu hướng phát triển. .

>> Chia sẻ bài viết của bạn ở đây cho một trang bình luận.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?