“Bỏ phiếu cho ai? – Vấn đề khiếm nhã ở Mỹ

Luật sư Khanh Huỳnh hiện đang làm việc tại Mỹ chia sẻ thông tin về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 với độc giả VnExpress:

Chỉ những người thăm dò ý kiến ​​mới nêu những câu hỏi này qua điện thoại và hứa sẽ giữ bí mật danh tính người được phỏng vấn. – Cuộc bầu cử ở Mỹ đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trên thế giới. Đôi khi tôi cũng hỏi ai ủng hộ họ và tại sao họ lại ủng hộ tôi phản đối. Câu trả lời giống nhau: Tôi thích người này vì họ ủng hộ hay phản đối, và tôi thích điều đó. Đối với người Việt trên khắp thế giới, câu trả lời này hầu như đều liên quan đến quan hệ Việt – Mỹ. Dường như một người có quan hệ hữu nghị với Việt Nam lại được sự ủng hộ của người Việt trên toàn thế giới.

>> Tôi đã bỏ phiếu cho Tổng thống Hoa Kỳ từ rất sớm – ngay cả bạn bè của tôi từ các quốc gia khác ở Châu Á cũng đã dành thời gian để chia sẻ đánh giá của họ về các “chuyên gia” quốc gia của ứng cử viên, với mục tiêu đánh bại hoặc làm anh ta thất vọng . Mọi người đều có thể thấy rõ rằng họ đang ủng hộ ứng viên của mình. Điều này có nghĩa là ngay cả những người không có quyền bầu cử ở Hoa Kỳ cũng có thể xem xét cuộc bầu cử thông qua lăng. Tôn trọng cử tri khi anh ta ủng hộ người mà anh ta cho là tốt cho anh ta. Tuy nhiên, những người bạn của tôi đã suốt ngày suy nghĩ về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và ủng hộ các ứng cử viên, nhưng không nhận ra rằng cử tri Mỹ sẽ chỉ cân nhắc lợi ích của mình khi bỏ phiếu. .

Sử dụng nhiều dữ liệu và mô hình khác nhau, dự báo bầu cử Mỹ luôn đầy căng thẳng. Mô hình dự đoán với Giáo sư Alan Lichtman là tốt nhất vì ông đã dự đoán chính xác cuộc bầu cử năm 2016. Mô hình dựa trên ý tưởng rằng các cử tri sẽ quyết định xem liệu đảng nắm quyền tại Nhà Trắng có sở hữu ý tưởng này hay không. Làm. Nó là một mục bổ sung đáng giá, và hiệu suất của tổng thống đương nhiệm sẽ quyết định đảng trong cuộc bầu cử này.

Thành công hay thất bại ẩn trong mô hình này cũng là nguyên tắc của cử tri. Hãy nghĩ cho bản thân, không phải cho người khác. Nếu phe nào làm tốt công việc, cử tri sẽ tin tưởng hơn là tín nhiệm, và họ sẽ thúc đẩy phe khác, nhưng không còn cho cơ hội. tất cả mọi người. Những người muốn quảng cáo hỗ trợ của họ cho mọi người như quảng cáo trả tiền phụ thuộc vào nó, nhưng không ai im lặng hỏi. Nhiều người Việt Nam thích hỏi mức lương của người khác, nhưng người Mỹ không bao giờ hỏi. -Đối với một số người Mỹ, việc lên nắm quyền có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Ông Obama đưa ra luật chăm sóc sức khỏe phải chăng yêu cầu hơn 20 triệu người mua bảo hiểm, và chắc chắn ông có ảnh hưởng đến những người này.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng đã tham gia vào những thay đổi lớn gần đây ở Hoa Kỳ, như thay đổi quyền kết hôn đồng tính, thay đổi chia sẻ thông tin và an ninh trực tuyến, thay đổi kiểm soát ma túy, và vụ giết bin Laden … Tất nhiên có hai vấn đề kinh tế. Thuế. Vì vậy, ai là tổng thống Mỹ có ảnh hưởng lớn đến từng cơm áo gạo tiền, hạnh phúc cá nhân, đời tư, thậm chí là sức khỏe và tính mạng của mỗi cử tri Mỹ. Cuộc tranh cãi Trump Biden – do đó, trong mùa bầu cử ở Hoa Kỳ, chúng ta đã chứng kiến ​​những vụ bạo lực và giết chóc chưa từng có. Các chiến binh của cả hai bên đã chiến đấu ở một số nơi nhất định, mặc dù đây chỉ là những trận chiến riêng lẻ. Nhiều người ăn cắp và xé bảng ủng hộ ứng cử viên tổng thống, và cả hai ứng viên đều là nạn nhân. Phe Trump cũng phá hủy cuộc biểu tình của ông Biden. -Điều này là do Hoa Kỳ đang trong một giai đoạn khó khăn, và nhiều người ở cả hai bên tin rằng bên kia đã đổ vỡ hoặc sẽ phá vỡ nó. Đã hủy hoại cuộc đời tôi. Những ai đã từng gặp hoặc từng gặp đều đã chết, chết vì bệnh tật hoặc thất nghiệp vì Covid. Rất có thể Trump là người gây ra vụ tai nạn ô tô này, còn những ai chưa từng đau đớn sẽ nghĩ Biden là người đã gây ra vụ tai nạn xe hơi. Sẽ dừng lại và tiếp tục. Việc phong tỏa khiến nền kinh tế khó phục hồi.

Cả hai bên đều lo lắng cho hiện tại và tương lai của họ. Những người ngồi bên ngoài nước Mỹ và mong đợi mình đạt được một kết quả “tốt” không nên cảm thấy vui mừng hay thất vọng khi nhận được kết quả bầu cử. Cuộc bầu cử chỉ phản ánh những gì cử tri Mỹ hy vọng với sự trợ giúp của “Tu chính án thứ mười hai”, nhưng không người Mỹ nào sẽ coi mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước khác theo ý họ. bỏ phiếu.

Khanh Huynh

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?