Từ thiện-Đừng “ xem những người ăn khoai tây và mơ đi câu cá ”

Ngày nay, đất nước đang hướng về miền trung. Dù ít dù nhiều thì ai cũng mong muốn được đóng góp cho đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt và góp phần sẻ chia với mọi người. Hàng nghìn tổ chức, cá nhân hoạt động từ thiện, nghĩa tình đồng bào “lá lành đùm lá rách” đã tạo nên những bức tranh đẹp và những câu chuyện truyền cảm, mạnh mẽ. Nhưng “làm từ thiện như thế nào cho đúng?” Đây là điều mà tất cả chúng ta cần quan tâm.

Tôi nhớ những ngày đầu của trận “Đại hồng thủy”. Sau đó, đêm cầu cứu được phát động, nhiều tổ chức, cá nhân đã đứng ra kêu gọi từ thiện. Nhiều người rất dũng cảm trên chiến trường phòng chống lũ lụt, họ rất quý trọng việc giúp đỡ mọi người một cách âm thầm hoặc công khai bằng cách này hay cách khác, dù ngày hay đêm. Sự mất mát khiến nhiều người háo hức vào miền Trung ngay lập tức mà không lo lắng cho sự an toàn của mình. Họ muốn làm từ thiện một cách tự phát, thậm chí không liên hệ với chính quyền địa phương để tìm hiểu tình hình thực tế, không biết những người dân dễ bị lũ lụt thực sự cần hỗ trợ những gì nên tổ chức từ thiện không hiệu quả. — Nhiều đội chạy theo tự phát, thấy ai cũng tranh nhau đua. Vì vậy, điệp khúc mì gói, ùn ứ, hư hỏng, mất hàng, thừa mặt bằng, khó nội địa hóa… đã xảy ra ở đâu đó. Hãy nhớ rằng, thử thách chỉ mới bắt đầu và chúng ta phải suy nghĩ nhiều. Đội nào cũng phải phù hợp với tình hình thực tế chứ không phải kiểu “người ta ăn khoai, đào đất”, không thực tế.

>> Vì sao Thủy Tiên huy động được 150 tỷ đồng?

Tình nguyện viên toàn thời gian cũng phải hạ mình để tôn trọng lợi ích chung, sử dụng nhân lực, vật lực một cách khôn ngoan, cân nhắc hiệu quả và tính thiết thực của các hoạt động … Nếu đầu tư 100% sức lực trước mắt bằng sức lực và sức lực trực tiếp Câu hỏi giàu có, bạn sẽ phải đối mặt với điều gì trong làn sóng tiếp theo? Nếu mọi người đều quyên góp thực phẩm, chúng ta sẽ sử dụng tiền vào đâu cho nhiều nhu cầu thiết yếu khác?

Làm sao để đến được miền trung?

Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi đối mặt với lũ lụt, nhiều người có kinh nghiệm chia việc hỗ trợ thành ba giai đoạn:

Bước đầu tiên và bước khẩn cấp là thực phẩm, dụng cụ và thiết bị cơ bản để giúp người không đói. Tăng công suất của nó. Bước thứ hai là hỗ trợ khôi phục, ổn định và phát triển các yếu tố cơ bản của đời sống như: Sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh; quần áo, chăn màn; thiết bị, máy móc học tập; thiết bị dọn đất, ủi đất, xử lý đất, cây giống, vật nuôi. .. Thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng cụ thể của từng địa phương, phòng chống dịch bệnh …

Bước thứ ba là tiếp tục rút kinh nghiệm và có kế hoạch ứng phó với các đợt bão lũ tiếp theo; thường xuyên kiểm tra, lặp lại công tác ứng phó với các khu vực có nguy cơ cao; lập kế hoạch ứng phó Thiên tai dài hạn và dài hạn. Làm thế nào để hạn chế những nguyên nhân gây ra những nguy hiểm này, làm thế nào để tìm ra giải pháp di dời dân trên cao, tránh thủy thần tương lai, làm sao để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống…?

>> Tiết kiệm vật phẩm từ thiện

Làm từ thiện cũng cần “cảm thông-trí tuệ-dũng cảm”. “Sympathy” là tình yêu, sự cảm thông. “Trí tuệ” là việc sử dụng suy nghĩ và trí tuệ của chúng ta để hiểu như thế nào là đúng đắn và hiệu quả, ai cần giúp đỡ và giúp đỡ như thế nào, nên làm gì và không nên làm gì. Hiệu suất. “Dũng cảm” là dũng khí vượt qua khó khăn và thực hiện kế hoạch. Khi hội đủ 3 yếu tố này, bạn sẽ được phúc đức vẹn toàn. Ngược lại, nếu thiếu bất kỳ yếu tố nào trong ba yếu tố trên thì không nên thực hiện vì sẽ không đạt được kết quả đầy đủ.

Làm từ thiện là từ trái tim, không vì lợi ích cá nhân, vì người khác, không phải vì bản thân. Trong một hệ thống, nếu tất cả mọi người đều muốn đảm nhận vị trí lãnh đạo, bạn phải làm thế nào để điều hành trơn tru? Nếu tất cả mọi người đều muốn kêu gọi, nó sẽ mang lại hiệu quả tập thể nào? Thay vào đó, chúng ta hãy phối hợp, tạo điều kiện để phục vụ thiện nguyện có hiệu quả và tập trung ngăn chặn, phòng ngừa tai nạn do con người gây ra do các dự án phát triển kinh tế, xã hội gây ô nhiễm môi trường. Từ thiện phải thiết thực. Các nhóm tình nguyện viên cần thông báo cho Ban vận động tiền phương tỉnh, huyện, xã khi về địa phương để phối hợp, tư vấn nhu cầu cứu trợ (nhất là vùng sâu, vùng xa, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn)Phản xạ. Phối hợp với địa phương xây dựng kế hoạch, phương án hỗ trợ người dân tránh nơi thừa, nơi thiếu, hoàn thiện hai đường … – Mở rộng đời sống, mọi người phải làm việc từ thiện, nghĩa là sẻ chia yêu thương, An ủi, động viên, thông cảm hoặc mang lại lợi ích vật chất. Tuy nhiên, làm từ thiện như thế nào để mang lại phúc lành cho bản thân và đem lại kết quả tốt cho người được giúp đỡ thì còn phải cân nhắc. Qua nhiều năm tiếp xúc với các tổ chức từ thiện, tôi tạm chia thành hai nhóm, mục đích hoạt động là hai mục tiêu từ thiện: -Trách nhiệm từ thiện với cộng đồng và công tác xã hội của đoàn. Có thể là vì khi bạn quyên góp cho các tổ chức từ thiện, bạn đã giảm thuế, thiết lập mối quan hệ kinh doanh và giành được danh tiếng của mình …—— Làm từ thiện chỉ vì bạn cần sự giúp đỡ trong trái tim mình. Bác ái là ngoài giúp đỡ bên trong, nhưng không thích giúp đỡ, không giúp hơn là vụ lợi, hoàn toàn là vì yêu thương mà giúp đỡ, không muốn người khác biết, không muốn báo ơn, làm việc trong âm thầm. – Dù mục đích là từ thiện nhưng có thể mang lại lợi ích cho xã hội thì cũng đáng trân trọng và không nên xét đoán dưới mọi hình thức. Theo mục tiêu của bạn, hãy chọn tổ chức từ thiện phù hợp. Nếu đó là một cộng đồng tập thể, thì tổ chức từ thiện này nên được công khai và được nhiều người biết đến vì những phần thưởng, lời cảm ơn và lời khen ngợi của thế giới.

Phẩm chất cá nhân, bạn có quyền lựa chọn tổ chức từ thiện chỉ để giúp đỡ, không cần ai biết. Đây là cơ hội để bạn trau dồi đức hạnh, giúp hạ mình, hiểu biết yêu thương, chia sẻ, cảm thông, bớt ích kỷ, bớt xấu xa, vun vén thân thiện… Cách quyên góp phổ biến nhất là quyên góp tiền bạc để giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết tiền đi đâu và vào mục đích gì, thì đôi khi chúng ta sẽ gặp nguy hiểm. Nếu tiền không được sử dụng vào mục đích chính đáng thì sẽ gây ra hậu quả rất lớn. Chẳng hạn, bạn góp tiền cho những người ăn xin, nhưng nếu họ nghiện rượu, nghiện ma túy thì nguy hiểm, nếu họ dùng tiền tiếp tục rơi vào vòng tội lỗi. Hoặc nếu bạn quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt nhưng không tìm hiểu kỹ sự việc mà đưa nhầm người thì bạn sẽ bị phẫn nộ, ghen ghét và trách móc. Đừng nghĩ rằng tiền là do mình kiếm được, trách nhiệm đã trôi qua, còn lại không phải của mình. Suy nghĩ như vậy là không thấu đáo, và tốt nhất là không nên bỏ cuộc. Nếu bạn quyết định giúp đỡ, bạn phải giúp một cách thích hợp.

>> Tầm nhìn của “Cùng với lũ”

Nếu bạn muốn giúp đỡ ai đó, hãy hỏi (ở đâu đó) nếu họ cần giúp đỡ. ?

Họ không còn đói, nhưng chỉ ăn vội vàng có thể dẫn đến thừa, tham nhũng, lãng phí. Họ không cần quần áo nữa, họ vứt một vài túi, và không ai coi chúng là đồ bỏ. Cũng nên đổ lỗi cho các tổ chức từ thiện là hời hợt, cẩu thả, hoặc làm những việc không đúng cách đã cản trở họ hoạt động tốt. Và không nên cắt lương, không lấy tiền từ thiện của người khác. Đừng nghĩ rằng những việc nhỏ nhặt này đều là nghiệp chướng. —— Phạm vi của phước lành-Đừng phóng đại khả năng của bản thân mà hãy làm điều đó trong vòng tay của chính mình. Mọi người xung quanh bạn cần người của tôi trước. Nếu bạn muốn hoạt động từ thiện mà không lo lắng cho gia đình thì điều đó là không đúng. Nhiều người thích chạy dưới ánh đèn sân khấu thu hút sự chú ý của công chúng, khoe ảnh trên Facebook, và thuê cúp từ người khác trong khi đối tác và gia đình của họ vẫn đang làm việc chăm chỉ. , Vì không có báo hay TV, thiếu thốn hoặc thờ ơ với cảnh ngộ xung quanh mình. Hãy làm việc trong giới hạn của bản thân và đừng tạo áp lực cho bản thân và gia đình. Hãy chăm sóc gia đình của bạn, trong vòng tay của chúng tôi, trong cộng đồng xung quanh chúng tôi, và sau đó làm bất cứ điều gì bạn muốn làm tùy theo điều kiện bạn có thể đạt được.

Khi bạn quyết định làm điều này, vui lòng hoàn thành nó và giúp bạn. Hãy làm đúng công việc, đúng dự án và đạt kết quả tốt nhất, xin đừng nóng giận. Nếu tiền là để giúp bạn, bạn cần biết chính xác tiền đang đi đâu và mục đích là gì? Nếu bạn muốn làm, hãy đi làm và xem kết quả cuối cùng. Nếu bạn không thể thấy kết quả cuối cùng, đừng. Nếu điều gì không phù hợp, cần phải tham gia một lớp học để thực hiện hiệu quả dịch vụ tự nguyện và chia sẻ nó với những người khác. cho tôi. Con đường làm từ thiện đúng đắn có lợi cho cả người nhận và bản thân.

ThúyHà

>> Các ý kiến ​​chưa chắc đã phù hợp với ý kiến ​​của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?