Từ thiện dài hạn

Khanh Huynh, một luật sư sống tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ bài viết của mình về việc quyên góp cho các tổ chức từ thiện:

Quyên góp cho các tổ chức từ thiện là một việc thường xuyên của một xã hội đang phát triển. Hàng ngày, những bữa cơm từ thiện, những cửa hàng 0 đồng, những phần quà cho trẻ em vùng sâu vùng xa, chương trình “Cơm Có Thịt” đều mang tính chất từ ​​thiện. Vậy công dụng của tất cả những thứ này là gì? Tại sao người Việt Nam bàn luận về việc làm từ thiện trong bão lũ rồi lại ca tụng và đổ lỗi cho những người nổi tiếng?

Tổ chức từ thiện cần tổ chức. Ở Mỹ, có những tổ chức phi lợi nhuận với mục đích làm những việc không được thiết kế để mang lại lợi nhuận cho “người góp vốn”. Tổ chức từ thiện là một trong những tổ chức như vậy: họ gây quỹ bằng cách kêu gọi cộng đồng quyên góp và quyên góp tiền để mua những nhu cầu cần thiết của những người gặp khó khăn. >> >> Vì sao Sao Thủy có thể huy động được 150 tỷ đồng?

Điểm chung của tất cả các tổ chức phi lợi nhuận là họ phải công khai tình trạng tài chính của mình mỗi năm, bao gồm thông tin chi tiết về các nguồn thu nhập và chi tiêu, và ai là người mua và phân phối các mặt hàng. Các khoản thu và phí đều công khai nên phải nộp tờ khai cho cơ quan thuế. Vì những tổ chức này được miễn thuế nên họ phải khai thuế với cục thuế để những tổ chức này không có lợi cho ai.

Đây là khung pháp lý cho phép người Mỹ quyên góp để cứu trợ thiên tai hoặc bất kỳ tổ chức từ thiện nào khác. Sở dĩ ca sĩ Thủy Tiên được nhiều người tin tưởng đơn giản là vì cô công khai mọi khoản thu chi, kể cả ai trả, trả bao nhiêu, rút ​​bao nhiêu tiền từ ngân hàng, mua hàng gì, phân phối ở đâu. Các nhà tài trợ chỉ cần biết điều này.

Tại Hoa Kỳ, các ngôi sao đã làm rất nhiều việc từ thiện. Họ có thể gây quỹ cho các tổ chức từ thiện hiện có và mời họ tham gia với tư cách đại diện, hoặc họ có thể thành lập tổ chức từ thiện và thuê người làm việc hàng ngày hoặc khi thảm họa xảy ra. Quyên góp quỹ để giúp nhân viên cứu trợ. Mark Zuckerberg và bà Priscilla Chen cũng sở hữu quỹ Chen Zuckerberg Foundation, cả hai đều bỏ tiền túi ra và quyên góp tiền cho những người giàu có khác để làm từ thiện. -Ở Việt Nam, trở ngại lớn nhất để thành lập “hội từ thiện” dường như là nguồn vốn: cần 2,5 tỷ đồng để thành lập hội. Đây là khoảng US $ 110,000, là một số tiền nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với thu nhập của Việt Nam.

Đây có thể là lý do tại sao không có nhiều tổ chức từ thiện được thành lập ở Việt Nam. Chuẩn bị hoặc các hoạt động thường xuyên. Tất nhiên, những người nổi tiếng muốn sử dụng danh tiếng của họ để giải tỏa, trong trường hợp này, họ cần phải ra tay.

>> Giải cứu tổ chức từ thiện – những gì luật pháp có thể làm với sự cho phép là thay đổi các quy tắc về tổ chức từ thiện. Thành lập một tổ chức từ thiện. Giả sử chỉ có một người đứng tên, không yêu cầu “vốn tối thiểu”, và giấy phép được cấp trong vòng 20 ngày thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Ca sĩ Thủy Tiên có thể đến ngay Quỹ từ thiện Thủy Tiên để đó, khi cần hoạt động từ thiện hãy dùng Facebook trong không gian xanh của mình để quyên góp, sau đó dùng số tiền quyên góp được để mua đồ cần vận chuyển. . Tất nhiên, mọi khoản thu chi sẽ được kiểm toán và lập hóa đơn công khai như Thủy Tiên, và không ai lo lắng về sự chỉ đạo hào phóng của nó.

Điều này cũng có nghĩa là những người như tôi có thể bắt đầu từ thiện, nhưng tôi sợ rằng sẽ không có ai đóng góp vào quỹ từ thiện của tôi vì không ai biết tôi là ai. Do đó, việc cho phép các cá nhân thành lập tổ chức từ thiện không gây ra rủi ro lớn, vì trước tiên họ phải có được tín dụng trước khi có thể kêu gọi quyên góp.

Các khoản đóng góp và chi tiêu cho hoạt động từ thiện là cần thiết, bởi vì lợi nhuận từ các hành động từ thiện sinh lợi hơn nhiều so với hành vi trộm cắp thông thường, và hậu quả nghiêm trọng hơn. Ăn trộm tiền của người an toàn là chuyện lớn, trộm tiền của người gặp nạn là chuyện lớn. Khuôn khổ pháp lý để gây quỹ cho các tổ chức từ thiện đóng vai trò đa phương: bảo vệ các nhà tài trợ, bảo vệ những người gặp nạn cần có sự cứu trợ và bảo vệ của các nhà tài trợ. Tạo điều kiện dễ dàng cho hoạt động từ thiện và chi tiêu công là một cách để đạt được mục tiêu này.

Khanh Huynh

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm .net của VnExpress. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?