Quản lý sạt lở đất

Sạt lở đất, lũ ống, lở núi và lũ lụt xảy ra ở vùng núi Quảng Nam hoàn toàn là do thiên nhiên gây ra, một số là do con người gây ra. Chúng ta phải làm gì để ngăn chặn những sự cố tương tự tái diễn?

1. Bãi Dâu

Trước hết, cần khẳng định lũ ống, lũ quét núi và sạt lở đất là đặc điểm tự nhiên của vùng đồi núi. Độ dốc càng lớn, khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và hậu quả càng nặng nề.

Các lực lượng tự nhiên khác, chẳng hạn như động đất, mưa, gió, mưa và lũ lụt là nguyên nhân trực tiếp của kết cấu. Phá hủy đá gây ra trọng lực.

Địa hình tự nhiên mà chúng ta thấy ngày nay là kết quả của quá trình tàn phá và xói mòn. Theo quy luật tự nhiên, nước sẽ chảy xuống các vùng thấp hơn và tất cả các ngọn núi sẽ sụp đổ cho đến khi chúng bị san bằng.

— Loại sụp đổ này sẽ không xảy ra cục bộ cùng một lúc. Sau mỗi lần sụp đổ, nó sẽ tự cân bằng một cách tự nhiên, cho đến khi một sự kiện khác phá hủy sự cân bằng và gây ra một sự sụp đổ khác.

>> Bão, lũ ở miền Trung – “không phải cứ đặt cao” – Vùng đồi núi, đất dốc, sông suối sẽ “tạm ổn” cho đến khi các yếu tố này bị ảnh hưởng , Dẫn đến vỡ đất và sạt lở đất. Cho đến khi một sự ổn định tạm thời khác xảy ra.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng lâu dài, trái đất ngày nay không chỉ là địa hình tự nhiên, mà còn là địa hình nhân tạo. Nhân loại đã trải qua hàng nghìn năm, hàng vạn năm ngày nay.

Từ một số ít nhóm sống dựa vào tự nhiên, loài người đã dần phát triển và sử dụng thiên nhiên để kiếm sống, đến nay loài người đã đến nơi hủy diệt thiên nhiên không phải sự sống mà là sinh tồn. Trở nên giàu.

Sự tàn phá thiên nhiên của con người ngày càng ảnh hưởng đến chu kỳ tự nhiên, phá hủy “địa lý, sự ổn định tạm thời của sạt lở đất, và kích hoạt các yếu tố gây ra sạt lở đất, trượt đất, lũ lụt, lũ lụt trên núi. Nghiên cứu khoa học – -Nhân loại đã dành nhiều thời gian và sức lực để nghiên cứu trái đất, khám phá các quy luật của tự nhiên, nghiên cứu địa lý, địa chất, khí hậu và môi trường, nhờ đó chúng ta có hiểu biết về các khu vực địa lý kể cả núi non, hiểm trở. Một ngọn đồi, nó có thể được coi là kết quả của sự xói mòn của một ngọn núi, nhưng trên thực tế, nó có thể chỉ là một cồn cát được hình thành sau một trận lụt lớn, hoặc một cồn cát trước khi một ngọn núi lớn sụp đổ. Kết quả của quá trình địa chất? Đất đá được hình thành và liên kết với nhau như thế nào? Tính chất cơ học như thế nào? Từ kết quả nghiên cứu địa chất ta có thể biết được khả năng chịu va đập của nó.

Trải qua nhiều biến cố trên trái đất phải Nghiên cứu sâu hơn về địa lý, thủy văn, môi trường, lịch sử và khảo cổ học đã cho chúng ta biết nhiều điều ở chính đất nước chúng ta, chẳng hạn như:

– Rất khó để dự đoán chính xác vị trí, cường độ của trận động đất, các cơn bão và gió có thể xảy ra, hầu hết Chúng đều được tìm thấy ở các khu vực núi cao và địa hình dốc. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể dự đoán khả năng xảy ra động đất và cường độ địa chấn, tốc độ dòng chảy và tần suất lũ lụt của một khu vực nhất định .—— Có thể có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng bị mất đi. Tây Nguyên Ổn định tạm thời, độ dốc .—— Sạt lở, sạt lở đất, lũ núi, lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở đâu., Cường độ ra sao. Động đất là lũ 1.000 năm / lần, có thể là lũ 1.000 năm chưa xảy ra, có thể là ngày mai Nó sẽ tự lặp lại .—— Rất khó và tốn kém để chống lại trọng lực hoặc động đất.

– Nằm trong đới địa chấn, tất cả các vật thể trên đới đứt gãy sẽ bị ảnh hưởng bởi sóng địa chấn. – >> Do khu vực trung tâm Lũ và sống trên trần

– tất cả các vật thể trên khu vực sạt lở sẽ bị di chuyển và phá hủy .—— lũ ống, sét lũ sẽ cuốn trôi mọi thứ trôi dạt. Rừng không đủ lớn và đường đi không đủ vững chắc .— –Thực thể là thực thể rất quý và quan trọng trong môi trường tự nhiên, nhưng lại rất mỏng manh, dễ bị phá hủy – Những tác động nhất định đến tự nhiên, địa hình có thể gây ra sạt lở đất đá, lũ lụt, lũ lụt, gây ra hoặc làm tăng hậu quả .

– Các hoạt động tích cực của con người, chẳng hạn như phá rừng, đào đất và đá xung quanh, các dự án xây dựng ở khu vực miền núi trên địa hình dốc, hầu như đều có tác động đến sự ổn định “tạm thời” của các khu vực miền núi dốc này .— – Bản chất không cân bằng, bản chất săn mồiMột ngày nào đó, thiên nhiên sẽ tìm lại được. Các khoản vay phải trả là quy luật muôn thuở.

3. Hành vi của chúng ta

Có thể nói việc đổ lỗi cho thiên nhiên chỉ đúng khi hoàn toàn không có sự tác động của con người. Tuy nhiên, các hoạt động khám phá của con người là lâu dài, lâu dài chứ không phải liên tục, do đó ảnh hưởng của các thế hệ trước có thể vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay. Làm thế nào để đối phó với thiên nhiên một cách thiết thực và tận hưởng thiên nhiên ít nhiều là công việc của chúng tôi.

Phân tích, đối với khu vực miền núi, sạt lở đất, sạt lở đất, lốc núi vốn dĩ là điều không thể tránh khỏi và hầu như không thể cưỡng lại được, chi phí để ngăn chặn hoặc khắc phục hậu quả là rất tốn kém.

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, là quốc gia có địa hình đa dạng, ít bằng phẳng nhưng đồi núi dốc. Mặt khác, Việt Nam là một nước nghèo, năng lực kinh tế hạn chế. Rất khó chống lại các tác động của sạt lở đất, lũ núi, lũ lụt.

>> Bảy Cách hỗ trợ giải tỏa bão lũ hiệu quả

Qua những phân tích trên, phương pháp phù hợp nhất để chúng ta đối phó với sạt lở đất, sạt lở núi, sạt lở núi là:

– Phòng ngừa là chính. Tất cả các hoạt động được thực hiện trong các lĩnh vực này phải tránh được nguyên nhân và hậu quả.

– Quy hoạch và bố trí dân cư – cơ sở kinh tế hợp lý và cơ sở khoa học. Cần hạn chế quy mô định cư và cơ sở kinh tế ở những khu vực này để giảm thiểu tác động đến địa hình hiện tại và những hậu quả có thể xảy ra đối với con người và bất động sản. Đất đồi dốc, sự tùy tiện mù quáng, thiếu kiến ​​thức hoặc hiểu biết sẽ phá hủy sự ổn định “tạm thời” của đất đai và gây nguy cơ sạt lở, lũ lụt do sạt lở đất. — Khi xây dựng các công trình, đặc biệt là các công trình có quy mô lớn phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, có thể gây ra thảm họa cho các khu vực này. Nếu phải thi công thì phải hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cảnh quan, đảm bảo tính ổn định, vững chắc của kết cấu và môi trường xung quanh.

Đối với cầu và đường, ngay từ bây giờ chúng ta cần có cách tiếp cận khác. Tránh chặt đồi, xây kè, chia đất càng tốt. Chúng ta có thể phải chi rất nhiều tiền để xây dựng đường hầm và cầu núi để khắc phục những vết nứt, nhưng chúng ta sẽ tránh được thảm họa cho người dân, tiết kiệm tiền và làm việc chăm chỉ để khắc phục sạt lở đất và lũ lụt. Điều này đã xảy ra.

Đường ngập nước cao không nên đắp cao mà nên thay và đào cầu cạn để dễ thoát nước.

Việc sử dụng công trình thủy lợi và thủy điện phải hạn chế xây dựng và đặc biệt tránh xây dựng các công trình như vậy trên vùng động đất và đới đứt gãy, vì những công trình này có thể gây ra những thảm họa lớn và hậu quả thảm khốc. -Vì sức tàn phá của nước rất lớn nên người già hay nói nhất là nước bén lửa. Nước trong bể chứa có tiềm năng cao và dễ dàng thoát ra ngoài khi nó được kích hoạt mạnh. Nước hồ có thể dễ dàng thẩm thấu vào lòng đất qua các lỗ rỗng và các hang động ngầm trong đất đá.

>> Các công trình kè và hồ chứa phòng chống lũ lụt của Việt Nam

Nếu không đảm bảo, đất đá xung quanh hồ chứa sẽ bị bão hòa nước rồi bão hòa nước mưa. Nguy hiểm nhất là khi trên sông có hàng loạt hồ chứa, sự cố trên hồ sẽ làm hư hỏng toàn bộ chuỗi hồ, từ đó cuốn trôi cả một vùng đất rộng lớn. Sản phẩm vòng đời của nhà máy thủy điện có thể không bù đắp được thiệt hại về người, tài sản và môi trường do vỡ hồ chứa.

– Bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên và rừng trú ẩn. Không được chuyển rừng cằn cỗi thành đất sản xuất mà phải phục hồi, làm giàu rừng, thậm chí xem xét chuyển đất canh tác năng suất thấp sang rừng tự nhiên để tăng độ che phủ của rừng. Vùng núi, ruộng dốc .—— Quản lý tốt các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan .—— Có biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động của thiên tai đối với trẻ em, công trình và hàng hoá xã hội. -Có thể biết rằng mình có năng lực xây dựng tốt, nhưng không thể lường hết được sự phức tạp và sức tàn phá của thiên nhiên. Chuyện Sơn Tinh thắng Thủy Tinh là ước mơ muôn thuở của đất nước ta, nhưng hiện thực núi lở, nhà tan, mắt không thấy.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu và tôn trọngVề tự nhiên, phải có các biện pháp thích hợp để hạn chế và giảm thiểu thiệt hại của lũ ống, lũ quét núi và sạt lở đất. -Nghiên cứu khí tượng, khí hậu và thủy văn. Chúng ta có thể xác định rõ lưu vực của từng sông suối, quy luật tích tụ và chuyển nước của từng khu vực địa lý, nhưng dưới những tác động bất lợi, các con sông có thể thay đổi dòng chảy. Tuy nhiên, vì có vài thế kỷ dữ liệu quan sát được, chúng ta có thể xác định vị trí của từng vùng khí hậu trong lưu vực lượng mưa có thể có. Ở mọi vùng địa lý và khí hậu.

Nghiên cứu môi trường cho thấy có những mối quan hệ phức tạp giữa giới tính sinh học, hệ động thực vật, địa lý và cảnh quan. Những nghiên cứu này cho chúng ta biết khả năng của từng loại cây, loại rừng và loại đất giữa tán cây và khả năng chống ăn mòn để hấp thụ nước, sản sinh, giữ và thoát nước. Và xói mòn. .

Nghiên cứu khảo cổ và lịch sử cho chúng ta biết cách con người sinh sống và di cư trên trái đất. Lịch sử cho chúng ta biết rằng con người đã biến nhiều cánh rừng xanh tươi và những vùng đất trù phú thành những sa mạc khô cằn, thiên nhiên đã nhiều lần chống trả, hủy diệt và bóp chết những kỳ tích của loài người. — Nguyễn Tiến Hiệp

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?