“Bỏ phiếu cho ai? – Vấn đề khiếm nhã ở Mỹ

Luật sư Khanh Huỳnh hiện đang làm việc tại Mỹ chia sẻ thông tin về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 với độc giả VnExpress:

Chỉ những người thăm dò ý kiến ​​mới nêu những câu hỏi này qua điện thoại và hứa sẽ giữ bí mật danh tính người được phỏng vấn. -Cuộc bầu cử của Mỹ đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trên toàn thế giới. Đôi khi tôi cũng hỏi ai ủng hộ họ và tại sao họ ủng hộ tôi. Câu trả lời giống nhau: Tôi thích người này vì họ ủng hộ hay phản đối, và tôi thích điều đó. Đối với người Việt trên toàn thế giới, câu trả lời này hầu như đều liên quan đến quan hệ Việt – Mỹ. Dường như những người có quan hệ hữu nghị với Việt Nam được sự ủng hộ của người Việt trên toàn thế giới.

>> Tôi đã bỏ phiếu cho Tổng thống Hoa Kỳ từ rất sớm

ngay cả những quốc gia và bạn bè châu Á khác của tôi cũng đã dành thời gian bày tỏ ý kiến ​​của họ về ý kiến ​​của các “chuyên gia” của nước họ về ứng cử viên này, để đánh bại anh ta Hoặc làm anh ấy thất vọng. Mọi người đều có thể thấy rõ rằng họ đang ủng hộ ứng viên của mình. Điều này có nghĩa là ngay cả những người không có quyền bầu cử ở Hoa Kỳ cũng có thể xem xét cuộc bầu cử thông qua lăng. Tôn trọng cử tri khi họ ủng hộ ai đó mà họ nghĩ là tốt cho họ. Tuy nhiên, những người bạn của tôi đã suy nghĩ về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và ủng hộ các ứng cử viên cả ngày, nhưng họ không nhận ra rằng cử tri Mỹ sẽ chỉ xem xét lợi ích tốt nhất của họ khi bỏ phiếu. .

Sử dụng nhiều dữ liệu và mô hình khác nhau, dự báo bầu cử Mỹ luôn đầy căng thẳng. Mô hình dự đoán với Giáo sư Alan Lichtman là tốt nhất vì ông đã dự đoán chính xác cuộc bầu cử năm 2016. Mô hình dựa trên ý tưởng rằng các cử tri sẽ quyết định liệu đảng nắm giữ Nhà Trắng có làm như vậy hay không. . Nhiệm kỳ của chức vụ nên được gia hạn một lần nữa, thành tích của tổng thống đương nhiệm quyết định sự thành bại của đảng trong cuộc bầu cử này.

Ẩn mình trong mô hình này cũng là nguyên tắc của cử tri. Hãy nghĩ cho bản thân, không phải cho người khác. Phe nào làm tốt thì cử tri tín nhiệm, không tín nhiệm thì nâng nhau lên, không còn cơ hội.

Đây là lý do tại sao hỗ trợ ai đó được coi là một bên liên quan. tất cả mọi người. Ai muốn quảng cáo sự ủng hộ của mình cho ai đó như phần thưởng quảng cáo là tùy người, nhưng dù ai cũng im lặng, không ai hỏi. Nhiều người Việt Nam thích hỏi mức lương của người khác, nhưng người Mỹ không bao giờ hỏi. -Đối với một số người Mỹ, việc lên nắm quyền có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Ông Obama đưa ra luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng cho phép hơn 20 triệu người có bảo hiểm, tất nhiên ông cũng có tác động đến những người này.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng đã tham gia vào những thay đổi lớn diễn ra ở Hoa Kỳ gần đây, chẳng hạn như thay đổi về quyền kết hôn của người đồng tính, thay đổi về chia sẻ thông tin trực tuyến và bảo mật, thay đổi về kiểm soát ma túy, vụ giết bin Laden … và nhiều vấn đề khác, Bao gồm cả vấn đề kinh tế, vấn đề thuế. Vì vậy, ai là tổng thống Mỹ có ảnh hưởng lớn đến cơm áo gạo tiền, hạnh phúc cá nhân, đời tư, thậm chí là sức khỏe và tính mạng của mỗi cử tri Mỹ.

>> Người Mỹ “say như điếu đổ” sau cuộc tranh cãi Trump-Biden

Chính vì vậy, mùa bầu cử năm nay ở Mỹ đã chứng kiến ​​những cuộc xung đột và giết chóc bạo lực chưa từng có. Các chiến binh của cả hai bên đã chiến đấu ở một số nơi nhất định, mặc dù đây chỉ là những trận chiến riêng lẻ. Nhiều người ăn cắp và xé bảng ủng hộ ứng cử viên tổng thống, và cả hai ứng cử viên đều là nạn nhân. Phe Trump cũng phá hủy cuộc biểu tình của ông Biden. -Điều này là do Hoa Kỳ đang trong giai đoạn khó khăn, và nhiều người ở cả hai bên nghĩ rằng bên kia đã chia tay hoặc sẽ chia tay. Đã hủy hoại cuộc đời tôi. Những ai từng gặp hoặc từng gặp đều đã chết, chết vì bệnh tật hoặc thất nghiệp vì Covid. Rất có thể Trump là người gây ra vụ tai nạn ô tô này, còn những ai chưa từng đau khổ sẽ nghĩ như vậy Biden là người đã gây ra vụ tai nạn xe hơi. Sẽ dừng lại và tiếp tục. Việc phong tỏa khiến nền kinh tế khó phục hồi.

Cả hai bên đều lo lắng cho hiện tại và tương lai của họ. Khi kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ được công bố, những người ngồi bên ngoài Hoa Kỳ và mong đợi một kết quả “tốt” không nên vui mừng hay thất vọng. Cuộc bầu cử này chỉ phản ánh những gì cử tri Mỹ muốn với sự trợ giúp của Tu chính án thứ mười hai, chứ không có người Mỹ nào chỉ xem xét mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước khác. bỏ phiếu.

Khanh Huynh

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?