Hiểu đúng về lệnh cấm sóng điện thoại “ cục gạch ”

Có thông tin cho rằng các nhà mạng Việt Nam có thể ngừng phát tín hiệu 2G khi lượng người dùng sử dụng công nghệ này chưa đến 5% (mục tiêu dự kiến ​​vào năm 2022) đã gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người phản đối lộ trình này, cho rằng sẽ ảnh hưởng đến những đối tượng quen sử dụng điện thoại “cục gạch”, như người già, người lao động nghèo, người dân tộc thiểu số …- Muốn hiểu thấu đáo vấn đề này, trước hết cần hiểu thế nào là ” “Gạch” sóng điện thoại? Sóng 2G, 3G, 4G, 5G… Thực tế chỉ có sóng điện mới truyền được tín hiệu. Điểm khác biệt duy nhất là G càng cao thì khả năng truyền tải dữ liệu càng nhanh. Do đó, thiết kế nút vật lý cổ điển vẫn có thể sử dụng dạng sóng 4G và 5G thông thường.

Cắt bỏ dạng sóng 2G không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn kiểu điện thoại giám sát cuộc gọi cơ bản mà người ta chỉ việc thay chip dạng sóng 2G và chip 4G của điện thoại này bằng 3G. Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại “cục gạch” cũ sẽ không dùng được nữa, và người dùng có thể mua những chiếc điện thoại mới có thiết kế tương tự nhưng nhận được sóng 4G và 5G. ..

Trên thực tế, nếu chỉ có 5% người dùng vẫn đang sử dụng tín hiệu 2G, thì công ty viễn thông nào sẽ thu lợi từ nó? Các nhà mạng không thể vì một bộ phận nhỏ người dùng bảo thủ công nghệ cũ mà phải duy trì mạng 2G lỗi thời, nhiều điện thoại cơ bản mới dùng được 3G, hoặc 4G. Ngược lại, việc các nhà mạng đang từ bỏ các công nghệ cũ để tập trung vào các công nghệ mới, hiện đại hơn là để điều phối xu hướng toàn cầu. Các nhà sản xuất khi đó đã phải mở rộng quá nhiều loại sản phẩm, và tập trung vào thiết bị kết hợp công nghệ 4G và 5G. Về mặt đổi mới, điều này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho người Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh. Ngay cả những người có nhu cầu sử dụng các dòng máy cổ điển vẫn có thể sử dụng điện thoại di động công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu của mình. Tại sao nhiều người vẫn giữ những công trình công cộng cũ như thế này? Điều này đồng nghĩa với việc xóa bỏ “bức tường gạch” về điện thoại di động và buộc mọi người phải sử dụng điện thoại thông minh. Điện thoại chủ yếu dùng để trả lời điện thoại vẫn sử dụng được dạng sóng 4G thông thường. Khi chính thức nâng cấp lên 4G, 5G và loại bỏ dần sóng 2G, 3G buộc các nhà sản xuất điện thoại phải có những thay đổi tương ứng và cho ra đời những mẫu “cục gạch” mới.

Nhưng bạn phải nói lại. Việc chuyển đổi là rất cần thiết, không thể chậm trễ mà còn phải có kế hoạch cụ thể để tuyên truyền, phổ biến mọi kiến ​​thức cho người dùng. Hiện nay, các thiết bị CNTT của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức trong nước vẫn đang sử dụng sóng 2G nên cần phải từng bước đổi mới.

Một vấn đề khác để thực hiện hiệu quả việc chấm dứt 2G là sự hỗ trợ hợp lý của các chính sách này. Đối tượng cần thay điện thoại như người già, người nghèo đi làm, người dân tộc thiểu số … Ví dụ như hỗ trợ nhận điện thoại cũ, thay điện thoại mới, giảm giá thành sản phẩm … Hiện nay, điện thoại cục gạch cũ có giá rẻ trên thị trường Với giá 300.000 đồng, chiếc điện thoại “cổ điển” mới về điện không được chênh lệch quá nhiều. Khi làm như vậy, tôi nghĩ không ai phản đối sự thay đổi này.

Bảo Nam

>> Những bình luận chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?