Từ thiện dài hạn

Khanh Huynh, một luật sư sống tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ bài viết về việc quyên góp cho các tổ chức từ thiện:

Quyên góp cho các tổ chức từ thiện là một việc thường xuyên của xã hội đang phát triển. Hàng ngày, những bữa cơm từ thiện, những cửa hàng không đồng, những phần quà cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, chương trình “Cơm Có Thịt” đều mang tính chất từ ​​thiện. Vậy, tất cả những công việc này là gì? Tại sao người Việt Nam bàn luận về việc làm từ thiện và chỉ trích, đổ lỗi cho những người nổi tiếng trong bão lũ?

Tổ chức từ thiện cần tổ chức. Ở Mỹ, có những tổ chức phi lợi nhuận với mục đích làm những việc không được thiết kế để mang lại lợi nhuận cho “người góp vốn”. Một tổ chức từ thiện là một trong những tổ chức như vậy: họ gây quỹ bằng cách kêu gọi cộng đồng quyên góp và quyên góp tiền để mua những nhu cầu cần thiết của những người cần. >> >> Vì sao Sao Thủy có thể huy động được 150 tỷ đồng?

Điểm chung của tất cả các tổ chức phi lợi nhuận là họ phải công khai tình trạng tài chính của mình hàng năm, bao gồm các nguồn thu nhập và chi tiêu chi tiết, và họ mua và phân phối các mặt hàng cho ai. Các khoản thu và phí đều được công khai nên phải nộp tờ khai cho cơ quan thuế. Vì các tổ chức này được miễn thuế nên họ phải khai thuế để thông báo cho cơ quan thuế rằng các tổ chức này không có lợi cho ai.

Đây là khuôn khổ pháp lý cho phép người Mỹ nhận bảo hiểm hoặc bất kỳ lý do từ thiện nào khác khi họ quyên góp cứu trợ thiên tai. Lý do ca sĩ Thủy Tiên được nhiều người tin tưởng là cô công khai mọi khoản thu chi, kể cả ai trả, nộp bao nhiêu, rút ​​bao nhiêu tiền từ ngân hàng, mua sản phẩm gì, giao hàng ở đâu. Các nhà tài trợ chỉ cần biết rằng mọi thứ đều ổn. – Tại Hoa Kỳ, các ngôi sao đã làm rất nhiều việc từ thiện. Họ có thể gây quỹ cho các tổ chức từ thiện hiện có và mời họ tham gia với tư cách đại diện, hoặc họ có thể thành lập tổ chức từ thiện để thuê người làm việc hàng ngày và vượt qua khó khăn. Quyên góp quỹ để giúp nhân viên cứu trợ. Mark Zuckerbergs và Priscilla Chan cũng sở hữu Quỹ Chan Zuckerberg, cả hai đều tự cung tự cấp, quyên góp nó cho những người giàu có khác và sử dụng nó để làm từ thiện. -Ở Việt Nam, trở ngại lớn nhất đối với việc thành lập “hội từ thiện” dường như là vốn: cần 2,5 tỷ đồng để thành lập hội. Đây là khoảng US $ 110,000, là một số tiền nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với thu nhập của Việt Nam.

Đây có thể là lý do tại sao Việt Nam thành lập nhiều tổ chức từ thiện và các hoạt động đã sẵn sàng hoặc thường xuyên. Tất nhiên, người nổi tiếng muốn dùng danh tiếng để giải khuây, trong trường hợp này, họ phải ra tay.

>> Giải cứu tổ chức từ thiện

Những gì luật có thể làm với sự cho phép là thay đổi các quy tắc về tổ chức từ thiện. Thành lập tổ chức từ thiện. Giả sử chỉ có một người đứng tên, không yêu cầu “vốn tối thiểu”, và được cấp giấy phép trong vòng 20 ngày, thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Ca sĩ Thủy Tiên có thể đến ngay Quỹ từ thiện Thủy Tiên để ở đó, khi cần tiến hành các hoạt động từ thiện hãy sử dụng Facebook để quyên góp trong không gian xanh của nó, sau đó dùng số tiền quyên góp được để mua quyên góp. Hàng hóa được vận chuyển khi cần thiết. . Tất nhiên, mọi khoản thu chi sẽ được kiểm toán như Thủy Tiên đã làm, các khoản phí sẽ được tiết lộ, và không ai lo lắng về hướng đi hào phóng của cô.

Điều này cũng có nghĩa là những người như tôi có thể thực hiện từ thiện, nhưng tôi sợ rằng không ai quyên góp cho tổ chức từ thiện của tôi vì không ai biết tôi là ai. Do đó, việc cho phép các cá nhân thành lập tổ chức từ thiện không gây ra quá nhiều rủi ro, vì trước tiên họ phải đạt được uy tín trước khi có thể kêu gọi quyên góp. Việc chi tiêu từ thiện là cần thiết vì thu lợi nhuận từ những việc làm từ thiện nhưng hậu quả lại nghiêm trọng hơn những hành vi trộm cắp thông thường. Ăn cắp tiền từ những người mà bạn tin tưởng là một việc lớn, và ăn cắp tiền của nạn nhân là một việc lớn.

Khuôn khổ pháp lý cho các khoản quyên góp cho các tổ chức từ thiện đóng vai trò đa phương: bảo vệ các nhà tài trợ, bảo vệ các nạn nhân yêu cầu cứu trợ và bảo vệ các nhà tài trợ. Tạo điều kiện dễ dàng cho các tổ chức từ thiện và chi tiêu công là một cách để đạt được mục tiêu này.

Khanh Huynh

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm .net của VnExpress. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?