Dâu tây Đà Lạt bị mất nhà

(Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Tôi thấy dâu nhanh hỏng, vận chuyển khó khăn thì làm sao nhập từ Trung Quốc được? Thời gian vận chuyển kéo dài đủ để dâu Trung Quốc hư hỏng nhiều lần. Còn dâu Trung Quốc bảo quản được lâu thì hầu hết các loại trái cây nhập khẩu dù có xuất xứ từ đâu cũng có thể để được lâu như trái cây Trung Quốc. Có một điểm khác biệt, hoa quả Trung Quốc thường không có nhãn ATVSTP, còn hoa quả Âu Mỹ thì không. Nếu không phải dâu Trung Quốc mà là dâu nơi khác thì sao?

Không ai đóng dấu quả dâu tây (hoặc bất kỳ loại quả nào khác nhỏ hơn quả trứng) trên mỗi quả dâu tây, và không ai dán tem. Mua dâu tây ở miền Tây (nhập từ đâu) bao giờ cũng rẻ hơn dâu nhập khẩu chứ không phải mua từ đó. Nếu nhìn từ xa, người ta sẽ ví vườn dâu như một luống rau bởi cây chỉ cao từ 12 đến 15 cm. Ở các nước phương Tây, dâu tây được trồng trong nhà kính, vì cây rất mong manh, gió thổi hơi mạnh trên ruộng. Nhà kính của họ cao 5-6 mét và được chia thành nhiều tầng nên năng suất trên một mẫu rất cao.

Mình thấy dâu Đà Lạt giá nhỉnh hơn nên người ta trộn dâu nhập ngoại cho. Bán. Nhận giá. Nếu giá dâu tây nhập khẩu cao hơn dâu tây Đà Lạt thì ai chịu? Ai có thể cạnh tranh với nông sản Việt Nam đắt đỏ? Trái cây Trung Quốc cũng như Việt Nam vì an toàn vệ sinh thực phẩm thấp mà năng suất lại vượt xa chúng ta nên giá lại rẻ. Để “soi” được nông sản Trung Quốc, trước hết phải “soi” nhà hàng. Tại sao chúng ta không thể thi đấu trên sân trong nước?

>> Dâu tây Đà Lạt “chống chọi” dâu Trung Quốc

ngày nào người ta cũng phải làm cỏ, diệt sâu bọ, chúng ta phun thuốc diệt cỏ, trừ sâu vô kể, nếu thêm chất bảo quản thì sẽ không có tài khoản “an toàn”. Phân bón của họ là phân sinh học làm từ rác thải, rẻ hơn nhiều so với phân vô cơ do nhà máy sản xuất. Nước tưới của họ là hệ thống khép kín, nước tưới của chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào trời.

Như đã nói ở trên, đất của họ là nhà kính nhiều lớp hoặc nhà kính ngoài trời. Nếu là đất trống thì diện tích đất canh tác của họ rất lớn và cỡ mẫu không công bằng (hoặc phân cực) như Việt Nam. Hầu hết điện dùng để chạy máy bơm nước là điện “sạch”. Các tuabin gió có thể cung cấp đủ điện cho mười hai ngôi nhà xung quanh mà không cần phải xây dựng các nhà máy điện khiến chúng trở nên cồng kềnh. Hàng chục hộ dân bỏ tiền xây tuabin gió một lúc, sử dụng lâu dài, giá điện không đắt. Giá điện ở các vùng sâu, vùng xa gần như miễn phí.

Có một cây dâu tằm khác. Dâu tằm là loại dâu của Việt Nam không thể ăn tươi nhưng làm mứt hoặc ngâm bia thì rất ngon và vị dâu có hương vị đậm đà. Ngoại trừ Việt Nam và Trung Quốc, chẳng thấy đâu là BlackBerry. Có điều không ai cạnh tranh được, tại sao không tập trung nâng cấp thay vì trà trộn với dâu tây nhập khẩu vào nước ta, so sánh với giá cả xuất xứ như thế nào?

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang bình luận tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?