Quản lý sạt lở đất

Các trận lở đất, lũ ống, lũ quét và lũ lụt xảy ra ở vùng núi Quảng Nam hoàn toàn hoặc một phần do ảnh hưởng của con người. Chúng ta phải làm gì để ngăn chặn những sự cố tương tự tái diễn?

1. Bãi Dâu

Trước hết, cần khẳng định lũ ống, lũ quét núi và sạt lở đất là đặc điểm tự nhiên của vùng đồi núi. Độ dốc càng lớn thì khả năng sạt lở đất và khả năng ngập đường ống, lũ quét, hậu quả càng lớn. Nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự phá hủy cấu trúc đá khiến trọng lực giảm xuống.

Địa hình tự nhiên mà chúng ta thấy ngày nay là kết quả của quá trình tàn phá và xói mòn này. Theo quy luật tự nhiên, nước sẽ chảy xuống các vùng thấp hơn và tất cả các ngọn núi sẽ sụp đổ cho đến khi chúng bị san bằng. Sau mỗi lần sụp đổ, thiên nhiên sẽ tự cân bằng cho đến khi một sự kiện khác phá vỡ và gây ra một sự sụp đổ khác.

>> Bão, lũ ở miền Trung – “không chỉ nằm trên đỉnh núi”

các vùng đồi núi, đất dốc, sông suối sẽ “tạm ổn” cho đến khi các yếu tố trên bị tác động, dẫn đến Đá nứt và trượt. đá. Cho đến khi một sự ổn định tạm thời khác xảy ra.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng lâu dài, trái đất ngày nay không chỉ là địa hình tự nhiên, mà còn là địa hình nhân tạo. Cho đến tận ngày nay, loài người đã trải qua hàng nghìn năm, hàng vạn năm lịch sử.

Từ một số ít nhóm sống dựa vào thiên nhiên để sinh tồn, con người đã dần phát triển và sử dụng thiên nhiên để kiếm sống. Cho đến nay, loài người đã đến chỗ hủy diệt thiên nhiên thay vì sự sống và trở nên giàu có .—— Thiệt hại của con người đối với thiên nhiên ngày càng ảnh hưởng đến chu kỳ tự nhiên, làm mất ổn định sự ổn định, tức là sạt lở địa lý “tạm thời”, tác nhân gây ra sạt lở đất, trượt lở đất, kiểm soát lũ, lũ núi-2. Nghiên cứu khoa học – – Nhân loại đã dành nhiều thời gian và sức lực để nghiên cứu trái đất, khám phá các quy luật tự nhiên, nghiên cứu địa lý, địa chất, khí hậu và môi trường, nhờ đó chúng ta có hiểu biết về các vùng địa lý bao gồm núi và dốc. Bây giờ, nếu bạn nhìn vào một ngọn đồi ở đó, bạn sẽ nghĩ đó là kết quả của việc một ngọn núi bị xói mòn, nhưng thực tế, nó có thể chỉ là một cồn cát hình thành sau một trận lũ lớn, hoặc hình thành do sự sụp đổ của một ngọn núi trước đó. Dune-Earth Science sẽ cung cấp cho chúng ta ngọn núi này tương ứng. Kết quả của quá trình địa chất nào? Loại đất đá hình thành và chúng có quan hệ với nhau như thế nào? Các đặc điểm vật lý là gì? Từ kết quả nghiên cứu địa chất, chúng ta có thể biết được khả năng chống va đập của nó.

Qua nhiều biến cố trên trái đất và đất nước chúng ta, các nghiên cứu khác về địa lý, thủy văn, môi trường, lịch sử và khảo cổ học đã dạy cho chúng ta rất nhiều điều, chẳng hạn như:

– Khó có thể dự đoán chính xác động đất, bão, Vị trí và cường độ của bão. Trên núi cao, trên mặt đất dốc. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể dự đoán tiềm năng và cường độ địa chấn của một khu vực nhất định, cũng như lưu lượng và tần suất lũ lụt.

– Có thể mất quá nhiều yếu tố ảnh hưởng. Vùng núi, độ dốc ổn định “tạm thời .—— sạt lở đất, lốc núi, lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên mọi quy mô. , Cường độ nào. Trận động đất là trận lụt 1000 năm, có thể là trận lụt 1000 năm không xảy ra vào ngày mai và có khả năng lặp lại sau một vài năm nữa.

– Rất khó và tốn kém để chống lại sự bảo vệ của trọng lực và động đất. — Nằm trên đới địa chấn, tất cả các vật thể trên đới đứt gãy sẽ bị ảnh hưởng bởi sóng địa chấn. – >> Do ngập lụt khu vực trung tâm nên sống trần

– Tất cả các đồ vật trong khu vực sạt lở sẽ được di chuyển và phá hủy.

– Lũ ống, lũ quét sẽ phân tán mọi vật trôi nổi, rừng không đủ lớn, đủ sức để ngăn chặn.

– Rừng là thực thể rất quý và quan trọng trong môi trường tự nhiên, nhưng chúng rất mỏng manh và dễ bị tàn phá.

Những tác động nhất định đến tự nhiên hoặc địa hình có thể gây ra sạt lở đất đá, lũ lụt, lũ lụt, nguyên nhân lũ lụt hoặc gia tăng hậu quả.

– Các hoạt động tích cực của con người, chẳng hạn như phá rừng, đào và lấp đất đá, xây dựng các tòa nhà, v.v. Núi cao nằm trên địa hình dốc nên dù có ảnh hưởng đến mức nào đến sự ổn định “tạm thời” của những ngọn núi dốc này.

– Bản chất không cân bằng, bản chất săn mồiMột ngày nào đó, thiên nhiên sẽ tìm lại được. Các khoản vay phải trả là quy luật muôn thuở.

3. Hành vi của chúng ta

Có thể nói việc đổ lỗi cho thiên nhiên chỉ đúng khi hoàn toàn không có sự tác động của con người. Tuy nhiên, các hoạt động khám phá của con người diễn ra lâu dài, lâu đời chứ không phải liên tục, nên ảnh hưởng của các thế hệ trước có thể vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay. Ứng xử với thiên nhiên như thế nào cho thiết thực, đúng đắn, ít nhiều tận hưởng thiên nhiên là việc của chúng ta.

Phân tích, đối với khu vực miền núi, sạt lở đất, trượt lở đất, sạt lở núi luôn là điều cố hữu, tất yếu, hầu như không thể cưỡng lại và việc phòng tránh, khắc phục hậu quả rất tốn kém.

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, là quốc gia có địa hình đa dạng, ít bằng phẳng nhưng đồi núi dốc. Mặt khác, Việt Nam là một nước nghèo, khả năng kinh tế hạn chế, như chúng ta đã thấy gần đây, khó có thể chịu được tác động của sạt lở đất, lũ quét, lũ ống.

>> Bảy cách giảm nhẹ bão lũ hiệu quả

Qua phần phân tích trên, phương pháp phù hợp nhất để chúng ta đối phó với sạt lở đất, sạt lở núi, sạt lở đồi núi là:

– Phòng chống là chính. Tất cả các hoạt động được thực hiện trong các lĩnh vực này phải tránh xảy ra nguyên nhân và tránh xảy ra hậu quả.

– Kế hoạch và bố trí dân cư – cơ sở kinh tế hợp lý, cơ sở khoa học. Cần hạn chế quy mô định cư và cơ sở kinh tế ở những khu vực này để giảm thiểu tác động đến địa hình hiện tại và tác động có thể xảy ra đối với con người và bất động sản. Những vùng núi, độ dốc mà phân biệt tùy tiện, thiếu hiểu biết, thiếu hiểu biết sẽ phá hủy sự ổn định “tạm thời” của địa hình, làm nảy sinh nguy cơ sạt lở đất, có thể bùng phát lũ lụt. — Trong các dự án xây dựng, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn, các dự án có thể gây ra thảm họa ở những khu vực này phải được xem xét và tính toán kỹ lưỡng. Nếu phải thi công thì phải hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cảnh quan, địa hình, đảm bảo tính ổn định, vững chắc của kết cấu và môi trường xung quanh.

Đối với cầu và đường, ngay từ bây giờ chúng ta cần có cách tiếp cận khác. Tránh chặt đồi, xây kè, chia đất càng tốt. Chúng ta có thể phải chi rất nhiều tiền để xây dựng các đường hầm trên núi và cầu qua các vết nứt, nhưng chúng ta sẽ tránh được thiên tai và những đau khổ của người dân, tiết kiệm tiền bạc và sức lực để khắc phục sạt lở đất và lũ lụt. Điều này đã xảy ra – những con đường thường xuyên bị ngập, tràn không nên tăng cường lên cao mà phải thay và đào cầu cạn để thoát nước dễ dàng. -Đối với các công trình thủy lợi, thủy điện phải hạn chế xây dựng và thoát nước. Đặc biệt tránh xây dựng những công trình như vậy trên vùng động đất và đới đứt gãy, vì những công trình này có nguy cơ gây ra thảm họa và hậu quả thảm khốc cao. -Vì sức tàn phá của nước rất lớn nên người già hay nói nhất là nước bén lửa. Nước trong bể chứa tích tụ điện thế cao và dễ dàng thoát ra ngoài khi nó được kích hoạt mạnh. Nước hồ có thể dễ dàng thẩm thấu vào lòng đất qua các lỗ rỗng và các hang ngầm trong đất đá.

>> Đê và hồ chứa phòng chống lũ lụt ở Việt Nam

Nếu không đảm bảo được thì đất đá xung quanh hồ sẽ bị bão hòa nước rồi bão hòa nước mưa. Nguy hiểm nhất là khi trên sông có hàng loạt hồ chứa, một sự cố xảy ra trên hồ sẽ phá hủy toàn bộ chuỗi hồ, từ đó cuốn trôi cả một vùng nước lớn. Sản phẩm vòng đời của các trạm thủy điện có thể không bù đắp được thiệt hại về người, tài sản và môi trường do vỡ hồ chứa. Rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên và rừng trú ẩn. Không được chuyển rừng cằn cỗi thành đất sản xuất mà phải phục hồi, làm giàu rừng, thậm chí xem xét chuyển đất canh tác năng suất thấp sang rừng tự nhiên để tăng độ che phủ của rừng. Trên núi, trên các sườn núi.

– Quản lý hợp lý các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan .—— Có biện pháp đối phó và giảm thiểu tác động của thiên tai đối với trẻ em, công trình và hàng hóa xã hội. -Có thể biết rằng mình có năng lực xây dựng tốt nhưng chưa lường hết được sự phức tạp và sức tàn phá của thiên nhiên. Chuyện Sơn Tinh thắng Thủy Tinh là ước mơ muôn thuở của đất nước ta, nhưng hiện thực núi lở, nhà tan, mắt không thấy.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu và tôn trọngVề tự nhiên, phải có các biện pháp thích hợp để hạn chế và giảm thiểu thiệt hại của lũ ống, lũ quét núi và sạt lở đất. -Nghiên cứu khí tượng, khí hậu và thủy văn. Chúng ta có thể xác định rõ lưu vực của từng sông suối, quy luật tích tụ và chuyển nước của từng khu vực địa lý, nhưng dưới những tác động bất lợi, các con sông có thể thay đổi dòng chảy. Tuy nhiên, do các dữ liệu quan sát có sẵn trong nhiều thế kỷ, chúng ta có thể xác định vị trí của từng vùng khí hậu trong lưu vực lượng mưa có thể có. Ở mọi vùng địa lý và khí hậu.

Nghiên cứu môi trường cho thấy có những mối quan hệ phức tạp giữa giới tính sinh học, hệ động thực vật, địa lý và cảnh quan. Những nghiên cứu này cho chúng ta biết khả năng của từng loại cây, loại rừng và loại đất giữa tán cây và khả năng chống ăn mòn để hấp thụ nước, sản sinh, giữ và thoát nước. Và xói mòn. .

Nghiên cứu khảo cổ và lịch sử cho chúng ta biết cách con người sinh sống và di cư trên trái đất. Lịch sử cho chúng ta biết rằng con người đã biến nhiều cánh rừng xanh tươi và những vùng đất phì nhiêu thành sa mạc khô cằn, thiên nhiên đã nhiều lần chống trả, hủy diệt và bóp chết những kỳ tích của loài người. — Nguyễn Tiến Hiệp

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?