“ Chất lượng rừng quan trọng hơn độ che phủ ”

Tôi sống ở vùng núi phía bắc. Từ thực tế, mọi người có thể nhận thấy rằng sự gia tăng dân số và nhu cầu về nhà ở cũng như việc xây dựng hệ thống giao thông là núi, rừng và đồi đang phát triển. Nếu những năm 1990, nơi ở của tôi được coi là biệt lập trong khuôn khổ kế hoạch 135. Cả bản có chưa đến 10 gia đình, rừng rậm rạp nhà cửa (nhiều gỗ quý, muông thú. Khỉ rừng, nai, hổ, báo …), ngày nay người dân đang canh tác và trồng nhiều ngô, sắn, sả. ..

Tôi nghĩ, rừng quốc gia của tôi không còn nhiều. Phía bắc giáp các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Tôn La, Lí Châu, Điện Biên. Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Yên Bái và các tỉnh khác trên thực tế chỉ còn lại rất ít rừng nguyên sinh. Chúng ta đã chứng kiến ​​những sự việc đau lòng ở miền Trung mùa mưa lũ, nhưng nhiều khả năng sẽ xảy ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian tới.

Ngay trong làng tôi cũng có một số gia đình người Khhai bị bùa ngải đánh sập nhà. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các cấp tư vấn công khai, kinh nghiệm này dường như còn xa vời nên người dân một số nơi chưa thể sử dụng được. Nhiều nơi, người dân còn tự phát chặt phá đất đồi để làm nhà ở mà không có quy hoạch.

Theo Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tỷ lệ che phủ rừng của Việt Nam chỉ là 42%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ che phủ rừng của Việt Nam. Lào (58%) hoặc Campuchia (47%) và các khu vực khác. Ngoài lý do lịch sử, còn có trách nhiệm quản lý. Hiện nay diện tích rừng trồng của Việt Nam là 4,3 triệu ha, nhưng chủ yếu là cây keo, cho sinh khối nhanh, nhưng độ bền và khả năng chống chịu với thiên tai rất kém. Trồng rừng được cho là “trải thảm xanh”, nhưng trên thực tế mật độ cây xanh và hệ thống cây xanh chắc chắn không tự nhiên như vậy (từ cây lớn đến cây phân tán). Chúng ta vẫn chiếm ưu thế trong rừng với cây bạch đàn và cây keo, chủ yếu được sử dụng cho mục đích khai thác và làm suy yếu điều kiện địa chất. Đồng thời, độ che phủ là quan trọng, nhưng chất lượng rừng còn quan trọng hơn.

Ngoài ra, nhiều vụ vi phạm phá rừng đã bị phát hiện nhưng đến nay vẫn chưa truy xét hình sự. Các trường hợp, kể cả vi phạm nghiêm trọng. Diện tích rừng của Việt Nam cũng bị suy giảm rất nhiều.

Văn Mã

>> Ý kiến ​​không nhất thiết phải trùng khớp với ý kiến ​​của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?