Hiểu đúng về việc cấm sóng điện thoại “ cục gạch ”

Thông tin các nhà mạng Việt Nam có thể tắt tín hiệu 2G khi lượng người dùng công nghệ này chưa đến 5% (mục tiêu dự kiến ​​vào năm 2022) đã gây tranh cãi. Nhiều người phản đối lộ trình này, cho rằng sẽ ảnh hưởng đến những đối tượng quen dùng điện thoại “cục gạch” như người già, người lao động nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số …- Muốn hiểu cặn kẽ vấn đề này, trước hết phải hiểu “cục gạch” là gì . Sóng điện thoại? Sóng 2G, 3G, 4G, 5G… Thực tế chỉ có sóng điện mới truyền được tín hiệu. Điểm khác biệt duy nhất là G càng cao thì khả năng truyền tải dữ liệu càng nhanh. Do đó, thiết kế bàn phím vật lý cổ điển vẫn có thể sử dụng dạng sóng 4G và 5G thông thường.

Cắt bỏ dạng sóng 2G không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn kiểu điện thoại giám sát cuộc gọi cơ bản mà người ta chỉ thay chip dạng sóng 2G và chip 4G của điện thoại này bằng 3G. Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại “tường gạch” cũ sẽ không còn hoạt động, người dùng có thể mua những chiếc điện thoại mới có thiết kế tương tự nhưng nhận được sóng 4G và 5G. ..

Trên thực tế, nếu chỉ có 5% người dùng vẫn đang sử dụng tín hiệu 2G thì công ty viễn thông nào sẽ lãi? Các nhà mạng không thể phải duy trì mạng 2G lỗi thời chỉ vì một số ít người dùng bảo thủ công nghệ cũ, và có nhiều điện thoại cơ bản mới có thể sử dụng 3G và 4G.

Các nhà khai thác mạng đang từ bỏ các công nghệ cũ và tập trung vào các công nghệ mới và hiện đại. Điều này không chỉ giới hạn trong việc điều phối các xu hướng toàn cầu. Các nhà sản xuất khi đó đã phải mở rộng quá nhiều loại sản phẩm, và tập trung vào thiết bị kết hợp giữa công nghệ 4G và 5G. Về mặt đổi mới, điều này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho người Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh. Ngay cả những người có nhu cầu sử dụng các dòng máy cổ điển vẫn có thể sử dụng điện thoại di động công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu của mình. Đối với những tiện ích công cộng như thế này, tại sao nhiều người vẫn bám vào cái cũ?

>> Tắt tín hiệu điện thoại “cục gạch” để bắt kịp thời gian-xin nhấn mạnh lại, đừng cắt sóng 2G đồng nghĩa với việc xóa điện thoại “cục gạch” và bắt mọi người dùng smartphone. Máy chủ yếu dùng để trả lời điện thoại vẫn dùng được sóng 4G bình thường. Sau khi chính thức nâng cấp lên 4G, 5G và loại bỏ dần tính năng phát sóng 2G và 3G, buộc các nhà sản xuất điện thoại phải có những thay đổi tương ứng để cho ra đời những mẫu “cục gạch” mới.

Nhưng bạn phải nói lại. Việc chuyển đổi là rất cần thiết không thể chậm trễ, đồng thời phải có kế hoạch cụ thể để tuyên truyền, phổ biến mọi kiến ​​thức cho người dùng. Hiện thiết bị CNTT của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức trong nước vẫn đang sử dụng sóng 2G nên cần phải thay đổi dần dần.

Một vấn đề khác trong việc thực hiện hiệu quả quá trình đóng cửa 2G là các chính sách và hỗ trợ hợp lý cho 2G. Những đối tượng cần thay thế điện thoại như người già, người nghèo đi làm, người dân tộc thiểu số … Ví dụ như hỗ trợ nhận điện thoại cũ, thay điện thoại mới, giảm giá thành sản phẩm … Hiện nay, giá điện thoại cục gạch cũ càng thấp. 300.000 đồng, như vậy không chênh lệch nhiều về mức tiêu thụ điện đối với những chiếc điện thoại “cổ điển” mới. Khi làm như vậy, tôi nghĩ không ai phản đối sự thay đổi này.

Bảo Nam

>> Nhận xét chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?