“Đổi mới trường từ tính thay vì đàn áp chúng”

(Các bài viết bình luận không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Trong những năm gần đây, nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh và các chuyên gia tỏ ra quan tâm đến các vấn đề liên quan đến chuyên ngành, nghề cao hơn, sứ mệnh lịch sử, hình mẫu, v.v. trường học. Với tư cách là người đã 8 năm làm công tác quản lý trường chuyên biệt của tỉnh, tôi đã nhiều lần phản ánh về mô hình giáo dục của trường chuyên biệt, tôi muốn trao đổi thêm một số ý kiến ​​sau:

Trường chuyên biệt và trò chơi kể chuyện nhập vai — – Trường THPT chuyên có hai mục tiêu cơ bản: thứ nhất là phát hiện, khuyến khích học sinh tài năng, thứ hai là tạo nguồn ươm mầm nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước.

Mục tiêu đầu tiên, phải nói rằng các trường chuyên nghiệp cơ bản tuyển chọn những học sinh xuất sắc, có năng khiếu trong một số môn học. Tuy nhiên, hầu hết các phương thức tuyển sinh vào các trường chuyên hiện nay là thông qua thi tuyển. Có các trường chuyên nổi tiếng như Hà Nội-Amsterdam, Lê Hồng Phong (Nam Định), Pán Bội Châu (Nghệ An), Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), Quốc học Huế, Lê Quý Đôn (Vũng Tàu), Lê Hồng Phong (TP.HCM), chuyên gia khoa học (ĐH Khoa học Tự nhiên), ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường THPT Nam 9 (ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) … Số lượng lớn học sinh đăng ký vào các trường đặc biệt rất gay gắt.

Trong trò chơi này, học sinh phải học tập rất chăm chỉ và chịu nhiều áp lực, phụ huynh sẵn sàng bỏ tiền để đầu tư, có trường hợp sử dụng mối quan hệ giữa các cá nhân để đạt được mục đích của mình. Từ đó, một số phụ huynh đã tích lũy một số thành tích học tập quá mức, như hiện tượng “toàn điểm 10” và thu tiền thưởng trong các cuộc thi không chính thống. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp cá biệt, liệu có khách quan khi xem xét hiện tượng quy kết tỷ lệ tuyển sinh vào các trường chuyên biệt không ổn định?

>> Nhiều người Việt Nam đã hiểu sai bản chất của trường học. Kiến thức chuyên môn – mục tiêu thứ hai là ươm mầm nhân tài, nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước. Muốn vậy, các trường chuyên nghiệp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh của mình. Hàng năm có khoảng 20.000 học sinh các trường nghề tốt nghiệp cấp 3, hầu hết đều thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng trong nước, số lượng học sinh đi du học không lớn, chủ yếu ở các thành phố lớn. Hầu hết học sinh tại Trường Magnet vẫn học tốt ở bậc đại học và sau đại học. Nhiều học sinh từ các trường chuyên biệt đã trở thành những chuyên gia nổi tiếng, làm rạng danh đất nước (ví dụ như lĩnh vực toán học có GS Ngô Bảo Châu, GS Đỗ Đức Thái, TS Lê Bá Khánh Trình, TS Trần Nam Dũng … ., về lĩnh vực vật lý có GS Đàm Thanh Sơn …). Nhiều cựu sinh viên đã cống hiến cho công việc trở thành những doanh nhân thành đạt, tạo ra của cải, góp phần tăng trưởng kinh tế và đóng góp đáng kể cho sự phát triển đất nước.

Tài năng cần được phát huy bởi môi trường, ví dụ như nếu họ làm việc trong khu vực công thì việc họ hoạt động độc lập trong khu vực tư nhân không quan trọng. Điều quan trọng là sự cống hiến của họ cho đất nước, xã hội và nhân loại. Người xưa cho rằng “Hoành là nguyên khí của nước” và “Dân giàu thì cường”. Nếu mỗi người dân là một “sinh vật” và giàu có thì đất nước ta, đất nước ta sẽ là một thế lực hùng mạnh. Tôi tin chắc rằng dù họ đang ở đâu hay đang làm gì, các cựu sinh viên của trường sẽ luôn yêu thầm, tự mình trau dồi bản lĩnh, trở nên giàu có và luôn khát khao cống hiến. –Chúng ta không nên để các trường đặc biệt chỉ là “huấn luyện gà” Mục đích duy nhất của việc tiêu “tiền” là để thi xuất sắc các kỳ thi quốc tế. sinh viên. Đất nước ta đang trên đà phát triển, vẫn còn thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội. Các trường chuyên đã góp phần tạo nguồn để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên các lĩnh vực. Các trường dạy nghề luôn hỗ trợ sự phát triển của giáo dục và sự phát triển của đất nước. Vì vậy, trường từ chưa bao giờ mất đi vị thế lịch sử.

Trường đặc biệt và bất bình đẳng trong giáo dục

Một số ý kiến ​​cho rằng ưu tiên đầu tư nguồn lực của trường đặc biệt như cơ sở vật chất, giáo viên, tài chính … và tạo ra bất bình đẳng trong các trường. giáo dục. Một phép tương tự là lấy tiền của người nghèo để chăm sóc người giàu.

Mỗi xã hội ở bất kỳ khu vực nào đều có sự bất bình đẳng nhất định. Ví dụ, bất bình đẳng trong giáo dục có nghĩa là bất bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực giáo dục; bất bình đẳng kinh tế là chênh lệch thu nhập, chênh lệch giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội là bất bình đẳng về cơ hội và muối.Những gì mình có ích … Ở góc độ văn hóa, nhiều người có thái độ tôn trọng nhân phẩm chân chính. Ví dụ “Lý thuyết về phòng khách”: Mỗi ngày đi làm về, bạn sử dụng nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ nhiều hơn phòng khách nhưng bạn luôn ưu tiên đầu tư để phòng khách đẹp và sang trọng hơn. . Bạn mua một chiếc TV mới, treo nó ở phòng khách, sau đó mang chiếc TV cũ vào phòng ngủ để sử dụng thường xuyên. “Lý thuyết thẩm mỹ viện” đặt ra nhu cầu thiết lập một mô hình mẫu để hiển thị quảng cáo cho các cá nhân hoặc tổ chức. Có lẽ, mô hình trường chuyên nghiệp cũng là một mặt tích cực đối với ngành giáo dục ở mọi địa phương.

Dưới góc độ kinh tế học, đầu tư có định hướng luôn là lựa chọn hàng đầu để các nhà quản lý ra quyết định. . Mỗi quốc gia đều có đặc khu kinh tế quan trọng, các thành phố lớn thường đóng vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa và chính trị. Ngoài việc đảm bảo tăng trưởng kinh tế, các đơn vị này còn thúc đẩy sự phát triển của các khu vực xung quanh. Vì vậy, vẫn có cơ chế ưu tiên đầu tư, ở nông thôn chúng ta vẫn đang giải bài toán “điện, đường, trường, trạm”. Nếu chúng ta chỉ vì bình đẳng, bình đẳng hơn là vì lý do ưu tiên đầu tư, liệu chúng ta có thể phát triển?

>> “Đừng bỏ trường từ vì bất bình đẳng giáo dục”

Chuyện ưu tiên đầu tư nguồn lực giáo dục cho trường từ. Ngoài sứ mệnh phát hiện và khuyến khích học sinh có năng khiếu, các trường đặc biệt còn đóng vai trò là tấm gương và động lực để các trường trung học phổ thông khác nâng cao chất lượng. Trên thực tế, đội ngũ giáo viên chuyên môn đã phát huy vai trò rất tốt trong đội ngũ giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở của tỉnh. Họ giảng dạy, nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích và đào tạo chuyên nghiệp cho giáo viên trung học cơ sở. Dưới góc độ thực tiễn dạy học ở các trường phổ thông đặc biệt, nhiều giáo viên đã cung cấp cho đông đảo giáo viên và học sinh những tìm tòi sáng tạo, tóm tắt sách báo, tài liệu tham khảo. Sự bất bình đẳng về cơ hội và lợi ích của các cá nhân giữa các vùng miền, giới tính, chủng tộc, giai cấp … luôn tồn tại ở các mức độ khác nhau. Ví dụ, khi bạn sống ở thành phố, bạn có lợi thế về cơ hội việc làm, thu nhập cao, học hành tốt, sức khỏe tốt và dư dả về nông thôn. — Vì các tỉnh phi lợi nhuận có các trường chuyên biệt, nên tất cả các học sinh năng khiếu đều có cơ hội được giáo dục chất lượng cao. Mặc dù trường quốc tế chỉ phù hợp với trẻ nhưng mức học phí mà các gia đình có thể phải trả gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so với trường công. Bán các trường đặc biệt cho khu vực tư nhân và tạo cơ hội cho học sinh có được nền giáo dục chất lượng cao ở các khu vực có thu nhập trung bình, nơi dân cư nông thôn chiếm đa số.

Các trường đặc biệt và trường thiên vị-L học sinh trung học, đặc biệt là học sinh lớp 12. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học lệch, nhưng nguyên nhân chính vẫn luôn là cơ chế xét tuyển của các trường đại học. Để có cơ hội trúng tuyển vào lĩnh vực mà mình lựa chọn, học sinh được yêu cầu đầu tư nhiều hơn cho các môn học và tổ hợp môn được nhận vào. Từ đó, cả phụ huynh và học sinh đều nảy sinh những định kiến ​​khiến không thể đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện.

Nếu các trường đại học, cao đẳng thi đánh giá năng lực thì kiến ​​thức nhiều lĩnh vực sẽ lệch lạc giới hạn học lực, học lực rất cao. Tôi đã may mắn được trải nghiệm Bài kiểm tra Tuyển sinh Quản lý Sau đại học (GMAT). Thông qua các bài kiểm tra như vậy sẽ đánh giá tốt năng lực của học sinh.

>> Các trường học đặc biệt giống như dạy tiếng Đức rùng rợn

các trường học đặc biệt đã được tổ chức ngay từ đầu. Theo mô hình chuyên nghiệp, đây là hình thức phân biệt dựa trên đối tượng. Mô hình này có thể đáp ứng được việc đào tạo chuyên sâu của “lực lượng đầu tàu”, nhưng sẽ khó đáp ứng được tính hoàn chỉnh. Trong trường hợp các tiêu chuẩn đánh giá cao ở các trường đặc biệt, chỉ ở các trường đặc biệt mới có thể học sinh chăm chỉ học tập ở trường đặc biệt. So với chuẩn kiến ​​thức, kĩ năng của chương trình hiện hành, hầu hết đều đạt chuẩn.

Trong trường nơi tôi làm việc, nhiều học sinh chuyên Toán là thành viên của đội văn học học sinh. Xuất sắc toàn quốc, sinh viên Anh vẫn được nhận vào các trường y khoa. Hoạt động giáo dục STEAM của Magnet School cũng rất sôi nổi, nhiều câu lạc bộ do học sinh thành lập và điều hành như toán, lý, hóa, sinh, văn, Anh, nhiếp ảnh, âm nhạc, bóng bàn, bóng rổ, cầu lông … Lễ hội sức khỏe Fudong “Giai điệu của tuổi hồng”Học sinh trong trường chu đáo không thua kém bất kỳ trường nào. Thực tế, theo tôi được biết, các trường chuyên biệt có thể thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện. Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, và khả năng thất bại là bình thường. Nếu chỉ nhìn vào một số tình huống như vậy, cho rằng học sinh trường đặc biệt không khách quan?

Mô hình nào của trường từ?

Hiện nay, có rất nhiều loại hình trường cấp 2 ở Trung Quốc và các nước trên thế giới. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng nhưng tôi tin rằng không có mô hình trường học nào hoàn hảo cả. Đối với việc phát hiện và lưu trữ các học sinh có năng khiếu, Magnet School vẫn là một ví dụ nổi bật.

Sự tồn tại của trường chuyên là cần thiết, nhưng đổi mới và hoàn thiện cũng rất cần thiết. Theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế.

1. Tiêu chuẩn hóa: Tiêu chuẩn đầu vào và đầu ra phải được thiết lập cho sinh viên chuyên nghiệp. Trước hết, cần đổi mới trong công tác tuyển chọn học sinh năng khiếu, trọng tâm là thuyết đa thông minh, tức là phải quan tâm đánh giá hợp lý các chỉ số IQ, EQ, EQ, EQ, EQ, EQ. .. Thay thế bằng các kỳ thi đầu vào may rủi, bao gồm cả kỳ thi búa và câu đố. Bằng cách này, từ trường sẽ tuyển sinh khá toàn diện và khắc phục được hiện tượng “điểm mười toàn học bạ”. —— Căn cứ vào tiêu chuẩn đầu ra, chúng ta phải xác định sinh viên chuyên nghiệp với tiêu chuẩn “đức – trí – thể – mỹ”, nhấn mạnh kỹ năng và tư duy độc lập, sức sáng tạo phi thường mà xã hội mong đợi. Từ lâu, trường đã triển khai hai khóa học: khóa học thông thường và khóa học chuyên sâu, các khóa học chuyên sâu chỉ cần thiết cho một số ít học sinh trong đội. Nó không phù hợp với học sinh ở tất cả các lớp chuyên nghiệp.

Đối với giáo viên chuyên nghiệp, cần đặc biệt chú trọng đến tính sáng tạo và khả năng kích thích học sinh vượt quá khả năng chuyên môn.

>> 8 thiếu sót trong “ phân cấp ” ” Trường đặc biệt-Thứ hai, vì mục tiêu hiện đại hóa: Hiện nay, hầu hết các trường đặc biệt đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục khá đồng bộ, hiện đại. Phương án giáo dục của trường đặc biệt còn mang nặng tính hàn lâm, không tiếp thu được phương án giáo dục tiên tiến của thế giới, thiếu tính hiện đại. Về phương pháp dạy học tuy có nhiều đổi mới nhưng còn mang tính hình thức, nặng tính truyền thụ kiến ​​thức, chưa thiên về tự học, tự nghiên cứu và phát huy khả năng sáng tạo của học sinh chuyên nghiệp. . Thứ ba, xã hội hóa là mục tiêu: Xã hội hóa không có nghĩa là bán các trường chuyên nghiệp cho tư nhân, mà phải tạo ra môi trường giáo dục thông thoáng, khuyến khích các lực lượng xã hội tham gia vào quá trình này. Giáo dục trường chuyên nghiệp. Cần xây dựng cơ chế để phát huy quyền tự chủ của các trường chuyên về nhân lực, chương trình giảng dạy, tài chính, giúp các trường chủ động, linh hoạt thực hiện các hoạt động xã hội hóa giáo dục, mở rộng tạo không gian, giảm quy mô. Đầu tư ngân sách của các trường chuyên biệt. Thứ tư, mục tiêu hội nhập quốc tế: vấn đề đầu tiên để hội nhập quốc tế là khả năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Hiện nay, việc giảng dạy các môn khoa học tiếng Anh trong các trường chuyên nghiệp vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm của một số khâu / bộ môn. Với suy nghĩ này, chúng ta cần mạnh dạn xây dựng lộ trình để đảm bảo giáo viên và học sinh các trường phổ thông đặc biệt được sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai trong giảng dạy và giáo dục. Có như vậy chúng ta mới cân bằng được lợi thế của các trường quốc tế, rồi đương nhiên cần hội nhập. Đối xử đầy đủ, công khai, dân chủ đối với mô hình trường chuyên biệt hiện nay để điều chỉnh theo xu hướng phát triển Phát triển giáo dục .

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?