Tại sao ngân hàng cho phép nhiều sinh viên mở tài khoản “ảo”?

Tôi rất bất ngờ và lo lắng trước thông tin về vụ việc nhiều học sinh Gia Lai bị kẻ lạ lừa làm thẻ ngân hàng. Điều đáng chú ý là những kẻ lạ mặt ở đây rất đơn giản: họ hẹn học sinh trung học phổ thông đến quán ăn, lấy thông tin cá nhân, chụp ảnh … và yêu cầu các em mở tài khoản tại ngân hàng. SIM điện thoại đã được chuẩn bị trước. Cơ quan điều tra cho rằng chúng có thể sử dụng các tài khoản ngân hàng này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vay nóng, mở các ứng dụng cho vay tiền trên di động, cá độ bóng đá… để bàn thủ đoạn của người dân. Lý do đằng sau vụ việc này là có dấu hiệu tội phạm rõ ràng. Nỗi lo lớn nhất của tôi là trách nhiệm của ngân hàng. Tại sao học sinh cấp 3 có thể dễ dàng mở tài khoản ngân hàng? Tại sao số lượng lớn sinh viên liên tục phát hành thẻ trong thời gian ngắn mà nhân viên ngân hàng vẫn không mảy may nghi ngờ? Phải chăng quy trình phát hành thẻ của các ngân hàng quá hời hợt, tạo kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng?

>> Lừa đảo 3,5 tỷ đồng từ CMND bị thu hồi

Theo điều tra, vào tháng 10, một số người nước ngoài đến trường THPT gặp học sinh, dùng CMND để lừa đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử Thu được 150.000đ. Người này chỉ định các em đến quán cà phê gần chi nhánh ngân hàng trên địa bàn TX. Pleiku để lấy thông tin cá nhân, chụp ảnh chân dung và ảnh chứng minh nhân dân. Họ đưa cho các sinh viên một thẻ SIM điện thoại và yêu cầu mở tài khoản bằng số điện thoại mà họ đưa cho họ.

Sau đó, yêu cầu họ sử dụng thẻ SIM điện thoại đã đăng ký để tải và đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử. Thẻ ngân hàng. Sau khi hoàn thành, họ lấy thẻ SIM. Mối liên hệ giữa thẻ và ví điện tử có được chủ sở hữu và các hoạt động của mình hiểu và quản lý đầy đủ hay không? Chỉ cần giao sim điện thoại cho người khác, người đó có thể dễ dàng sử dụng tài khoản ngân hàng đã lưu bằng số điện thoại đó không?

Tôi nghĩ rằng ngân hàng không thể thờ ơ. Đã đến lúc mọi người nên ngồi lại và tìm ra một giải pháp đồng bộ có thể dự báo và ngăn chặn tội phạm ngay từ khi còn nhỏ, thay vì cứ để cơ quan điều tra và xã hội đi sau mãi.

Nam Thanh

>> Bình luận không nhất thiết phải liên quan đến phần xem của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?