“Chiến tranh” là đúng – giá mặt nạ là sai

Khi còn là sinh viên, tôi đã làm rất nhiều thứ khác nhau để kiếm tiền trả cho việc học của mình. Tôi cũng thương lượng mọi thứ, kể cả buôn bán hoa. Trong những ngày lễ, năm mới hoặc các sự kiện lớn và các buổi biểu diễn âm nhạc của các nghệ sĩ lớn, tôi thường đến cửa hàng hoa để mua và bán ở cổng trường. Vì số lượng người bán không nhiều so với nhu cầu của người mua, tôi và bạn thường bán giá rất cao, đôi khi gấp nhiều lần giá mua, nhưng mỗi lần, nó trở nên vô nghĩa. Trong trường hợp này, tôi đã đáp ứng nhu cầu của cuộc sống sinh viên và kiếm được lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, khi tôi có người yêu và sau đó kết hôn, tôi trở thành người tiêu dùng. Vào thời điểm đó, tôi hiểu người mua cảm thấy thế nào khi họ đồng ý trả giá cao hơn bình thường. Tôi cũng hiểu cảm giác phải mua giá của mọi người hoặc một giá cùng một lúc. Khi vợ tôi rất buồn, tôi chỉ cười và đứng hai bên dịch vụ.

Michael Sandel là giáo sư triết học và khoa học chính trị tại Đại học Harvard. . Trong “Phải, Trái, Phải, Phải”, ông đã phân tích những gì đã xảy ra vào mùa hè năm 2004, khi siêu bão “Charlie” quét qua bờ biển Florida, gây thiệt hại 11 tỷ USD và 22 người chết. Sau cơn bão, hàng hóa và lao động được làm sạch trở nên khan hiếm và giá cả tăng vọt. Giá của một túi nước đá cao tới 2 đô la, và thậm chí cao tới 10 đô la ở một số nơi. Máy phát điện có giá thông thường $ 250 cũng được đẩy lên $ 2.000. Báo chí Mỹ gọi các công ty này là “kền kền sau bão”. Đối với những người khác, “việc sử dụng những khó khăn và đau đớn của người khác là sai”. Tranh chấp đạo đức và kinh tế đã nổ ra. Michael Sandel đã phân tích lợi ích kinh tế và giá trị đạo đức của việc tăng giá này. Triết lý của ông có thể được sử dụng để phân tích các vấn đề đang xảy ra ở Việt Nam hiện nay. Ngày nay, việc bán mặt nạ “giá cao” là một ví dụ điển hình.

Mô hình cung và cầu.

Trên mô hình cung và cầu, trong điều kiện bình thường (không được dịch), đường cung S1 và đường cầu D1 cắt nhau tại điểm A. Nhà giao dịch phát hành mặt nạ của Q1 với giá của P1. Tuy nhiên, đã có một dịch coronavirus ở Trung Quốc. Nhu cầu về mặt nạ của đất nước tăng lên. Các doanh nghiệp nhỏ đã thu thập mặt nạ để xuất khẩu sang Trung Quốc. Đường cầu đã được chuyển thành chi phí P2 P2 và số lượng mặt nạ quý 2 được bán. -Michael Sandel nổi tiếng với tòa án của mình. Bài phát biểu của ông tại Hội trường Harvard được phổ biến rộng rãi trên YouTube, được chú thích bằng tiếng Việt và thu hút nhiều khán giả. Các nhà triết học đương đại cũng đã giảng bài trong nhà thi đấu, thu hút 14.000 khán giả đến Hàn Quốc. Ông được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ở các nước châu Á như Trung Quốc hay Hàn Quốc. Ông đã viết nhiều cuốn sách về các chủ đề này, bao gồm cả những cuốn được dịch sang tiếng Việt, và đã in và in lại nhiều lần.

Anh ấy đặc biệt như vậy khi lần đầu tiên cúm Influenza tấn công Việt Nam, đặc biệt là khi chính phủ tuyên bố dịch bệnh và thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam. Việc sử dụng khẩu trang và vệ sinh thường xuyên, nhu cầu rửa tay và số lượng mặt nạ đã tăng lên và đường cầu đã chuyển sang vị trí D3 với mức giá P3 cho mức giá của Q3.

Trên thực tế, khi giá hàng hóa tăng, đặc biệt là giá mặt nạ, sẽ khiến nhà sản xuất phải làm thêm giờ, nhà nhập khẩu cũng nhận thấy nhiều nguồn cung được cung cấp, và nhiều nhà cung cấp mới gia nhập thị trường … điều này dẫn đến sự xuất hiện của đường cung. Vị trí S2. Hiện tại, số lượng mặt nạ cung cấp cho thị trường cùng với giá của P4 là trong quý IV, giúp giảm giá hàng hóa và tăng lợi ích của toàn xã hội. Đây là một quy định thị trường miễn phí.

Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn, việc cung cấp mặt nạ không thể đáp ứng nhu cầu tăng đột ngột (thiếu hụt chính là Q3-Q1), bởi vì một số nhà đầu cơ và thương nhân đã tăng giá vô tội và bài báo này. Những người này dựa trên số lượng mặt nạ được bán và bán ở mức giá của P5, và giá của P5 cao hơn nhiều so với giá của P1, thậm chí còn đẩy giá lên một cách vô lý.

Về mặt đạo đức, rõ ràng là đàn ông có thể sử dụng những lợi thế này để lên án sự khan hiếm hàng hóa và đẩy giá lợi nhuận lên mà không chú ý đến sự đau khổ của người khác. Ngoài ra, khi không có bệnh, mặt nạ là sản phẩm phổ biến. Nhưng khi cảm lạnhMặt nạ trở thành một mặt hàng không thể thiếu sau khi bị nhiễm virus corona và chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người. Chính trên cơ sở này, nhà nước đã can thiệp vào thị trường.

— Chính phủ nhanh chóng, mạnh mẽ và quyết liệt đưa ra các mệnh lệnh hành chính cho nhân viên quản lý, như thu hồi giấy phép thương mại. Thị trường đã tăng cường giám sát và kiểm tra … để đảm bảo rằng giá mặt nạ sẽ không tăng. Nhưng giá nào là hợp lý? P1 hay P2? Điều này đã dẫn đến sự giám sát liên tục của nhiều công ty, dẫn đến phản ứng tiêu cực về việc không bán mặt nạ và nước rửa tay. Nếu đủ người phản ứng tiêu cực, dự trữ vốn khan hiếm sẽ bị thiếu hụt, do đó giá trên thị trường chợ đen có thể tiếp tục tăng, trong khi người nghèo thì không thể. Khả năng đeo khẩu trang để phòng bệnh. Điều này có tác động ngược lại với mục tiêu chính sách ban đầu.

Do đó, để thúc đẩy sự nhiệt tình của chính sách, ngoài các biện pháp hành chính, nhà nước còn phải can thiệp thông qua các biện pháp thị trường khác: – Chính sách bán hàng: xác định chính xác giá bán thực tế của mặt nạ hiện tại, như một cách để xác định giá bán hợp lý phù hợp với. — Tăng chính sách cung cấp mặt nạ: hạn chế xuất khẩu khẩu trang và ưu tiên xuất khẩu trong nước. Hỗ trợ các công ty và nhà nhập khẩu để tăng sản xuất, và hỗ trợ các cơ sở sản xuất để tăng sản lượng.

Điều chỉnh nhu cầu thông qua công khai: Bằng cách này, gia đình sẽ không mua một số lượng lớn mặt nạ dự phòng không thiếu trong khu vực.

Nền kinh tế quản lý thị trường phải tuân theo các quy tắc thị trường và sử dụng các công cụ thị trường để điều tiết.

>> Ý kiến ​​của bạn về việc điều chỉnh giá mặt nạ là gì? Chia sẻ bài viết trên trang đánh giá ở đây.

VũNg hungBiêu

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?