Tại sao ngân hàng cho phép nhiều sinh viên mở tài khoản “ảo”?

Tôi rất bất ngờ và lo lắng trước thông tin vụ việc học sinh Gia Lai bị kẻ lạ dụ dỗ làm thẻ ngân hàng. Điều đáng chú ý là những kẻ lạ mặt ở đây rất đơn giản: họ hẹn học sinh trung học phổ thông đến quán ăn, lấy thông tin cá nhân, chụp ảnh … và yêu cầu các em mở tài khoản tại ngân hàng. SIM điện thoại đã được chuẩn bị trước. Cơ quan điều tra cho rằng chúng có thể sử dụng các tài khoản ngân hàng này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vay nóng, mở các ứng dụng cho vay tiền trên di động, cá độ bóng đá… để bàn thủ đoạn của người dân. Lý do đằng sau vụ việc này là có dấu hiệu tội phạm rõ ràng. Nỗi lo lớn nhất của tôi là trách nhiệm của ngân hàng. Tại sao học sinh cấp 3 có thể dễ dàng mở tài khoản ngân hàng? Tại sao số lượng lớn sinh viên liên tục mở thẻ trong thời gian ngắn mà nhân viên ngân hàng vẫn không nghi ngờ gì? Phải chăng quy trình phát hành thẻ của một ngân hàng quá hời hợt, tạo nhiều kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng?

>> Lừa đảo chiếm đoạt số CMND 3,5 tỷ đồng

Theo điều tra, trong tháng 10, một số người nước ngoài đến trường THPT gặp học sinh, dụ dỗ mở thẻ ngân hàng rồi móc nối với nhau. Ứng dụng ví điện tử sẽ nhận được 150.000đ. Người này chỉ định các em đến quán cà phê gần chi nhánh ngân hàng trên địa bàn TX. Pleiku để lấy thông tin cá nhân, chụp ảnh chân dung và ảnh chứng minh nhân dân. Họ đưa cho các sinh viên một thẻ SIM điện thoại và yêu cầu mở một tài khoản bằng số điện thoại mà họ đưa cho họ.

Sau đó, họ được yêu cầu tải xuống và đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử bằng thẻ SIM di động. Đăng ký điện thoại di động của bạn làm thẻ ngân hàng. Sau khi hoàn thành, họ lấy thẻ SIM. Mối liên kết giữa thẻ và ví điện tử có cho phép ngân hàng hiểu và quản lý chủ sở hữu cũng như các hoạt động của người đó không? Chỉ cần giao sim điện thoại cho người khác, người đó có thể dễ dàng sử dụng tài khoản ngân hàng đã lưu bằng số điện thoại đó không?

Tôi nghĩ rằng ngân hàng không thể thờ ơ. Giờ là lúc mọi người cần ngồi lại và tìm ra giải pháp đồng bộ để dự báo và phòng ngừa tội phạm, thay vì cứ để cơ quan điều tra và xã hội mãi như vậy. — >> Nhận xét không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?