“Học phí trường y gần 100 triệu đồng Việt Nam, không đắt”

(Việc nộp không nhất thiết phải phù hợp với VnExpress.net.)

Gần đây, công ty rất nhiệt tình về việc tăng học phí tại Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, sinh viên phải trả trung bình gần 100 triệu học phí mỗi năm, tương đương khoảng 10 triệu mỗi tháng. Vậy, những học phí này có hợp lý không?

Trước hết, tôi muốn nói về thời gian đào tạo cho sinh viên y khoa. Bác sĩ đa khoa nhận được 6 năm đào tạo đại học chỉ để cung cấp kiến ​​thức y khoa tổng quát. Sau đó, bác sĩ mới phải chọn chuyên ngành để học. Một số người tiếp tục nhận được giáo dục sau khi tốt nghiệp, trong khi những người khác làm việc trong các tổ chức y tế và sau đó tiếp tục đi học. Thời gian là khoảng 3-4 năm (tương đương với bằng đại học). Tuy nhiên, bất kể hình thức nào, mỗi sinh viên cần ít nhất 10 năm để hoàn thành một chuyên ngành.

Tại thời điểm này, các chuyên gia y tế sẽ được đào tạo chuyên ngành được chọn, và mức độ thành thạo của khóa học là rất cao. Chưa được áp dụng trong thực tế. Các bác sĩ phải nhận được ít nhất 5 năm đào tạo trong bệnh viện để tạm thời duy trì sức mạnh của ngành. Tôi tạm thời nói rằng vì y học là một ngành học suốt đời, 5 năm là không đủ. Do đó, để có thể làm việc độc lập như một nhân viên y tế cần ít nhất 15 năm.

Tôi bắt đầu học ngành y khoảng 20 năm trước. Do trợ cấp của nhà nước, học phí vẫn còn rất thấp (1,8 triệu đồng mỗi năm). Tuy nhiên, tiền không thể đủ khả năng. Đồng thời, tôi chỉ bị mê hoặc và không thể tự giúp mình được. Ngoài học phí, tôi cũng cần tiền để trả cho các khóa học thêm và chi phí sinh hoạt, như sách, đồ dùng học tập, chi phí đi lại, tiền ăn ở … Lúc đó, tôi phải mang theo vài gia sư để trả tiền học phí, nhưng chỉ vài tháng , Tôi đã phải dừng lại vì kỳ thi.

Đôi khi, khi tôi nhận được kết quả tốt (khoảng 120.000-180.000 đồng / tháng), tôi cũng sẽ nhận được học bổng. Do đó, nếu đó là một học tập xuất sắc, học bổng cũng gần với học phí. Sau khi tốt nghiệp, chúng tôi sẽ tiếp tục học cao học thông qua hệ thống đào tạo miễn phí. Chúng tôi rất may mắn khi có thể học tập dưới sự bảo trợ của đất nước. Không có sự hỗ trợ như vậy, tôi chắc chắn không thể dấn thân vào con đường của một bác sĩ đầy chông gai.

>> ‘Đừng sử dụng tiền lương hàng tháng để đánh giá lương tâm của bác sĩ, bởi vì họ cũng cần tiền để sống sót’

Chi phí đào tạo bác sĩ rất tốn kém. Khi khoản tài trợ không còn nữa, nhà trường phải tính toán lại mức độ phù hợp. Hai mươi năm sau, chúng ta không thể so sánh những con số cũ. Mức học phí mới sẽ được công bố trước khi nhập học, và tất cả các sinh viên vẫn sẽ được ghi danh với mức học phí cũ (mặc dù đây chỉ là một dự án), đó là sự minh bạch của quản lý trường học. So với giáo dục y tế thế giới, học phí y tế vẫn cao nhất. Hầu hết các bác sĩ có giáo dục quốc tế nợ ngân hàng rất nhiều tiền.

Hầu hết các giáo viên y tế không nhận được số tiền họ đã bỏ ra. Nguồn thu nhập chính để điều trị bệnh nhân. Dạy học là trách nhiệm của cả giáo viên và bác sĩ. Cô giáo dạy chúng tôi nhiệt tình, nhiệt tình, nhưng không nhiều. Do đó, chúng tôi phải tính toán lại học phí để trả cho những nỗ lực của chúng tôi. Đồng thời, nó cũng là một phương tiện để giữ lại tài năng, sự nhiệt tình và chuyên nghiệp.

Giáo viên có cùng kiên nhẫn là kiên nhẫn để có đủ kiến ​​thức để điều trị độc lập. Kiến thức y khoa là rất lớn, mỗi bệnh nhân là một giáo viên và dạy chúng ta rất nhiều điều hữu ích. Khi chúng tôi thực hành, chúng tôi nợ những “giáo viên” này. Do đó, học phí được công bố vẫn còn rất thấp và không thể đào tạo được các bác sĩ có trình độ, chuyên về lĩnh vực “chăm sóc sức khỏe con người”.

Câu hỏi đặt ra là tại sao mức học phí gần 100 triệu đồng Việt Nam mỗi năm, được coi là không hợp lý?

Đây là trường hợp của các bác sĩ được đào tạo tốt, nhưng khi họ tốt nghiệp, nhiều bác sĩ mới vẫn không thể tìm được việc làm. Làm. Mức lương của bác sĩ luôn là 2,34 bằng cử nhân và 2,67 cho sinh viên tốt nghiệp (thạc sĩ, chuyên gia). Một bác sĩ tốt nghiệp vẫn chỉ có thể kiếm được khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. Trên thực tế, chúng tôi cũng thấy các bác sĩ nổi tiếng làm việc trong các bệnh viện lớn và giành được ước mơ của họ. Nhưng để làm được điều này, những bác sĩ này phải có kinh nghiệm và có thể làm việc độc lập. Đồng thời, họ phải tiếp tục làm việc trong các bệnh viện công, phòng khám tư nhân và các tổ chức y tế khác. Học tập là cả đời, vì vậy nhân viên y tế nênLuôn trao đổi kiến ​​thức của bạn thông qua các cuộc hội thảo và giáo dục thường xuyên. Thông thường, để đạt được mục tiêu này, nhân viên y tế phải trên 40 tuổi, không phải ai cũng vậy.

Chúng tôi thấy rằng chi phí cao 100 triệu đồng Việt Nam chỉ là do các trường y tế khác có học phí. Nó vẫn còn rất thấp và chất lượng đầu vào không bằng nhau, nhưng mức độ cạnh tranh giữa các công việc gần như nhau. Nhiều bác sĩ không thể tìm được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp, vì vậy họ từ chức hoặc sống bằng các công việc khác như nhà thuốc … Đây là một sự lãng phí rất lớn của nhân viên y tế. Và đất nước .

>> Tôi có thái độ của 4 bác sĩ khi tôi đi kiểm tra khối u

Chúng tôi tìm thấy một lý do khác cho chi phí cao là chúng tôi so sánh nó với các ngành công nghiệp khác như kinh tế và ngoại thương. , CNTT, trường quốc tế … Trong các lĩnh vực này, học phí tương tự nhau, nhưng thời gian đào tạo ngắn hơn (4-5 năm), nhiều cơ hội việc làm được cung cấp, và mức lương cao hơn. Ngoài ra, trong các trường quốc tế, bằng cấp học thuật của họ được quốc tế công nhận. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đi du học. Họ có cơ hội làm việc và định cư ở nước sở tại.

Hiện tại, bằng cấp y khoa của chúng tôi chưa được công nhận trên toàn thế giới. Các bác sĩ tốt nghiệp từ Việt Nam và muốn ra nước ngoài thực tập phải tiếp tục học lại từ đầu hoặc làm bài kiểm tra tiêu chuẩn tương tự một lần nữa. Tất nhiên, chúng ta cần một trình độ ngoại ngữ nhất định. Do làm việc chăm chỉ đã đề cập ở trên, rất ít sinh viên y khoa có thể cải thiện khả năng ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu này. Trên thực tế, các bác sĩ của chúng tôi hiếm khi tiếp tục học tập và thực tập ở nước ngoài.

– Cuối cùng, do thời gian đào tạo dài, chúng tôi thấy rằng học phí rất cao, và học phí 6 năm cho y học tổng quát chỉ là mới. Chưa kể các nghiên cứu đặc biệt trong một khoảng thời gian (3-4 năm) và nghiên cứu chuyên sâu ở chuyên gia II và tiến sĩ (2-4 năm). Ngày nay, hầu hết các bác sĩ đều trên 30 tuổi, gần một nửa cuộc đời họ. Giá cao nhất cho nhân viên y tế có thể là những người trẻ tuổi.

Tôi nghĩ giáo dục y tế là một ngành độc đáo, vì vậy nhân viên y tế nên được đối xử đặc biệt. Khi làm như vậy, tôi tin rằng điều này sẽ giải quyết các vấn đề tiêu cực trong ngành.

– Trước đây, tôi đã chọn ngành y vì nó thuộc nhóm B. Vào thời điểm đó, chỉ có hai lựa chọn: y học và công nghệ sinh học. Học hỏi. Lúc đó không có nhiều thông tin và không có Internet. Tôi đã chọn một công việc vì tôi thích màu trắng của chiếc áo này. Nhưng tôi hy vọng rằng với những ai muốn đặt bút và luôn chọn đầu trắng, cuộc trò chuyện ngắn sẽ bình tĩnh. – >> >> Chia sẻ bài viết của bạn ở đây để bình luận.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Đình

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?