Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump “củng cố” Nhà Trắng?

Luật sư Huang Changfaqing, hiện đang làm việc tại Hoa Kỳ, đã có độc giả của VnExpress chia sẻ về việc Biden được đề cử làm Tổng thống Hoa Kỳ:

Sau cuộc bầu cử vừa qua, giờ đây, Gôme có hai thái cực. Tại “hội nghị thượng đỉnh”, ông Biden đang bận rộn tập hợp lực lượng, rà soát nội các, bàn kế hoạch thực hiện các chính sách chống chính phủ liên minh. Khi Trump nói trên Twitter rằng ông đã thắng, ông đã phàn nàn về hành vi gian lận cử tri và đệ đơn kiện. Giữa đám đông hò hét lớn cho phe Trump, phe Biden chỉ cười và đôi khi quấy rối những người ủng hộ Trump tức giận. Theo luật, mỗi bang sẽ xác nhận kết quả bầu cử của mình trước thời hạn của mỗi bang (thường là ngày 20 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12) trước khi chọn cử tri. Kết quả bầu cử đã chính thức được thông qua tại cuộc họp đại hội bầu cử vào ngày 14/12. Khi đó, kết quả bầu cử có giá trị pháp lý, và người Mỹ phải tuân theo.

Trên thực tế, tất cả các bang đều có kết quả sơ bộ, thường là vào đêm bầu cử hoặc vài ngày sau, tin tức lớn sẽ có dự đoán của họ. Một khi năm phương tiện truyền thông lớn dự đoán rằng một ứng cử viên chiến thắng, người đó sẽ tuyên bố chiến thắng và bên kia sẽ thừa nhận thất bại. Ngày hôm sau, tổng thống đương nhiệm sẽ mời các quan chức được bầu đến Nhà Trắng để bắt đầu truyền tin. Quyền lực, nếu tổng thống sắp mãn nhiệm không phải là người chiến thắng.

>> Có thể lừa được hàng nghìn phiếu bầu tổng thống Mỹ?

Việc chuyển giao quyền lực thực ra chỉ có tổng thống đương nhiệm. Trách nhiệm bắt đầu bằng cách chia sẻ các báo cáo tình báo để thông báo cho những người kế nhiệm về các vấn đề gặp phải, thường giống như “đào tạo” các nhà quản lý cấp cao của công ty. Khi người quản lý mới đến, người quản lý cũ sẽ cho bạn biết những vấn đề mà công ty đang gặp phải, tiền ở đâu, để ở đâu, ai sẽ lo liệu… để những người mới tìm đến. Sử dụng để tránh thất thoát. Đừng ngạc nhiên .—— Việc Trump từ chối nhận thất bại có ảnh hưởng đến việc chuyển giao quyền lực không?

Hiện tại, các bang vẫn chưa xác nhận kết quả. Hệ thống cử tri đoàn vẫn chưa họp nên về mặt pháp lý, tổng thống mới được bầu chưa được chính thức xác nhận. Vụ kiện của -Trump hiện nay nhằm ngăn cản một số quốc gia có chiến trường quan trọng xác nhận kết quả. Tuy nhiên, một khi có kết quả cử tri đoàn thì mọi thứ hoàn toàn hợp pháp nên ông Trump không thể làm gì hơn.

Quá trình bầu cử của Mỹ giống như một trận bóng đá. Khi kết thúc kiểm phiếu và kết thúc cuộc thi, đại hội cử tri đoàn mới trao giải. Việc tranh chấp kết quả kiểm đếm giống như một vụ kiện làm thay đổi kết quả xác nhận bàn thắng của trọng tài, thường không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Sau đó, nhiệm kỳ hiện tại của ông Trump sẽ kết thúc vào trưa tháng Giêng. Vào ngày 20 tháng 20 năm 2021, lễ nhậm chức sẽ được tổ chức, khi ông Biden tuyên thệ trước thẩm phán Tòa án tối cao, ông sẽ trở thành tổng thống và ông Trump sẽ trở thành dân thường. Ông Trump sẽ không thể ra lệnh cho bất kỳ ai hoặc làm bất cứ điều gì với quyền lực tổng thống. Không dựa dẫm vào những người xung quanh, không phải công việc của họ. Nếu ông Trump ở lại Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021 và ông Biden tuyên thệ nhậm chức, sẽ không ai công nhận ông Trump là tổng thống. Sau đó, Cơ quan Mật vụ sẽ đưa ông Trump ra khỏi Nhà Trắng và mệnh lệnh bạn đưa ra sẽ không được lắng nghe, vì vậy bạn ở lại càng lâu, bạn sẽ càng mệt mỏi.

Ngay cả khi Cử tri đoàn xác định rằng Biden Khi các chiến binh giành chiến thắng, nhưng vào ngày 20 tháng 1 năm 2012, khi Biden không thể tuyên thệ nhậm chức vì một số lý do, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ giữ chức tổng thống lâm thời. Khi đó ông Trump cũng mất chức tổng thống, không ai chịu nghe lệnh ông, cũng như không ảnh hưởng đến vai trò của tổng thống.

Do đó, việc chuyển giao quyền lực có chỉ là một câu hỏi do tổng thống đưa ra. Tiền lệ có thể giúp tổng thống tiếp theo làm việc dễ dàng ngay từ ngày đầu không? Biden có 8 năm kinh nghiệm làm phó tổng thống, am hiểu Nhà Trắng, hiểu quy trình làm việc, hiểu ban giám đốc, thậm chí quen biết nhiều quan chức nhà nước. Tuy nhiên, những thông tin mật về đối nội và đối ngoại gần đây đã khiến ông Biden không thể tiếp cận.

>> Bài viết của tác giả Khanh Huynh-ngay cả khi thông tin cần thiết để chống lại dịch bệnh Covid vẫn nằm ngoài phạm vi của ông Biden. Hoàn thành. Ngày 20/1/2021, anh sẽ phải đối mặt với dịch bệnh mà không biết kho dụng cụ y tế ở đâu và chuẩn bị bao nhiêu vắc xin.Quân đội ở đâu, ở đâu có thể chịu trách nhiệm về việc phân phối vắc xin và hàng nghìn vấn đề như vậy. Nếu ông Trump giúp đỡ, ông Biden sẽ nhận được thông điệp này trước khi nhậm chức để có thể chuẩn bị tinh thần.

Liệu việc chuyển giao quyền lực của ông Trump có ảnh hưởng đến việc ai sẽ là Tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 hay không. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hiệu quả của tân tổng thống và chính phủ mới. Ông Biden chỉ nói rằng nếu ông Trump không hợp tác, sẽ có nhiều người chết hơn. Khi điều này xảy ra, chỉ có ông Trump và những người ủng hộ ông vẫn lên tiếng phủ nhận.

Khan Huon

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?