Cho vay nặng lãi “ đại gia dát vàng ” 8 tỷ

Thời gian gần đây, cơ quan công an liên tục phát hiện, triệt phá các vụ án liên quan đến cho vay nặng lãi. Mới đây, “đại gia” 55 tuổi Lê Thái Thiện, chủ biệt thự “vàng” ở Barea-Vũng Tàu, bị bắt sau khi vay 8 tỷ đồng với lãi suất 105% / tháng. Cách đây không lâu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã tạm giữ Hiếu (tức “Chích Vua”) và đồng bọn để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi mỗi năm, lãi suất 121,6%. Đây chỉ là một vài ví dụ về hoạt động kinh doanh tín dụng đen đang phát triển. Câu hỏi đặt ra là tại sao người dân biết giao dịch và lãi suất cao như vậy nhưng vẫn đồng ý làm ngơ, chấp nhận rủi ro?

Phản ứng đối với tín dụng đen nói chung và các đối tượng cho vay nặng lãi, đặc biệt là nợ nặng vẫn tồn tại, thậm chí rất tốt do nhu cầu vay của người dân quá cao. Ngày nay, dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những khó khăn về tài chính đã bao trùm lên bản thân họ, và “gõ cửa” từ nhà này sang nhà khác, càng làm tăng nhu cầu về tiền. Đây là thời điểm “vàng”, mảnh đất màu mỡ, khi tín dụng đen vươn vòi bạch tuộc và phát triển nhanh chóng.

Đồng thời, không có khả năng vay vốn chính thống từ ngân hàng. Một mặt do thủ tục còn phức tạp, mất thời gian, mặt khác khiến nhiều người nản lòng bởi các quy định về thế chấp, cầm cố quá khắt khe. Vì vậy, dù biết lãi suất tín dụng đen cao tới 100%, thậm chí 300% nhưng nhiều người vẫn đồng lòng đặt cược vay tiền để bỏ trốn. Tất nhiên, hầu hết họ đều dễ dàng rơi vào bẫy tín dụng đen rồi quỵt nợ chồng con, lãi mẹ đẻ lãi con, đời đời không thoát khỏi lưới nợ.

>> Ngăn chặn “vi rút” tín dụng đen lây lan ra cộng đồng

Để tránh nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen chúng ta phải làm gì? Tất nhiên, chúng ta không thể chỉ trông chờ vào lực lượng công an và cơ quan điều tra, vì chúng ta sẽ không đủ sức và lực để thực hiện cuộc hành quân này. Không phải tất cả những nạn nhân đã mất đều có can đảm để lên án những con chữ đen. Đây là lý do tại sao một số cá nhân và nhóm bị bắt không thể ngăn chặn những người khác sau khi một số trường hợp bị phanh phui.

Để chấm dứt hoàn toàn hoạt động mài mòn, chúng ta cần dừng lại. Đáp ứng nhu cầu vay của mọi người. Chỉ khi đại đa số người dân có thể dễ dàng vay vốn ngân hàng với lãi suất hợp lý thì người dân mới không phải vay nặng lãi. Vì vậy, rất cần sự hỗ trợ chung của hệ thống ngân hàng để giảm bớt thủ tục và thời gian cho vay, đồng thời có các chương trình cho vay linh hoạt hơn để hỗ trợ cá nhân, nhóm thu nhập thấp và doanh nghiệp. . Các công ty đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, cần có sự trợ giúp của các chính sách quốc gia để cải cách luật pháp, chính sách và thủ tục hành chính nhằm giúp nhiều chủ thể có được vốn. Các khoản vay chính thức hơn. Bằng cách này, nơi để nạn cho vay nặng lãi và tín dụng đen tồn tại sẽ biến mất khỏi vùng đất ban đầu. Những người như Thiện, Hiếu sẽ không còn cơ hội sinh lợi, có thể dùng mồ hôi công sức, của cải để làm giàu cho mình.

Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015, “Lãi suất do các bên thỏa thuận về mức lãi suất. Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, mức lãi suất thỏa thuận không được vượt quá 20% lãi suất hàng năm của khoản vay”. Điều 201 Bộ luật dân sự sửa đổi, bổ sung 2017 cũng quy định về tội cho vay nặng lãi: “Trong giao dịch dân sự, lãi cho vay nặng hơn 5 lần mức lãi dự kiến ​​cao nhất trong Bộ luật dân sự, nếu vi phạm pháp luật thì lãi thấp hơn 30.000.000 đồng 100.000.000 đồng mà bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn bị phạt tiền, từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không đến 03 năm. “

Baonan

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của Bưu điện VnExpress.net.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?