“Tách rác trước khi xem xét nền kinh tế vòng tròn”

Ở các thành phố lớn, phương thức xử lý rác vẫn là chôn lấp, thậm chí có khi chôn lấp không kịp với lượng rác phát sinh. Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra khái niệm “nền kinh tế vòng tròn”, coi chất thải là tài nguyên và chất thải là đầu vào của quá trình sản xuất, cho thấy một số chất thải phải được nhập khẩu để chế biến và thu được giá trị từ đó. . Tuyệt vời .—— Chúng tôi đã làm luật, xây dựng thiết bị và giao một bộ phận lãnh đạo việc xây dựng ngành xử lý chất thải, nhưng chúng tôi không hiểu tại sao việc triển khai không hiệu quả. Có thể bản thân chúng ta chưa tìm ra đúng vấn đề, chưa có “giải pháp” thực sự theo phương châm tự cung, tự cấp nên chưa đề ra biện pháp phù hợp, chưa đủ. Thực thi nghiêm túc.

Có thể khó phân loại và tái chế chất thải, nhưng thực tế chúng ta đã có một mạng lưới thu gom, phân loại và tái chế chất thải cũ. , Chị em buôn bán. Cho đến nay, mạng lưới này đã phát triển, với các làng tái chế nhựa, nhôm và giấy. Tuy nhiên, mới chỉ tập trung vào một số loại chất thải nhất định nên chưa hình thành công nghiệp xử lý, chưa đáp ứng được nhu cầu xử lý chất thải của toàn xã hội.

Thay vì mở rộng mạng lưới hiện có hoặc phát hiện ra rằng chúng ta thích nhập những thứ mới từ bên ngoài, từ khẩu hiệu 3R đến “nền kinh tế vòng tròn”, từ lò đốt chung trước đây đến công nghệ. Cũng giống như vụ đốt plasma vừa rồi … Có lẽ chúng tôi thích cách làm “thẳng đến hiện đại” này nên đã xây lò đốt, nhưng “không đốt được gì” trong nhiều năm, giống như ở một thị xã vùng sâu vùng xa của Lào Cai.

>> Theo quy định về thu gom trọng lượng, có rất nhiều dấu hỏi xoay quanh vấn đề rác thải

Trước hết, phải nói rằng xử lý rác là tận hưởng những thứ có thể tiêu hủy và tái chế. Trước khi có thể tái chế, chúng ta phải làm sạch nó. Quy tắc chôn chỉ 15% chất thải yêu cầu khoảng 85% chất thải còn lại có thể sử dụng được phải được loại bỏ, sau đó xử lý, tái chế và tái sử dụng. Đối với 3R cũ gần đây hay “nền kinh tế vòng tròn”, điều này nghe có vẻ tốt, nhưng nguyên nhân sâu xa chỉ là việc phân loại rác.

Theo luật môi trường, chúng ta phải phân loại rác, và đối với 3R, chúng ta cũng phải phân loại rác, nhưng trong nền kinh tế vòng tròn, rác thải phải được phân loại nhiều hơn và chỉ có thể tiếp tục sản xuất sau khi làm sạch hoặc xử lý. Nếu chúng ta không thể phân loại rác mà không đốt được, hãy nói đến những gì chúng ta có thể lấy đi từ rác.

Vậy giả sử, nếu chúng ta đạt được mục đích chôn lấp, 15% rác thì sao?

Trước hết, chúng tôi thành lập ngành công nghiệp tái chế chất thải nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế liên quan. Nếu chúng ta đạt được mục tiêu này, nếu chúng ta tìm ra cách chuyển 85% lượng rác thải còn lại thành thứ khác (có thể sử dụng cho các mục đích khác), thì chúng ta chính là người tạo ra khái niệm “kinh tế vòng tròn”. “Không cần phải học ở đâu.-Thứ hai, nếu chúng ta đạt được mục tiêu này, chúng ta sẽ chỉ ra một cách xử lý rác đặc biệt, và chắc chắn sẽ đổ được nhiều vật liệu hơn trở lại mặt đất một cách tiết kiệm mà không cần phải đào núi, trồng trọt Rừng có thể phải mua.

Thứ ba, nếu chúng ta đạt được mục tiêu này, chúng ta có thể không còn phải nhìn thấy hàng núi rác nữa. Giống như gần đây, rác thải ứ đọng khắp nơi ở thủ đô. -Hiện tại, chúng tôi chưa đạt được tỷ lệ xử lý rác như mô tả dưới đây: -1 Tỷ lệ phân loại và tái chế 85% khối lượng rác là quá cao.

2. Gần đây không thích hợp để xử lý rác .— Về biện pháp thực hiện, Điều 66 Luật Môi trường năm 2005 quy định tổ chức, cá nhân có hoạt động phát sinh chất thải có trách nhiệm giảm thiểu, giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng chất thải, chủ thể, cá nhân trực tiếp xử lý chất thải phải chịu trách nhiệm. Nó có thể không phù hợp vì việc tái chế và tái sử dụng các sản phẩm tái chế không chỉ bao gồm trong một đơn vị, mà còn trong một chuỗi đa ngành. Kết quả hoạt động trong 15 năm qua là một minh chứng.

Ví dụ, trong ngành xây dựng, các công ty xây dựng, Các công trường xây dựng sẽ được coi là tổ chức phát sinh chất thải và chịu trách nhiệm tái chế, phân loại, có thể giảm thiểu rác thải, phân loại kính vỡ, sắt vụn, có thể muốn tái chế và tái sử dụng nhưng nếu có quy chuẩn kỹ thuật và quy định kỹ thuật thì sẽ tái chế như thế nào Kính vỡ, vụn gỗ và chất thải tái sử dụng, chẳng hạn như bê tông vỡ, gạch vỡ.Không cho phép.

Nhưng nếu chúng ta lấy xây dựng làm trách nhiệm thì vấn đề sẽ khác. Ví dụ, đối với chất thải xây dựng, ngành xây dựng sẽ phải thu gom và xử lý chất thải từ các công trường, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Ngành sẽ chỉ chôn lấp khoảng 15% tổng lượng chất thải thu gom được, vì vậy họ sẽ phải cân nhắc xem nên chôn cái gì và tái chế cái gì để định hướng cho toàn ngành. Đất đào, bê tông thải, gạch vỡ và vữa đều có thể được sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng, vì vậy ngành xây dựng sẽ cần tái chế, nghiền và trộn để tạo ra các sản phẩm phù hợp cho việc san lấp mặt bằng. Vật liệu sẽ có tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn sử dụng phải được xây dựng và đưa vào đơn giá cho toàn xã hội sử dụng, ngành xây dựng có thể cấm sử dụng cát sông để bán. Sản phẩm san lấp chất thải tự chế. Giống như các chất thải khác.

Đối với rác thải sinh hoạt, có vẻ như chúng tôi hy vọng sẽ áp dụng một biện pháp chung, nhưng điều kiện ở mọi nơi lại khác nhau. Chúng tôi thấy các cánh đồng sấy và lò đốt ở khắp mọi nơi, ngay cả những nơi xa xôi, lò sẽ không cháy trong vòng một năm. Đồng thời, người dân địa phương chỉ cần chôn lấp 100% rác thải hoặc phân hủy toàn bộ tại chỗ mà không cần bất kỳ thao tác phân loại nào. Chúng ta sẽ phải thay đổi cách thu gom rác. Chúng ta không thể vừa đẩy xe rác vừa đánh xe để đổ rác mà phải tìm cách phân loại trực tiếp hoặc gián tiếp.

Cuối cùng, nếu mọi người không xếp hạng, thì nhà thầu hoặc chính phủ thu gom rác cuối cùng sẽ phải xếp hạng. Có thể lúc đó, chỉ những nhà thầu có cơ sở phân loại rác mới đấu thầu thu gom rác chứ không chỉ thu gom, vận chuyển rác như hiện nay. Khi chúng ta đã phân loại đủ điều này, là một phần của nền kinh tế vòng tròn, chúng ta sẽ có lựa chọn tái chế, làm phân bón hoặc đốt để tạo ra điện. Chúng tôi đã thấy rằng ở một số quốc gia / khu vực, người ta phân loại và cất giữ lốp xe bị hỏng. Đầu tiên, bạn phải phân loại và tách vỏ xe ra khỏi đống, thu gom chất thải, khi có công nghệ và thiết bị phù hợp, đủ lớn để xử lý thu hồi thép. Cao su phế thải, được sử dụng để tái chế hoặc đốt để tạo ra điện, không chỉ được sử dụng trong các bãi rác như ngày nay.

Chúng ta vẫn còn rất nhiều rác thải có thể tái sử dụng, nhưng có thể không có công nghệ tái chế, hoặc khối lượng quá nhỏ để tái chế (vì ít hơn không tạo ra tiền). Nếu cũng như họ, chúng ta tách ra và gom lại một chỗ, chờ công nghệ tái chế, tái sử dụng thì ít nhất chúng ta cũng phải tuân thủ luật và có luật mà ngành môi trường nói. “Tài nguyên tương lai”.

Giả sử rằng chúng ta đã thu gom tất cả rác thải nhựa trong 15 năm, thì chúng ta có thể có một “núi nhựa” ở đâu đó đang chờ được tái sử dụng. Hoặc ít nhất là không. Chứng kiến ​​rằng rác thải nhựa ngày nay ở khắp mọi nơi.

Nguyễn Tiến Hiệp

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?