Phạt tài xế lái xe không báo trước

Việc mở cửa xe tưởng chừng dễ dàng, ai cũng có thể làm được nhưng thực tế nhiều người không cẩn thận đã gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Cũng giống như trong một đoạn video được ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội mới đây, tài xế mở cửa húc người đi xe máy trên đường thì đã xảy ra va chạm với xe tải chạy ngược chiều. . Nạn nhân của vụ việc có cơ hội được cứu sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoát chết một cách thần kỳ như thế này.

Người lái xe đã mở cửa và tông vào người đi xe máy dưới gầm xe tải. Nguồn: Oto +

Chúng tôi thấy người điều khiển ô tô đậu bên lề đường trên mắc hai lỗi liên tiếp: thứ nhất là đóng gương chiếu hậu trước khi mở cửa, thứ hai là mở cửa mà không quan sát cửa. , Dẫn đến các tai nạn khác. Cách mở cửa đúng được cho là dùng một tay giữ tay nắm cửa và kéo khóa bằng tay kia, sau đó mở hé cửa để quan sát kỹ tình hình phía sau và rút dần sau khi mở cửa an toàn. Không bao giờ mở cửa để xuống xe một cách dễ dàng.

Nhiều trường hợp lần trước mở cửa ô tô là có thể gây ra tai nạn giao thông. Nguyên nhân có thể do tài xế hoặc giáo viên sơ suất không quen biết những người trên xe. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nhiều người Việt Nam dường như vẫn được thể hiện bằng sự tham gia nhẹ nhàng từ những việc nhỏ nhất. Họ có quyền đậu ở nơi họ muốn đậu hoặc cách mở cửa. Nhiều trường hợp kẻ gian mở cửa gây thương tích cho người đi đường, sau đó chủ xe bình tĩnh bước xuống xem xe mình có bị trầy xước, thậm chí còn quát nạn nhân “Đi mà không nhìn đường”. — Nghị định 46/2016 / Điều 5 NĐ-CP quy định phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với hành vi cạy cửa ô tô, cạy cửa ô tô gây nguy hiểm. Ngoài phạt tiền, người nào vi phạm quy định này mà gây tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đến 15 năm tù.

>> Người lái xe phạm tội và thậm chí là giao lộ hỗn loạn

Các quy định rõ ràng, nhưng trên thực tế, việc phát hiện và xử phạt lỗi này thường ít được chú ý. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ khi nạn nhân bị tai nạn nghiêm trọng và tỷ lệ thương tật cao, những người vi phạm quy tắc an toàn khi mở cửa mới bị truy tố. Số nạn nhân còn lại, phần lớn là nạn nhân, cắn răng chịu đựng đau đớn, tặc lưỡi làm ngơ hoặc chấp nhận mức bồi thường nhỏ, thật đáng tiếc. Việc người tham gia giao thông thiếu nghiêm túc đã dẫn đến tình trạng mở cửa ô tô ở tất cả các ngã tư, tuyến phố rất nguy hiểm. Người lái xe, tức là bản thân người điều khiển phương tiện, không lường hết được rủi ro của hành vi của mình và không thể nhanh chóng điều chỉnh.

Có lẽ đã đến lúc phải phát hiện và quản lý triệt để, đề phòng lỡ mở cửa sẽ gây ra tai nạn. Trong những trường hợp này, hình ảnh từ camera giao thông, camera an ninh gia đình hoặc camera hành trình có thể được sử dụng làm bằng chứng và cơ sở để phạt nguội. Khi lỗi lầm bị xử lý nghiêm minh của pháp luật, người tham gia giao thông sẽ có ý thức chấp hành để đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

Bảo Nam

>> Các ý kiến ​​không nhất thiết phải trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?