Cảnh sát giao thông đánh tài xế để phản đối – điều đó là sai

Sau khi truy đuổi được 7 cây số, hình ảnh 3 cảnh sát giao thông (CSGT) và cảnh sát xuyên khu (Bắc Giang) lăng mạ và đánh tài xế khiến tôi chú ý. Trước hết, phải khẳng định rằng là người chính trực thì chắc chắn không ai ủng hộ, cổ vũ cho những hành vi chống người thi hành công vụ như vậy. Những hành động này là xấu và cần bị pháp luật trừng trị. Tuy nhiên, rất khó để CSGT dùng những lời lẽ lăng mạ, vũ lực để trấn áp các đối tượng chống đối.

Tôi muốn biết cảnh sát giao thông nói trên có lường trước được hậu quả của việc truy lùng phi công hay không? Nếu không may xảy ra va chạm ảnh hưởng đến tính mạng của các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ hoặc trên đường thì ai là người chịu trách nhiệm? Tại sao không ghi lại nó, chụp ảnh những người biểu tình, và sau đó? Sau đó, sau khi truy đuổi ở khoảng cách lên đến 7 km với tốc độ cao nguy hiểm, cảnh sát giao thông đã không thể kiểm soát được và bạo hành. Cuối cùng, chuỗi hành động trên là gì và có đáng không khi ba cảnh sát sau đó bị trừng phạt?

Theo Thông báo số 65/2012 / TT-BCA của Bộ Công an, nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, CSGT, TTGT được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ, kể cả súng bắn đạn cao su. Súng, súng bắn đạn sơn (không gây tử vong), gậy, côn điện và cổ tay số 8. Khi đối tượng sử dụng hung khí, cảnh sát giao thông chỉ còn cách cảnh báo. Nếu đối tượng quá khích có thể nguy hiểm đến tính mạng, CSGT có thể được phép sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc dùng vũ lực khống chế đối tượng. Nói một cách tổng quát, mục đích cuối cùng của việc sử dụng vũ lực là để kiểm soát mục tiêu, không gây tổn hại.

Vì vậy, chỉ có cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ mới được phép sử dụng công cụ hỗ trợ và sức mạnh. Nếu phát hiện đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người thi hành công vụ hoặc những người khác. Trong mọi trường hợp, nếu đối tượng chỉ chửi bới, lăng mạ, khiêu khích, không quá khích thì CSGT không được sử dụng vũ lực. Trách nhiệm của cảnh sát giao thông là dùng lý lẽ thuyết phục để giáo dục mọi người hiểu vấn đề và ngăn chặn hành vi chứ không phải tự mình trừng phạt kẻ gây án. Trong mọi trường hợp, cảnh sát giao thông phải luôn cẩn thận để không nổi nóng, và phải lịch sự và hòa nhã. Điều 257 BLHS cũng quy định rất rõ về người thi hành công vụ. Hình phạt đối với hành vi này là đến ba năm cải tạo không giam giữ hoặc sáu tháng đến ba năm tù. Đối với hành vi “dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với công chức” chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng (theo Điều 20 Nghị định 167/2013, CP). Vì vậy, hoàn toàn không có lý do gì để lực lượng chức năng dùng vũ lực quá mạnh để xử lý các đối tượng tương đối. Hãy để các cơ quan tư pháp xử lý theo đúng quy định và nguyên tắc.

Trong thời gian huấn luyện, cả học viện cảnh sát (chiến sĩ) và học viện cảnh sát (cảnh sát) đều có các khóa học võ thuật. Kỹ thuật và phương pháp điều khiển đối tượng bằng các đối tượng đơn giản (chẳng hạn như áo sơ mi hoặc áo phông). Chúng ta chắc chắn không cần thiết phải làm tổn thương đối tượng này và gây ra những hậu quả khó chịu trong tương lai. Thay vào đó, các lực lượng có thẩm quyền có đủ năng lực để bảo vệ và kiểm soát các đối tượng theo quy định của ngành công nghiệp. Tôi cho rằng lãnh đạo ngành cần nghiêm khắc hơn và thường xuyên đào tạo các chuyên gia để giải quyết vấn đề này. Vũ khí và vũ lực không bao giờ là lựa chọn hàng đầu. Chúng ta hãy bình tĩnh tiếp nhận tình hình.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải sửa đổi luật pháp, tăng hình phạt và xử lý những người chống đối công sở một cách nghiêm túc và đơn giản. . Phải dùng những hình phạt nghiêm khắc nhất để tiêu diệt những kẻ này và giúp những người thi hành công vụ. Đối với những tài xế cố tình trốn tránh gây nguy hiểm cho cảnh sát giao thông hoặc người đi đường, cần xem xét phạt tù dài hạn và làm hỏng giấy phép lái xe vĩnh viễn. Có như vậy, chúng ta mới có thể ngăn chặn được những hậu quả khó lường đối với những kẻ liều lĩnh tụt hậu.

Dùng nắm đấm để đối phó với những hành vi phạm pháp cũng giống như dùng cái ác này để trừng trị tất cả các loại tội ác. Đây không phải là tôn trọng pháp luật mà chỉ là vi phạm pháp luật, phạm lỗi sau sai lầm. Khi nhân viên làm nhiệm vụ để cảm xúc lấn át sự tỉnh táo, cái giá phải trả sẽ rất caoquá đắt. Đây sẽ là bài học tốt cho những người thực thi pháp luật. Tôi hy vọng mình không còn thấy cảnh sát giao thông rượt đuổi tội phạm hay dùng vũ lực với đối thủ trên đường phố. Đừng để những hành động phản cảm nhất của anh làm lu mờ hình ảnh cao đẹp của những người lính tiền tuyến đảm bảo bình yên cho xã hội.

Nam Thanh

>> Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress. mạng lưới. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?