Nhiều người Việt hiểu sai bản chất của trường đặc biệt.

(Ý kiến ​​này không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net.)

Trong những năm gần đây, đã có một mâu thuẫn trên các phương tiện truyền thông về việc liệu nó có nên được “xã hội hóa” hay không. Là trường đặc biệt “hay” họ nên từ bỏ trường đặc biệt “? Có nhiều ý kiến ​​khác nhau, vị trí của người kháng cáo, người kháng cáo để lại. Mặc dù lập luận của họ rất tích cực và sắc bén, trong nhiều trường hợp, sự hiểu biết của họ về bản chất là sai, là Bị hiểu lầm là một trường chuyên nghiệp.

Tôi là cựu học sinh của trường đặc biệt của tôi. Qua nhiều kinh nghiệm thực tế, tôi có những điểm sau:

1. Nhiều phụ huynh và mọi người không quan tâm lắm đến ngôi trường đặc biệt này. Chuyên ngành: -Theo định nghĩa mà chúng ta đã biết từ lâu, các quy định của “Luật giáo dục” “Trường đặc biệt” năm 2019 là một thiết lập cho các trường trung học, mục đích là cho phép học sinh đạt được kết quả học tập xuất sắc để phát triển kỹ năng trí tuệ trong việc đảm bảo kiến ​​thức toàn diện Trên cơ sở giáo dục, tạo ra các nguồn đào tạo tài năng và đáp ứng các yêu cầu phát triển quốc gia, bạn cũng có thể hiểu “trường chuyên nghiệp” thông qua một định nghĩa đơn giản. Trong một trường học, các khóa học đào tạo toàn diện và cải thiện một số ngành học được gọi là các chuyên ngành. — – Bất kể bạn hiểu gì từ định nghĩa, nói chung, chúng ta chỉ cần hiểu rằng cốt lõi của mô hình trường chuyên là trau dồi và đào tạo kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu trong một hoặc nhiều ngành khoa học, nhưng phải tuân theo các tiêu chuẩn kiến ​​thức trong chương này. Nguyên tắc cơ bản. Các khóa học giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng các trường chuyên nghiệp là cái nôi của “những con gà”. Học sinh đi chệch khỏi việc học và không được phát triển đầy đủ. Họ chỉ vùi đầu vào 2-3 môn chính và các môn học khác gần như Bỏ qua nó. Sau đó, có một cuộc thi về thành tích và phần thưởng … dẫn đến áp lực học tập rất lớn. Một số người nghĩ rằng ngôi trường đặc biệt này là “phòng luyện thi”, và rồi ngày mai. Học sinh ở trường kém thành công hơn học sinh bình thường và thậm chí bị lạc trước những người học khác. Có nhiều phụ huynh ngăn cản con họ đi thi chuyên nghiệp chỉ vì họ lo lắng rằng con cái họ học sai và họ đã đánh cắp thời thơ ấu của họ, và sau đó Tôi chỉ nghĩ “trường đặc biệt là giáo dục đặc biệt.” Trường giáo dục “học sinh giàu, học sinh nghèo khó có thể vào trường đặc biệt. “>> >> Từ học sinh xuất sắc đến học sinh xuất sắc đến học sinh nghèo – ở các khía cạnh khác, họ dự định vào các trường đặc biệt như danh hiệu cao quý. Phụ huynh cố gắng tìm cách cho con cái họ tốt nghiệp vào một trường đặc biệt, chỉ để tạo ra một Một môi trường học tập tốt, nhưng lý do quan trọng nhất là họ thể hiện khuôn mặt của mình với bạn bè, cha mẹ và người thân. Đứa trẻ đến ngôi trường đặc biệt này “,” Con tôi rất tốt “…… Tôi đã gặp nhiều người Tình huống, tôi chỉ cần thi đỗ vào một trường chuyên để đánh lạc hướng sự chú ý của tôi, nhưng chỉ qua môn này để tôi học đủ, rồi xem xét tuyển sinh đại học, nhiều trường thích nhận học sinh từ trường đặc biệt, chỉ cần mang bảng điểm và trường đặc biệt ID sinh viên có thể được sử dụng như một vé nhập học đại học. Danh tiếng lẫy lừng của trường dạy nghề rất cao đến nỗi các bậc cha mẹ cố gắng ép con học ngày đêm, ngay cả khi chúng không có hứng thú học, chúng cũng cố gắng học môn này để theo khóa học đặc biệt này. Sau đó là những thiếu sót …

Mọi thứ xuất phát từ sự hiểu lầm của nhiều phụ huynh về các trường đặc biệt. Bởi vì, sau khi học chuyên nghiệp, bạn phải thực sự đam mê, nhiệt tình và thích theo đuổi nghề, không ghi điểm và bạn không thể trở thành một con gà. Mục tiêu cao cả của trường dạy nghề là đào tạo nhân tài, tập hợp một nhóm giáo viên chủ chốt có kinh nghiệm phong phú và kinh nghiệm phong phú trong các lĩnh vực khoa học cụ thể và tạo ra môi trường và không gian thuận lợi nhất. Cung cấp cho sinh viên học tập tốt hơn. Trong tương lai gần, bạn là một nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư …- nhà nghiên cứu khoa học chính đóng góp cho sự nghiệp xây dựng quốc gia.

Các trường cao đẳng kỹ thuật không phù hợp với những người chỉ muốn có được một thương hiệu mà không cần nghiên cứu và nỗ lực. Mặt khác, mọi người đều có quyền học tập. Nếu anh ấy thực sự nhiệt tình, anh ấy có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh và vào một trường chuyên biệt. Sinh viên nghèo cũng có nhiều chương trình giảm giá. Không chỉ vậy, thông qua các kỳ thi học sinh xuất sắc, học sinh bình thường sẽ luôn được chọn và chọn vào các đội, và các giáo viên tài năng sẽ khuyến khích họ làm bài kiểm tra ở cấp trường. Ở trên, để chất lượng và niềm đam mê của trẻ em sẽ không bị mất …

Thành tíchTỷ lệ cao học sinh Việt Nam tại các trường quốc tế đại diện cho danh dự của các trường năng khiếu và làm nổi bật tinh thần dân tộc. Đây là lý do tại sao nước ta vừa ban hành kế hoạch phát triển hệ thống trường trung học chuyên, và coi mô hình trường chuyên là mô hình giáo dục chất lượng cao đòi hỏi đầu tư đáng kể. Tuy nhiên, mục tiêu và giá trị cao do các trường dạy nghề mang lại đã bị nhiều người hiểu lầm, điều này gây ra những bình luận tiêu cực.

2. Có vấn đề với các phương pháp sàng lọc, kiểm tra và giáo dục đặc biệt, các thủ tục quá nặng nề, thiếu thực tế và môi trường học tập không đủ tốt:

Hãy thử hỏi tại sao các trường đặc biệt bị nhiều phụ huynh phản đối hoặc không phù hợp Hiểu theo cách dẫn đến việc vào một ngôi trường yêu thương theo cách thành công của tinh thần? Chúng ta cũng phải hiểu rằng họ có lý do của họ. Đối với các kỳ thi tuyển sinh cho các trường chuyên nghiệp, nhiều kỳ thi cấp tỉnh phần lớn thiếu các loại câu hỏi đánh giá kỹ năng tư duy, đây là một kỹ năng cần thiết cho ngành học họ sẽ tham gia. Các đề thi quá khó, các đề thi quá dễ, có nhiều ý tưởng để kiểm tra lại các đề thi trước đó, có thể sao chép và chỉnh sửa từ Internet … Tôi có khả năng hạn chế, tôi không thể hỏi đúng câu hỏi để đánh giá khả năng của mình …

Nói chung, điều này buộc nhiều phụ huynh và giáo viên buộc con cái họ phải học ngày đêm, học hỏi từ các giáo viên khác và cố gắng buộc tôi phải vượt qua lớp học của chuyên ngành này. Nếu vấn đề va vào tủ, gõ bàn, sau đó ăn, nhưng vấn đề quá khó khăn và tủ giảm xuống không. Kỳ thi tuyển sinh của một trường đặc biệt như vậy được thực hiện theo cách “không nỗ lực, không nỗ lực, không ngừng học hỏi, không thành công”. Mặc dù đây là một yếu tố rất cần thiết cho sinh viên chuyên nghiệp.

>> Được tuyển dụng trực tiếp để làm việc trong một trường chuyên nghiệp trong 9 năm

Thi là một chuyện, làm thế nào để dạy và chuyên nghiệp hóa trong hầu hết các giáo viên thực sự là một vấn đề. Phải thừa nhận rằng, nội dung của học tập đặc biệt có nhiều khái niệm trừu tượng, khó hiểu, chuyên nghiệp và học thuật, và khó giải quyết các nhiệm vụ hơn học sinh trung học bình thường. Nó hiếm khi được áp dụng trong thực tế (chúng thường chỉ được sử dụng cho nghiên cứu khoa học và nghiên cứu chuyên sâu). Trong khu vực này). Tuy nhiên, điều này cộng hưởng với các phương pháp giảng dạy lỗi thời của nhiều giáo viên, khiến cho khóa học “bây giờ quá khô hoặc thậm chí khô”, thủ tục đã trở nên phức tạp.

Nhiều giáo viên chuyên nghiệp có khả năng tốt, nhưng họ cảm thấy khó khăn để truyền đạt kiến ​​thức chuyên môn. Đối với kiến ​​thức của học sinh, trong một số trường hợp, loại giáo viên họ dạy là biết đọc biết viết và ít có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Nếu giáo viên không thể kích thích sự hứng thú, tò mò và nhiệt tình khi học sinh học tập, kỷ luật tự giác sẽ trở thành gánh nặng của họ. Vì bản chất của môn học này là nặng và khô, trẻ em phải học chăm chỉ, nhưng chúng cũng phải học 13 môn hoàn chỉnh theo quy trình chuẩn, và chúng phải chứa đựng kiến ​​thức … Khó và nặng, cộng thêm Điểm căng thẳng, áp lực gia đình, kỳ thi … và khiến trẻ mất đi tài năng.

Nhiều phụ huynh đã chia sẻ với tôi rằng họ phải học đến 11-12 giờ tối để hoàn thành nội dung học tập, nhưng họ vẫn không thể cải thiện. Mặc dù kỹ năng chung, kỹ năng sống … rất nhiều mất mát. Sinh viên chuyên học tập có tài năng thực sự và chúng tôi không có nhiều thảo luận trong lĩnh vực này. Ở đây, chúng tôi đang đề cập đến một nhóm sinh viên được giáo dục đặc biệt, được gọi là “danh hiệu” hoặc phải học theo mong muốn của gia đình, ngay cả khi họ không thực sự quan tâm. Khi họ bước vào lĩnh vực chuyên nghiệp, nhiều người trong số họ bắt chước học và học một cách lười biếng, mà không xem xét sự phát triển của các chuyên ngành và các ngành khoa học cơ bản khác, vì vậy kết quả học tập của họ ngày càng tệ hơn.

Trong các trường hợp khác, họ siêng năng và ham học hỏi hơn, nhưng họ cảm thấy khó có được kiến ​​thức rất khô khan, điều này ít thực tế cho môn học này, và ngoài ra, họ phải chịu áp lực rất lớn từ số lượng kiến ​​để đánh thức áp lực của các môn học và gia đình khác . Ngay cả đối với những người có khả năng, phương pháp giảng dạy lỗi thời và không đầy đủ của giáo viên đã cản trở tiềm năng của một số học sinh. Đôi khi nó sẽ khác, vì vậy rất khó để thu hút sinh viên giỏi. Điều này được hiển thị ở đâyKết quả xuất sắc trong kỳ thi sinh viên quốc gia hàng năm. Không chỉ vậy, đánh giá kiểm tra-kiểm tra của chúng tôi cũng lỗi thời, lỗi thời và không thể phủ nhận rằng phương pháp đánh giá kiểm tra có tác động trực tiếp đến phương pháp giảng dạy. Bài kiểm tra hầu như không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, bộ nhớ hoặc nhầm lẫn là quá nhiều, và đánh giá kỹ năng không quá rõ ràng.

>> ‘Đừng rời khỏi các trường chuyên nghiệp, vì giáo dục không thể bị loại bỏ

-Chúng tôi biết nhau, “kỳ thi học tập”, “kỳ thi học tập” đề cập đến việc giảng dạy ở Việt Nam, và tất nhiên các trường chuyên cũng nằm trong số đó Phần. Khi chọn một nhóm học sinh xuất sắc, nhiều trường chuyên nghiệp sẽ tiến hành kỳ thi học tập với các nhóm học sinh sau: Cùng với nhóm, họ đã tăng đầu tư để giúp trẻ học giáo viên tốt hơn. Đồng thời, các trường chuyên nghiệp khác cũng cho phép họ sửa đổi và chuẩn bị cho các kỳ thi, chẳng hạn như “huấn luyện gà”, đối với các nhóm học sinh đặc biệt, nhiều giáo viên sẽ tự ý giảm nội dung giáo dục đặc biệt để hướng dẫn họ giải quyết các vấn đề thực tế, những vấn đề này rất khó để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học. . Yếu tố vô hình này vi phạm bản chất của giáo dục đặc biệt, biến bộ não của học sinh thành một khối kiến ​​thức, chuyên sản xuất hàng loạt các vấn đề không chất lượng và không chuyên nghiệp, do đó làm giảm chất lượng và khoảng cách của học sinh.

Sau đó, chúng ta cũng có thể nhận ra rằng điểm kiểm tra của nhiều sinh viên chuyên nghiệp không bằng điểm kiểm tra của sinh viên bình thường, hoặc thậm chí là không. Ngoài ra, việc tạo môi trường học tập cho sinh viên chuyên nghiệp từ nhiều trường cũng khác nhau. Có những trường tốt, và trường chưa tạo được môi trường phù hợp cho sinh viên. Áp lực cạnh tranh về thành tích, áp lực học tập, áp lực từ nhiều khía cạnh … buộc họ phải học hỏi rất nhiều, nhưng có ít cơ hội hơn để tương tác và học các kỹ năng sống. Việc thiếu một môi trường học tập cởi mở và năng động đã dẫn đến “áp lực vô hình” đối với học sinh trong các trường đặc biệt.

— Tóm lại, các trường đặc biệt đã nhận được nhiều bình luận tiêu cực. Rất dễ hiểu khi sử dụng các phương pháp giảng dạy hiện tại – học – làm bài kiểm tra và không thể tạo ra một môi trường học tập hợp lý. Nhiều giáo viên và quản lý của các trường năng khiếu không thực sự hiểu mục tiêu tốt của các trường năng khiếu. Đó là lý do tại sao môi trường học tập chuyên nghiệp của trường chuyên biệt này không tốt.

3. Tóm lại, nên làm gì?

Khi chúng ta thực sự hiểu mục đích cao cả của các trường đặc biệt, chắc chắn sẽ không có ý kiến ​​sai lệch như vậy. Trường học, giống như hầu hết các trường khác, chỉ tập trung vào các trường trung học bình thường, thay vì thể hiện giàu hay nghèo ở đây. Bước vào một trường chuyên nghiệp không phải là một danh hiệu danh dự, nhưng trên thực tế, nó chỉ là một trường trung học bình thường.

Cấp trung học cơ sở là một bước quan trọng trong giáo dục nghề nghiệp. Tất nhiên, các trường chuyên nghiệp không dành cho họ để hướng dẫn chuyên môn cho học sinh trong tương lai. Vai trò của các trường chuyên là đào tạo nhân tài và đào tạo sinh viên thực sự có năng lực của các chuyên ngành cụ thể để họ có thể trở thành chuyên gia nghiên cứu khoa học, bác sĩ, kỹ sư … hoặc chuyên gia trong các ngành liên quan. Đối với điều này, các trường dạy nghề phải thực hiện thành công các trường dạy nghề – các trường dạy nghề thường chiếm các công việc một cách rất hời hợt, không có khoa học. Nếu bạn có thể cố vấn sinh viên, sẽ rất hữu ích để tiếp tục khóa học của bạn.

– Kích thích và thúc đẩy họ, nâng cao chất lượng giảng dạy và trình độ học tập chuyên nghiệp, cần phương pháp giảng dạy sáng tạo, truyền đạt kiến ​​thức cho sinh viên và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Kiến thức chuyên môn vừa khó vừa khô cằn, nhưng có một cách để biến nó thành kiến ​​thức đơn giản. Giáo viên phải biết cách thúc đẩy sinh viên để họ có thể học theo nhóm và giảng bài … để cung cấp cho họ không gian học tập tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi phải nâng cao chất lượng giáo viên chuyên nghiệp thông qua đầu vào phù hợp để đáp ứng các tiêu chuẩn của giáo dục đặc biệt.

>> 8 thiếu sót nếu họ “loại bỏ” các trường đặc biệt

Đối với sinh viên, một khi họ quyết định học tại các trường chuyên nghiệp, họ cũng phải đầu tư nghiêm túc, làm việc chăm chỉ, trau dồi kiến ​​thức và đam mê. Tình yêu đích thực, đừng học theo cách hời hợt và không tự nguyện. Để tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên học tập chuyên nghiệp, cần giảm bớt gánh nặng lập kế hoạch và gánh nặng kiến ​​thức, và không bắt họ phải học quá nhiều, học một cái gì đó vượt quá khả năng nhận thức của họ hoặcQuá khó khăn. Học sinh chỉ được yêu cầu nhập kiến ​​thức cơ bản của chuyên ngành, nhưng để đảm bảo rằng các yêu cầu của môn học không gây áp lực.

– Ngoài ra, bạn phải đảm bảo có đủ kiến ​​thức cơ bản không chính thức (ở một mức độ nhất định) và các khóa học giáo dục phổ thông. Đồng thời, trong ý nghĩa đánh giá các kỹ năng của học sinh và đạt các tiêu chuẩn quốc tế, các bài kiểm tra và phương pháp đánh giá đổi mới không nên quá khó, quá tế nhị và không thực tế, để đảm bảo rằng khả năng thực sự của mỗi học sinh được đánh giá chính xác. , Đệ trình sản phẩm, thuyết trình, báo cáo và các hình thức khác … các trường tham dự sẽ không gây áp lực lớn cho họ, tạo môi trường lành mạnh, thành lập các câu lạc bộ chuyên nghiệp để họ có thể sử dụng lợi thế của mình, tăng cường kỹ năng giao tiếp và tích hợp Lời khuyên …

Theo tôi biết, nhiều trường chuyên đã quảng bá một mô hình câu lạc bộ tốt, chẳng hạn như câu lạc bộ nghệ thuật trung học chuyên nghiệp Hồng Định (Nam Định), trường trung học đặc biệt Lương Văn Tuy (Ninh Bình) đang gây tranh cãi Câu lạc bộ. ), câu lạc bộ khiêu vũ của trường cao đẳng giáo dục Hà Nội. Những mô hình này đã được sao chép để tạo ra một bầu không khí vui vẻ và thú vị cho trẻ em học tại các trường đặc biệt. Có lẽ vì điều này, nhiều người nói rằng trường dạy nghề cuối cùng khá yên tĩnh. Sau khi gặp gỡ và học tập với những người bạn tốt, vẫn còn một căn phòng phù hợp để phát triển. Tiêu đề, bạn cũng không nên hiểu giá trị và vai trò của các trường chuyên nghiệp, nhưng giữ ý kiến ​​tiêu cực. Các trường đặc biệt chỉ là trường công bình thường, họ không từ chối học sinh nghèo, cũng không học cách di dời nội các. Ci, nhiệm vụ của trường chuyên là đào tạo nhân tài theo hướng sâu hơn, tạo nguồn lực nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đào tạo chuyên gia, bác sĩ, kỹ sư từ quầy lễ tân … để xây dựng và bảo vệ quê hương và mang lại nền giáo dục vinh quang cho người dân Việt Nam Đừng từ bỏ hoặc liên kết với các trường dạy nghề, chúng tôi cần biết cách cải thiện những lợi thế mà nó mang lại .

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây trên trang “Nhận xét” .

Huey Độc lập

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?