Hiểu đúng về việc cấm sóng điện thoại “ cục gạch ”

Thông tin các nhà mạng Việt Nam có thể tắt tín hiệu 2G khi lượng người dùng công nghệ này chưa đến 5% (mục tiêu dự kiến ​​vào năm 2022) đã gây tranh cãi. Nhiều người phản đối lộ trình này, cho rằng sẽ ảnh hưởng đến những đối tượng quen dùng điện thoại “cục gạch” như người già, người lao động nghèo, người dân tộc thiểu số …

Để hiểu thấu đáo vấn đề này, trước hết phải hiểu rõ điều gì ” “Gạch” sóng điện thoại? Sóng 2G, 3G, 4G, 5G… Thực tế chỉ có sóng điện mới truyền được tín hiệu. Điểm khác biệt duy nhất là G càng cao thì khả năng truyền tải dữ liệu càng nhanh. Do đó, thiết kế nút vật lý cổ điển vẫn có thể sử dụng dạng sóng 4G và 5G thông thường.

Cắt bỏ dạng sóng 2G không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn kiểu điện thoại giám sát cuộc gọi cơ bản mà người ta chỉ việc thay chip dạng sóng 2G và chip 4G của điện thoại này bằng 3G. Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại “cục gạch” cũ sẽ không dùng được nữa, và người dùng có thể mua những chiếc điện thoại mới có thiết kế tương tự nhưng lại nhận được sóng 4G và 5G. ..

Thực tế, nếu chỉ còn 5% người dùng đang sử dụng sóng 2G, thì công ty viễn thông nào sẽ thu lợi từ đó? Các nhà khai thác không được duy trì mạng 2G lỗi thời chỉ vì một số ít người dùng bảo thủ công nghệ cũ, và nhiều điện thoại cơ bản mới có thể sử dụng 3G và 4G.

Các nhà khai thác mạng đang từ bỏ các công nghệ cũ và tập trung vào các công nghệ mới và hiện đại, thực chất là để điều phối xu hướng toàn cầu. Các nhà sản xuất khi đó đã phải mở rộng quá nhiều loại sản phẩm, và tập trung vào thiết bị kết hợp giữa công nghệ 4G và 5G. Về mặt đổi mới, điều này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho người Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh. Ngay cả những người có nhu cầu sử dụng các dòng máy cổ điển vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của mình bằng những chiếc điện thoại công nghệ mới. Tại sao nhiều người vẫn giữ những công trình công cộng cũ như thế này? Điều này đồng nghĩa với việc xóa bỏ “bức tường gạch” về điện thoại và buộc mọi người đều phải sử dụng smartphone. Điện thoại chủ yếu dùng để trả lời điện thoại vẫn sử dụng được dạng sóng 4G thông thường. Sau khi chính thức nâng cấp lên 4G, 5G và loại bỏ dần tính năng phát sóng 2G và 3G, hãng buộc các nhà sản xuất điện thoại phải có những thay đổi tương ứng và cho ra đời những mẫu “cục gạch” mới. Nhưng bạn phải lặp lại nó. Việc chuyển đổi là rất cần thiết và không thể chậm trễ, đồng thời cũng phải có kế hoạch cụ thể để tuyên truyền, phổ biến mọi kiến ​​thức cho người dùng. Hiện tại, các thiết bị CNTT của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức trong nước vẫn đang sử dụng sóng 2G nên cần phải thay đổi dần dần.

Một vấn đề khác trong việc thực hiện hiệu quả quá trình đóng cửa 2G là các chính sách và hỗ trợ hợp lý cho 2G. Những đối tượng cần thay thế điện thoại như người già, người nghèo đi làm, đồng bào dân tộc thiểu số … Ví dụ như hỗ trợ nhận điện thoại cũ, thay điện thoại mới, hạ giá thành sản phẩm … hiện đang bán điện thoại “cục gạch” cũ. “Giá bán trên thị trường chưa đến 300.000 đồng nên những chiếc điện thoại đời mới“ cổ điển ”không nên bị lệch giá quá nhiều. Làm như vậy, tôi nghĩ sẽ không ai phản đối sự thay đổi này.

Bảo Nam

>> Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?