Chỉ tranh giành một thước đất

Văn hóa cho phép tham gia giao thông phổ biến ở các nước phát triển. Nhưng ở Việt Nam, đây vẫn là điều xa xỉ với hầu hết các tài xế. Cũng giống như sự cố tôi gặp phải trên con phố nhỏ trước nhà (gần hai ngõ) ngày hôm nay. Thấy đường ồn ào, tôi chạy đến thì thấy hai tài xế đang cãi nhau trong khi những người khác ra sức can ngăn.

Mấu chốt là hai chiếc xe ngược chiều nhau, lúc này giống như xe khác đậu bên đường, nhất thời hai người không thể vượt qua. Tuy nhiên, không bên nào chịu nhượng bộ một chút và để bên kia đi trước mà cùng nhau thi đấu và quyết tâm đi trước. Kết quả là sau một hồi còi và khẩu chiến, hai bên cố gắng dùng nắm đấm để phân thắng bại.

Đã chứng kiến ​​hai phi công chiến đấu trên mọi thước đất trên đường đi. Trên đây, tôi thấy tiếc cho văn hóa đi đường của nhiều người Việt Nam. Vấn đề không chỉ là ai đúng ai sai, mà còn là ai khổ, ai nhục cho ai. Nếu một trong hai tài xế chủ động lùi xe vài mét, chấp nhận lùi vài giây và cho xe phía trước vượt lên trước thì sự việc có lẽ không có gì đáng bàn. Đến lúc đó, cả hai sẽ nhanh chóng tẩu thoát và đường xá không bị ùn tắc. Tuy nhiên, họ đã chọn gục ngã, hầu như vì họ không muốn nhượng bộ và chiến đấu. Rồi cả đường đông đúc, tạo cảm giác bất an và ảnh hưởng đến nhiều người khác.

Ở Việt Nam hiện nay, các bài học lái xe dường như tập trung vào việc dạy luật và kỷ luật. Việc kiểm soát phương tiện, chưa nói đến cái gọi là văn hóa giao thông – là điều cần thiết trong một xã hội văn minh. Tuổi thơ tôi và nhiều người khác đã từng biết đến câu chuyện “Hai con dê qua cầu”, chỉ vì không ai nhường đối thủ nên đã dẫn đến hỗn chiến và cả hai cùng rơi xuống sông. Tuy nhiên, nhiều người không nhớ và áp dụng các khóa học giới thiệu về hành vi cơ bản này trong thực tế. Đây là lý do khiến cả phố đông nghẹt vì hai tài xế không chịu nhường, hay cả ngã tư hỗn loạn vì các tài xế tranh nhau từng giây trước mặt … >> ‘Vành đai 3 treo vì lái Công dân chiếm “ổ” lối thoát hiểm-mỗi người dân khi di chuyển cần có văn hóa ứng xử bên cạnh kiến ​​thức về an toàn giao thông đường bộ. Hãy học cách nhường nhịn và tôn trọng bản thân khi lái xe; không chạy trên vỉa hè và lấn sang làn đường ngược chiều để nhanh chóng thoát ra khỏi đường đông đúc; không cố vượt đèn đỏ vài giây; ưu tiên người già, phụ nữ có thai và trẻ em … Đây là cách lưu thông văn minh chuẩn mực.

Vì lý do này, cần phải nâng cao hình mẫu của trẻ em từ thời thơ ấu đối với cha mẹ. Những đứa trẻ này chứng kiến ​​cảnh cha mẹ chúng vượt đèn đỏ, leo lề, đánh nhau trên đường phố hàng ngày … Sau này, chúng lớn lên cũng là những đứa trẻ tương tự. Vì vậy, không hề hay biết, chúng ta đã lầm đường tham gia buôn bán người từ thế hệ này sang thế hệ khác, đã trở thành một thói quen khó bỏ trong văn hóa buôn bán người của Việt Nam.

Có tài liệu về buôn bán hóa chất, tôi nghĩ cần phải tiến hành buôn bán bản thân. Ý thức của mọi người. Hiện nay vẫn còn nhiều người dân khi nhìn thấy CSGT đi đường thì sợ đi đúng đường, không phạm luật. Nếu không, họ sẽ vượt đèn đỏ, leo lên vỉa hè, cướp lưới … Vì vậy, chúng ta phải giáo dục mọi người phải biết xấu hổ, kẻo không có ai khi chúng ta thực hiện không tốt. Không dễ để nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông và cần được đưa vào chương trình giảng dạy cho học sinh càng sớm càng tốt.

Tôi hy vọng rằng “văn hóa trình diễn” sẽ quan trọng hơn trong việc trao đổi hình ảnh của người Việt Nam. Thời sự Việt Nam không tồi tệ và đáng buồn như hiện nay.

Nam Thanh

>> Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?