Đừng để xe đạp công cộng đi sớm về khuya

Một nỗ lực khác để khuyến khích Sài Gòn vận động và phát triển giao thông công cộng: Sẽ cho 388 xe đạp đậu tại 43 trạm ở Quận 1 và Quận 3 với giá thuê 10.000 đồng một giờ. Thực tế, mẫu xe đạp công cộng này không có gì mới, nó đã được thử nghiệm. Tôi sống ở khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM, năm 2018, một công ty đã thử nghiệm dự án xe đạp điện thông minh tại đây.

Khu đô thị Đại học Quốc gia là nơi khuyến khích mọi người đi xe đạp. Theo quan sát, đường xá ở đây rất rộng rãi, hầu như không có ô tô và xe tải trọng lớn. Lộ trình từ KTX B đến các trường đại học thành viên xung quanh Hồ Đá là một hành trình lãng mạn. Thậm chí có một làn đường dành riêng cho người đi xe đạp, được phủ bằng sơn đỏ.

>> Xe ôm vỉa hè

Con người, cư dân nơi đây đa phần là sinh viên, thanh niên có sức khỏe tốt. Tốt cho sức khỏe và rất thích hợp để đạp xe. Về mặt ý thức, tôi cũng tin rằng sinh viên sẽ thuê một chiếc xe, sử dụng nó và giữ nó ở tình trạng tốt nhất. Tuy nhiên, sống ở đây đã lâu, qua quan sát hàng ngày thấy rất ít sinh viên tích cực chạy bộ, tôi chắc mô hình sẽ lùi vào dĩ vãng.

Khi các fan page, bộ phận liên quan nhiệt tình đăng xe đạp, mình tràn đầy tin tưởng và cam đoan với mọi người rằng dự án sẽ chết yểu. Trong thực tế, từ những ngày mở cửa cho đến khi đậu xe, tôi hiếm khi nhìn thấy người đi xe đạp trong đô thị này. Thậm chí, vô tình đọc được thông tin người mượn xe, chiếc xe đạp trở nên bừa bãi.

Dự án xe đạp Đại học Quốc gia TP HCM thất bại không có gì khó hiểu. Các môn thể thao hoặc dự án hiếm khi thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên. Khi hầu hết mọi người cảm thấy sợ hãi hoặc lười biếng, kêu gọi từ bỏ ô tô cá nhân, sử dụng xe công cộng hoặc xe đạp để giảm ô nhiễm phải là một bài tập lâu dài với nhiều biện pháp.

Vì vậy, khi thử nghiệm dịch vụ cho thuê xe đạp để phát triển giao thông công cộng trong trung tâm thành phố, tôi cho rằng nếu thuê dịch vụ cho thuê xe đạp cho du khách hàng chục phút thì hãy đến khu vực nhà thờ Đức Bà, khu trung tâm và Thực hiện một số tư thế sẽ trở thành mục tiêu chính của phát triển giao thông công cộng.

>> “Nhiều người để xe máy 100 mét” — Tôi nghĩ chúng ta có thể phát triển giao thông công cộng của trung tâm theo những cách sau:

Thứ nhất, bằng cách lấy lại vỉa hè của các cửa hàng và nhà ở bị xâm lấn. Việc khôi phục vỉa hè sẽ cung cấp không gian cho người đi bộ và một số tuyến đường rộng hơn có thể biến một phần vỉa hè thành làn đường riêng dành cho xe đạp. Khoảng cách giữa xe đạp và các phương tiện khác (như ô tô, xe máy) là một tín hiệu để mọi người thấy rằng đi xe đạp sẽ được ưu tiên và an toàn.

Thứ hai, phải có làn đường dành cho xe đạp. Ví dụ nhà tôi ở Bình Thạnh, công ty cách nhà tôi 5 cây số. Đường từ nhà đến cơ quan có thể đi xe đạp dễ dàng, tôi sẽ sử dụng xe này. Mục tiêu của chúng tôi là có nhiều phố đi bộ hơn, vậy tại sao không xem xét làn đường dành cho xe đạp?

Thứ ba, nó phải mang lại lợi ích rõ ràng cho người sử dụng xe đạp. Tôi tin rằng các văn phòng và công ty có thể khen thưởng và ghi nhận những nhân viên đi xe đạp. Các công ty cho thuê xe đạp có thể phối hợp với các nhà hàng, quán ăn với giá ưu đãi, đồng thời cung cấp phiếu giảm giá cho người đi xe đạp đạt định mức 50 km, 100 km … hàng tuần.

Phát triển xe đạp công cộng Ngoài ra, điều cần thiết là cấm sử dụng xe cá nhân trong trung tâm. Và quan trọng hơn ai hết, mỗi người dân sẽ có vai trò quyết định sự thành bại của dự án.

Thanh Yen

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?