Cứu hộ các vùng bị ngập lụt ở phía tây của các vùng khô hạn

Quê cha tôi ở Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đất đai cằn cỗi, làm nông nghiệp khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, năm nào cũng có lũ lụt. Vì vậy, thế hệ này đã không thể thịnh vượng. Hè về quê, thấy bao nhiêu ngôi nhà hoang, lòng tôi xót xa. Tại sao nhiều người đã biết điều này. Bởi vì khu vực miền Trung, đặc biệt là Bắc Trung Bộ, nằm giữa Biển Hoa Đông và dãy Trường Sơn. Tốc độ cực nhanh, đường chạy thẳng từ núi ra biển, vùng đất này không thể đáp ứng đủ lượng phù sa. Hơn nữa, khi mưa bão lũ lụt, nước sẽ ngay lập tức từ trên núi tràn ra biển. Nói như vậy không có nghĩa là khu vực này còn chịu ảnh hưởng của gió Lào khô và nóng hàng năm, với nhiệt độ lên tới 45 độ C vào buổi trưa. Tôi lớn lên trên mảnh đất An Giang màu mỡ đã 20 năm. Trước mặt mọi người, ông tự hào nói: “Tôm cá khắp đất, ba vụ lúa vẫn năng suất cao, sách giáo khoa còn dạy rằng Mũi Kamo canh tác gần trăm mét, nhưng giờ đất này đã đổi màu, cá ruộng. Tôm trong vùng không còn, hàng trăm mét xâm lấn mũi Kamau, nước biển xâm thực ngày càng nghiêm trọng, nay đã đến lúc đất phải phục hồi chất dinh dưỡng, sử dụng phân hóa học, đắp đê ngăn dòng nước. Làm sạch đất, mang lại đất giàu dinh dưỡng, nhưng nguyên nhân chính là “thiếu nước, cá, phù sa trong quá trình sản xuất thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong. Không có nước ngọt, nước biển tràn vào, không có phù sa, ngoài việc không làm cho đất đai màu mỡ, đồng bằng sông Cửu Long hàng năm còn cung cấp thêm chất dinh dưỡng, nhưng đây là lượng phù sa, và tích tụ Mũi Kama không còn ở bến cảng theo dòng hải lưu năm nào. Một ví dụ thực tế về sự mất mát, phù sa sông tích tụ khiến nước trước đây vẩn đục, có màu nâu đỏ, nay đã bám đầy rong rêu, chỉ có những người đã sống nhiều năm ở đây mới thấy được sự thay đổi rất lớn này. Sau khi biết nguyên nhân và hậu quả, chúng ta phải tìm ra giải pháp lâu dài.

>> Làm gì để miền Trung không bị bão lũ mỗi mùa?

Ở miền Trung, vấn đề của tôi là nghiên cứu giải pháp chia thêm các kênh từ dãy Trường Sơn ra biển, để khi xảy ra lũ lụt, nước có nhiều cống, hạn chế cường độ lũ, giảm dân. Lũ quét bùng phát trong các khu dân cư. Sẽ có nhiều ý kiến ​​cho rằng giải pháp này khó thực hiện nhưng ông cha ta đã từng tự tay đào bới và xây dựng mạng lưới kênh rạch khổng lồ ở miền Tây để khiến vùng đất này trở nên màu mỡ hơn. -Vấn đề ở khu vực miền Tây là việc xây dựng các hồ chứa giữa các tỉnh để trữ nước vào mùa khô. Tôi đề nghị mạnh dạn lên phương án lấy nước từ hồ Daotian và cấp nước cho sông Mekong vào mùa khô. Chúng tôi đang đào kênh từ đông nam sang tây để kiểm soát nguồn nước. Nhiều người có thể nói rằng dự án này là một huyền thoại và lượng nước sẽ không đủ. Nhưng các sông ở Đông Nam Bộ (chủ yếu bắt nguồn từ lãnh thổ nước ta) có thể phát triển bền vững. Trung Quốc có thể đưa nước hàng nghìn km về phía bắc từ sông Dương Tử và 200-300 km về phía tây từ Hồ Daotian. Đây không phải là một nhiệm vụ bất khả thi.

Đề xuất của tôi có thể coi là hoang đường, giống như người dân An Giang nhớ đến cầu Vàm Cống 100 năm trước. Tuy nhiên, phải mất hàng trăm năm để tìm ra lời giải trước khi khoa học của chúng ta có thể mở rộng khả năng tạo mưa nhân tạo hoặc phá mây cho người phương Tây trong mùa khô. Mùa mưa bão đến phá tan cơn bão cho đồng bào miền trung. — Trần Hoàng Thịnh

>> Các ý kiến ​​chưa chắc đã nhất quán với ý kiến ​​của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?