Trump phải đối mặt với hai vấn đề: luận tội và trục xuất

Luật sư Khanh Huỳnh hiện đang làm việc tại Mỹ chia sẻ với độc giả VnExpress bài viết về Tổng thống Trump sau cuộc bạo động của Quốc hội Mỹ ngày 6/1:

Khi cuộc tấn công vào Quốc hội, cổng vào tạm thời im lặng. Khi Quốc hội Hoa Kỳ và nội các chính phủ đột nhiên trở nên bận rộn, những người tham gia đã bị loại bỏ. Mặc dù còn chín ngày nữa Trump mới được thả. Phó Tổng thống Pence tuyên bố rằng ông sẽ không kích hoạt “Tu chính án thứ 25”, nhưng vẫn giữ nguyên khả năng. Nếu ông Pence khởi xướng “Tu chính án thứ 25”, hai bộ trưởng được cho là sẽ bỏ phiếu sẽ thoát khỏi cảnh từ chức “bí bách”.

>> Tổng thống Trump giống như trên một con tàu bị chìm. Giới truyền thông và luật pháp Mỹ đã bị sốc. Ngoài việc đây là một cuộc tấn công bạo lực vào chính phủ và nền dân chủ, nhiều người đã bị sốc vì sự hiểu lầm của ông Trump.

Khi Trump tìm cách thay đổi kết quả bầu cử, những người hiểu luật cũng biết rằng Trump sẽ thua. Nhất là khi hàng chục vụ án không đưa ra được chứng cứ và bị tòa án các cấp bác bỏ. Nỗ lực thay đổi phiếu đại cử tri đã không thành công.

Trước ngày 6 tháng 1, công việc của ông Trump tập trung vào việc yêu cầu các dân biểu đảng Cộng hòa gửi đơn kiến ​​nghị trong quá trình quyết định bầu cử và cố gắng thuyết phục ông Pence tuyên bố kết quả trái ngược với các đại cử tri. vé máy bay. Những nỗ lực này được cho là sẽ thất bại, nhưng thực tế đã thất bại. Các nhà lập pháp của cả hai bên đều hiểu rõ điều này.

Đảng Dân chủ biết rằng Trump sắp thất bại, vì vậy họ sẽ không nói từ đầu đến cuối. Ông Trump hầu tòa khắp nơi, nhưng ông Biden thậm chí không thèm thuê luật sư, vì ai cũng biết Trump sẽ thua. Ngay cả những công việc liên quan đến cuộc họp ngày 6 tháng Giêng cũng vậy. Đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối kết quả, nhưng trên thực tế, họ vẫn hợp tác chặt chẽ với đảng Dân chủ.

Hai bên đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết dư luận của Trump về ngân sách cứu hộ và quốc phòng. Sau khi ông Trump phủ quyết ngân sách, Thượng viện Hoa Kỳ ngay lập tức hủy bỏ quyền phủ quyết của ông Trump và không có xung đột giữa hai bên. -Ngược lại, giới truyền thông đồn đoán rằng ông Trump, giống như một nghị sĩ đảng Cộng hòa, gào thét gian lận bầu cử giả, chỉ để lấy lòng cử tri đảng Cộng hòa. Đối với ông Trump, ông có thể đang cố gắng làm cho các cử tri nhớ rằng ông là một chiến binh bất khuất. Ông Trump cũng có thể cố gắng gây quỹ từ các nhà tài trợ để trả cho các chi phí pháp lý và chiến dịch mà ông nợ cho chiến dịch tranh cử của mình. Nói tóm lại, hầu hết các nhà lập pháp bên ngoài và nội bộ đều nói với Trump rằng kết quả không thể thay đổi, nhưng ông vẫn đang nỗ lực để đạt được các mục tiêu chính trị khác nhau. Khi đám đông những người ủng hộ ông ngã xuống trước cửa Điện Capitol của Mỹ, câu nói này đã được thốt ra. – Bản thân ông Trump thực sự tin rằng ông ấy có thể thay đổi kết quả bầu cử. Một nguồn tin thân cận với Trump cho biết ông muốn biết tại sao các phụ tá lại không vui khi những người ủng hộ ông đột nhập vào Điện Capitol. Sau đó, ông Trump không cử Vệ binh Quốc gia đến hỗ trợ Quốc hội và phó tổng thống của chính mình mà nhờ ông Pence tìm kiếm sự giúp đỡ và kêu gọi Vệ binh Quốc gia đến giải cứu. Tại sao nhiều người Mỹ hiện nay lại ủng hộ “cuộc lật đổ” của Trump một cách kiên quyết như vậy?

Tại thời điểm này, bà Pelosi bắt đầu thủ tục luận tội, và ông Pence bảo lưu khả năng đưa ra bản sửa đổi thứ 25. Nó giống như việc bao vây ông Trump bằng những vũ khí hợp pháp tốt nhất và có lập trường để ngăn cản ông Trump. Sự nhất trí của cả hai là cùng quan sát “con hổ” mang tên “Trump” khiến người quan sát vừa cười, vừa khóc vừa sợ hãi. – Thưa ông Trump cần 10 ngày để hoàn thành. Ông đổi giọng, thừa nhận rằng ông Biden sẽ nhậm chức, và nói rằng ông sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình để giữ ông Trump ở lại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông ta vẫn điều khiển quân đội và nắm giữ vụ phóng hạt nhân khiến các quan chức chính phủ Mỹ không khỏi lo lắng. Họ đã đánh giá sai về ông Trump. Họ cho rằng ông Trump cũng hiểu luật và hành động trong phạm vi luật cho phép, nhưng thực tế ông không làm như vậy.

Khanh Huynh

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?