Vì tuyết, dòng người “ điên cuồng ”

Sáng nay, tôi nằm sưởi ấm trên chăn thì nhận được cuộc gọi từ một cô bạn chơi gần đó. “Này, dậy nhanh lên. Ở Lào Cai đang có tuyết rồi. Các bạn tập trung xem tuyết rồi. Đi bộ sẽ mất khoảng một hai tiếng”, giọng nói và tiếng động vang lên ở đầu dây bên kia. Trong cái lạnh đầu mùa của Hà Nội, tôi run rẩy bước ra khỏi chăn, ngồi thẫn thờ một lúc rồi nhấc điện thoại nhắc bạn tôi từ chối lời mời ra Bắc ngắm tuyết rơi, dù tôi là tôi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy cảm giác này trước đây.

Khi tôi dạo quanh trên mạng xã hội, tôi thấy ảnh và video về mọi người đóng băng ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy hàng trăm lượt thích, bình luận và chia sẻ bên dưới. Nó trở thành câu chuyện hot nhất lúc bấy giờ, chạy khắp núi non phía Bắc.

Tôi cũng hơi háo hức với chuyện tuyết rơi, vì hơn 30 năm “biến cố” chưa từng thấy ngoài đời. Nhưng khi nghĩ về điều này, tôi muốn biết việc đi theo đám đông để ngắm tuyết rơi và buông bỏ mọi công việc của mình có ích gì? Có một số kinh nghiệm là ảnh ảo thời gian thực đăng lên Facebook có thể hiển thị cho bạn bè nhưng không hiển thị gì.

Đổi lại, tôi sẽ lãng phí thời gian, sức lực và tiền bạc để đối phó với tình huống, dòng người đông đúc và nguy hiểm rình rập trên đường vì tôi không quen với địa hình đồi núi và thời tiết xấu. Không có điều nào trong số này có vẻ đáng giá.

Trước khi viết bài này, bạn bè mình có gọi điện thông báo nhóm đang dừng giữa đường lên đỉnh Ô Quy Hồ. Đường đông lạnh và trơn trượt cản trở việc lái xe ô tô và xe máy an toàn. Đội phụ trách khuyên du khách nên quay lại để tránh tai nạn, các bạn tôi cũng định quay vòng xe trước khi trời đổ tuyết nhưng việc này không dễ vì đường đông đúc. Thật may mắn vì tôi đã không lên chuyến xe này, không phải chịu cái lạnh, cái mệt vì chặng đường dài phía trước.

Sáng 11/1, mưa tuyết tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, Phố Cổ. Video: Phu SuyThó-Đối với nhiều người, tuyết rơi là trải nghiệm khao khát, hấp dẫn những trải nghiệm mới, nhưng với người dân vùng cao nguyên, mùa màng bị hư hại, gia súc, gia cầm chết cóng. Nó là đau đớn khi nó tích tụ. Vì vậy, tôi nghĩ thay vì những du khách như rắn nâng mình từ trên trời xuống để chụp ảnh sống ảo thì nên ở nhà quyên góp một số tiền ủng hộ đồng bào vùng cao, nếu không thì ít ra việc này cũng không làm tăng gánh nặng cho chính quyền địa phương. Khi nhân viên bảo vệ được cung cấp cho khách du lịch.

Rốt cuộc, việc không có tuyết không ảnh hưởng gì đến mọi người. Bất chấp nguy hiểm của cuộc sống ảo ngắn ngủi, đừng vì hứng thú nhất thời mà đi theo đám đông. Nếu phải lựa chọn, tôi sẽ làm điều gì đó có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, giống như việc nói không với bạn bè sáng nay.

KhánhQuy Ho

>> Không nhất thiết phải bằng quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?