Ngây thơ “ăn sạch, bú bẩn”

Tại các thành phố lớn, chất lượng không khí ngày một xấu đi ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, tôi cho rằng vấn đề này vẫn chưa thu hút được sự quan tâm đầy đủ.

Tôi rất bối rối khi theo dõi ứng dụng dự báo chất lượng không khí hàng ngày. Số ngày “xanh” (mức độ an toàn) chỉ có thể tính trên đầu ngón tay, còn lại hầu hết là màu vàng, đỏ hoặc thậm chí là tím – một ngưỡng cực kỳ nguy hiểm. Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội và TP.HCM thường xuyên được xếp vào danh sách những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Chúng ta đều biết rằng ô nhiễm không khí có thể mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trên cơ thể con người. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) tuyên bố rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn hoặc dài hạn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.

Trong ngắn hạn, ô nhiễm không khí có thể gây viêm phổi, viêm phổi do kích thích và các triệu chứng khác. Da, mắt, mũi và họng. Nếu tiếp xúc lâu dài với các loại thuốc này, họ sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, đột quỵ, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, dẫn đến các biến chứng tâm lý. Dễ mắc chứng tự kỷ Nghiên cứu của WHO cho thấy hàng năm có tới 7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí, gấp hơn 5 lần số vụ tai nạn giao thông đường bộ và tai nạn giao thông đường bộ, điều này sẽ khiến bạn bất ngờ. Ô nhiễm gây chết người nhiều hơn béo phì (4 triệu người), rượu (2,3 triệu người), và tai nạn giao thông (1,4 triệu người). Thực trạng đáng lo ngại này đang ngày càng gia tăng và sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

>> “Việc rửa đường hơn 100 tỷ đồng mới giải quyết được vấn đề”

Chúng ta có thể nhanh chóng vài ngày, nhưng không thở được cho một vài phút. Trung bình mỗi người trưởng thành thở 16 lần / phút, mỗi lần thở khoảng 500 ml không khí. Do đó, mỗi ngày chúng ta nạp vào cơ thể khoảng 10.000 lít không khí tức khoảng 10 m3 không khí. Nồng độ bụi mịn khoảng 150 microgam / mét khối, mỗi ngày chúng ta nạp vào cơ thể 1500 microgam bụi thì hàm lượng bụi hàng năm lên tới gần 550.000 microgam là một con số đáng lưu tâm. Người Việt Nam rất coi trọng đầu tư cho chăm sóc sức khỏe, nhưng dường như họ đã “bỏ quên” những thiệt hại khủng khiếp do ô nhiễm không khí gây ra. Chúng ta đã chi rất nhiều tiền cho thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, nước khoáng đóng chai, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng … nhưng dường như chưa có sự đầu tư xứng đáng để giải quyết. Ô nhiễm, chưa kể đến việc cải thiện chất lượng không khí, ngay cả ở nhà. Nhưng đừng mua thiết bị lọc không khí … Mọi cư dân có thể hạn chế tác hại của ô dù bằng cách hạn chế mầm bệnh gây ra bụi mịn, trồng thêm cây xanh trong khuôn viên và sử dụng khẩu trang hoặc các loại vật dụng khác. Thiết bị làm sạch không khí. Hãy tự bảo vệ mình khỏi yếu tố vô hình nhưng vô cùng nguy hiểm này. Hãy nhớ rằng, đầu tư cho sức khỏe là đầu tư thông minh nhất!

Thin

>> Bài viết này không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?