“ Đà Lạt nên cấm xe máy ”

Tôi đã đọc nhiều nghiên cứu và câu chuyện về Đà Lạt. Từ thời điểm bác sĩ người Pháp Alexandre Yersin khám phá ra Cao nguyên Lâm Viên, cho đến khi họ quyết định quy hoạch khu du lịch biển này và so sánh nó với Đà Lạt, tôi không biết chúng tôi (Đà Lạt) đã làm gì.

Đà Lạt bây giờ là một mớ hỗn độn: nhà cao, nhà thấp, nhà che, nhà đổ, nhà mọc lên. Đà Lạt giờ tan hoang bên rừng thông. Hiện tại Đà Lạt mưa có thể ngập sâu.

Có lẽ Han McDoo sống bây giờ, khi đến Đà Lạt, anh không viết được bài thơ nổi tiếng: Ai đừng nói nữa, để nghe nhạc chuông dưới đáy hồ (trích Đà Lạt, trăng là mờ nhạt). Như thời gian ở Đà Lạt vẫn còn rất êm đềm, nhưng hiện tại nơi này ồn ào do xe cộ ồn ào.

>> Đức và Nhà hát Hòa Bình ở Đà Lạt

Ý tưởng của chính quyền Đà Lạt để giải quyết tình trạng kẹt xe ở Đà Lạt, điều này khiến tôi phải dừng lại. Đà Lạt là một đô thị điển hình. Khi thiết kế và quy hoạch Đà Lạt, người Pháp chỉ có ý định sử dụng nơi đây làm nơi nghỉ dưỡng. Hiện nay do kinh tế phát triển nên nơi đây trở thành khu du lịch. Vì vậy, việc kẹt xe, rác thải và tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi. Tôi đã đến Đà Lạt nhiều lần. Không có hoàn toàn đi bộ mỗi lần, vì bạn phải cẩn thận để tránh đi xe máy. Ở Đà Lạt có quá nhiều xe máy: xe địa phương, xe ba lô, xe ở hàng nghìn khách sạn, gia đình homestay cho du khách chạy quanh thành phố.

Giá thuê mỗi ngày chỉ từ 100 – 150 nghìn đồng, ai cũng chọn xe máy làm phương tiện đi lại. Điều đáng chú ý là nhiều xe chạy rất nhanh, trong khi trục đường chính ở Đà Lạt lại dốc khiến người đi đường hoang mang, sợ hãi. Trong dịp lễ hội xuân, hàng vạn người đổ về tham gia giao thông một lúc, nhiều khi gây áp lực cục bộ cho hệ thống giao thông nên không thể tìm ra giải pháp cho bài toán ùn tắc giao thông.

>> Lập kế hoạch Đà Lạt Không Hối tiếc– -Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là bắt đầu từ nguồn. Vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết tình trạng kẹt xe là cấm xe máy ở Đà Lạt. Xe ô tô trên 50 chỗ ngồi và các loại ô tô khác không được phép vào trung tâm. Các phương tiện này có thể đậu ở bãi xe dưới chân đèo Prenn rồi đón xe buýt về khách sạn. Nếu bạn muốn tham quan, vui lòng đi xe buýt, xe điện.

Nếu bạn muốn đi bộ trong trung tâm thành phố, hãy đi bộ. Lúc này, không ai bảo tôi đổ mồ hôi vì quá nóng.

PhanVĩnhLong

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?