Điểm 10 Văn chưa đầy đủ

Nhiều người Việt Nam được coi là “hoàn hảo” khi nhìn thấy kỳ tích sẽ “bới móc” để tìm ra lỗi lầm thay vì tôn vinh những nỗ lực và thành tích của bản thân.

Tất nhiên, tôi không quy tất cả mọi người về điều này, nhưng một số người thường để sự ghen tị che đậy sự dễ thương của họ.

Cách đây không lâu, kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia cũng gây tranh cãi, có bài chấm 10 inch. Điều tôi muốn nói là tiêu chuẩn đánh giá của ngôn ngữ và đánh giá của giáo viên. Thực tế khi chấm bài kiểm tra ngữ văn, nếu không có kế hoạch, Barrem, điểm số sẽ bị nhầm lẫn, nếu hai giáo viên có ý kiến ​​khác nhau thì điểm số sẽ nhiều vô kể.

Nếu bài văn được một giáo viên chấm 10 điểm, mà giáo viên khác cho điểm, thì lấy gì làm căn cứ để cân bằng hai mức điểm trên, không có một giáo viên thứ ba nào khác xét lại cơ sở. Thiếu Hậu cung, hãy phán xét bằng cách “mò kim đáy bể”.

>> Dạy Karma cho Văn

Đồng ý rằng điểm Barem đôi khi có thể khiến giám khảo khó chịu vì thí sinh buộc phải có những điểm số suy nghĩ như vậy. Nhưng đây chỉ là cảm giác nhất thời. Có bao nhiêu giáo viên đủ tư cách năng lực mà không dựa vào một tiêu chuẩn nào để cảm nhận hết cung bậc cảm xúc của hàng nghìn bài báo.

“Chín người mười ý”, tự do suy nghĩ, tự do thích ứng và tự do sáng tác, nếu thầy cô nào cũng cho họ tất cả những gì họ muốn thì trong trường hợp này tuyệt đối không thể thống nhất được điểm số.

Hôm trước, mình có đọc một bài báo nói về sự so sánh giữa văn và viết cho bài thi TOEFL hoặc IELTS. Bởi vì bối cảnh và mục đích của hai kỳ thi hoàn toàn khác nhau, chúng hơi tầm thường.

Các chủ đề viết trong các kỳ thi tiếng Anh trên thường được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh. Các tiêu chuẩn viết IELTS bao gồm: phản ứng nhiệm vụ (xác định phương hướng, động lực để trả lời câu hỏi), mạch lạc và liên kết (bài viết nên được sắp xếp sao cho dễ đọc và dễ hiểu), nguồn từ vựng (từ vựng và từ vựng), phạm vi ngữ pháp và độ chính xác (linh hoạt) Khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp).

>> Phê bình “không hiểu tác giả” và môn văn cũ

Các tiêu chuẩn này chỉ được thu thập để đánh giá khả năng từ vựng, ngữ pháp, liên từ của thí sinh. . Đồng thời, nghị luận văn học đòi hỏi học sinh phải có năng lực cảm thụ tác phẩm chứ không cần có vốn từ vựng nhiều, ngữ pháp chính xác, mạch lạc hay kĩ năng diễn đạt. Hai mục tiêu này hoàn toàn khác nhau.

Nhìn chung, điểm 10 môn văn đáng khích lệ và đáng khích lệ hơn là gian dối và hạ giá. Điểm 10 môn văn cũng không phải, vốn dĩ cũng không đáng sợ hay kỳ lạ. Điểm 10 trở nên kỳ lạ và đáng sợ bởi vì người ta đặt ra những yêu cầu khắt khe đối với người nộp đơn, cách chấm điểm của giáo viên và hệ thống giáo dục.

>> Bài viết này không nhất quán. Phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây .

Trần Nguyễn Phước Thông

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?