Xe điên và cuộc sống đạp xe mong manh

Tình huống va chạm với xe container tông hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ khiến 4 người thiệt mạng tại một ngã tư ở Benluke (Trường An), mỗi khi điều khiển xe máy trên phố, tôi luôn cảm thấy có một số nguy hiểm đang rình rập phía sau. .

Đi làm 20 km mỗi ngày, băng qua những ngã tư đông đúc, trên đường cao tốc Hà Nội (thị xã Thủ Đức) luôn có nhiều ô tô và xe đầu kéo container, khiến tôi liên tục phiền lòng. Mỗi khi dừng xe chờ đèn đỏ, tôi luôn phải nhìn về phía trước rồi lùi, mắt hướng về gương chiếu hậu, để có thể tránh kịp thời. Ngày 4/3, một vụ tai nạn xảy ra trên trục đường chính thuộc thị trấn Mê Linh, Hà Nội. Chiếc ô tô va chạm với hai xe máy, tiếp tục chạy với tốc độ cao rồi va chạm với ô tô chạy cùng chiều. Chiếc xe chỉ dừng lại khi đang leo tới đoạn giữa và tông vào một gốc cây.

Chiếc xe này đã gây ra hai vụ tai nạn xe máy liên tiếp.

Trong mỗi vụ tai nạn liên tiếp kể trên, người ta nói “xe điên”, nhưng tôi không nghĩ ô tô là “xe điên”. Điều này thật điên rồ khi người cầm lái thiếu trách nhiệm.

Những vụ va chạm xe máy liên hoàn khiến tôi cảm thấy tính mạng của người cầm lái quá mong manh. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi sẽ bị thương nhiều hơn các hành khách.

Mọi người trên mọi xe gắn máy đều có nguy cơ bị loại tai nạn này. Tôi nghĩ có nhiều lý do trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp, nhiều tài xế ô tô thiếu trách nhiệm ngồi sau vô lăng, cố lái xe khi buồn ngủ, uống rượu bia, thiếu năng lượng. Điều này có thể là gián tiếp: thông qua việc nghiên cứu và cấp giấy phép, xe không nghiêm túc và không đủ nghiêm ngặt. So với thu nhập của đa số người dân, giá ô tô còn quá cao, hệ thống giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại. Bản thân dân làng vẫn vô tình dựa vào lương tâm của người lái xe. Tôi nghĩ mình phải có biện pháp để tự bảo vệ mình. Đề xuất như sau: hạn chế sử dụng xe máy càng nhiều càng tốt. Nếu khoảng cách từ A đến B dưới 3 km và không có việc khẩn cấp, tôi sẽ đi bộ, nếu quãng đường dài hơn, tôi sẽ sử dụng xe buýt để phòng thân.

Ngoc Duy

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?