“ Lịch sử không phải là chủ đề của trí nhớ ”

Ngày 12/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố câu chuyện này là đề thi thứ 4 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Trước những phàn nàn về độ khó của đề, nhiều độc giả của VnExpress nhấn mạnh cách tốt nhất để học lịch sử:

Lịch sử là môn “khó” nhất và cũng là môn khó nhất. Điều này khó vì học sinh phải nhớ quá nhiều nhưng lại dễ, vì nếu chẳng may phải tiếp tục học trực tuyến thì có thể hoàn toàn tự học mà không cần giáo viên dạy ở cự ly gần như các môn tự nhiên. Theo kế hoạch và nắm vững các ý chính để tự học, có ai cho rằng đây là một đề dễ đạt 6, 7 điểm trở lên mà không cần phải học quá nhiều. Nhớ nhưng không thực sự nghĩ Nếu bạn cho rằng lịch sử là môn học phải nhớ thì bạn sẽ không bao giờ thích lịch sử và giỏi lịch sử. Cố gắng học lịch sử thông qua sách, bài tiểu luận, bài thơ và các chuyến đi thực tế. Chúng ta nên xem lịch sử Việt Nam anh hùng như thế nào? Nước ta cũng có những loại anh hùng được cả thế giới ca tụng.

Văn Linh Đàm

Hồi cấp 2, tôi nhớ lịch sử như vẹt. Hồi cấp 3, tôi không học như vậy nữa, không cần nhớ ngày tháng quá rõ ràng, tôi chỉ cần nhớ năm. Cuối khóa em vẫn đạt 6,5 bình thường không học vẹt. Lý do là bởi lịch sử chỉ là một thứ bất biến, bạn chỉ cần học một lần và ghi nhớ nó trong suốt cuộc đời. Cô giáo thường gọi tôi lên bảng phân tích trận Đi Bin Biên Phạ hay Ấp Bắc, nhưng theo tôi, tôi không giống các bạn. Em thích các môn tự nhiên, nhưng văn và sử là hai môn em thích phân tích hơn là học thuộc lòng.

Phuhai

Tôi học chuyên ngành lịch sử và đã đi thi quốc gia, nhưng bây giờ có người hỏi tôi ngày, tháng, năm, tôi không chắc là tôi có nhớ tất cả các sự kiện quan trọng nhất. Nhưng điều quan trọng là học lịch sử không phải để nhớ từng ngày, từng tháng, từng năm mà phải hiểu những gì đã xảy ra trong quá khứ, rút ​​kinh nghiệm để hiểu những gì đã xảy ra ngày hôm nay. Qua việc học hỏi như vậy, chúng ta sẽ trân trọng và tự hào về câu chuyện này.

Búp bê rác

>> Con tôi đang loay hoay với kế hoạch ôn thi học kỳ hai trang môn lịch sử

trước đây cháu học lịch sử rất nhẹ nhàng. Cho đến nay, đã hơn 20 năm, tôi vẫn nhớ nhiều dấu mốc quan trọng và đôi khi là câu đố cho thế hệ mai sau. Có lẽ lý do là giáo viên dạy Lịch sử của tôi rất nghiêm khắc và luôn yêu cầu hệ thống sau mỗi tiết học: sự kiện nào, khi nào, liên quan đến ai, ở đâu, tại sao, tác động như thế nào, xử lý sự việc trước sau như thế nào .. .? Vì điều này, tôi rất dễ nhớ các con số vì các sự kiện có liên quan với nhau. Cô ấy còn chỉ cho tôi cách nhớ những con số đặc biệt mà đến bây giờ tôi sẽ không bao giờ quên. Ngoài ra, các hình ảnh động liên quan đến khóa học cũng có thể giúp học viên ghi nhớ nhiều nội dung hơn. Nếu bạn thích Su, có rất nhiều phương pháp học ngọt ngào. Hàng chục năm nay, do công việc, tôi hầu như không có thời gian để đọc lịch sử, kiến ​​thức chủ yếu đến từ trường lớp.

Phương Nam

Không hiểu sao hồi cấp 3 mình rất ghét truyện. Tôi thích đọc lịch sử, thậm chí nhiệt tình, và sau đó suy ngẫm, phân tích và thiết lập mối liên hệ với bản thân. Từ đó chứng minh rằng phương pháp dạy học môn học thông thường này có vấn đề và không gây được sự thu hút, phản cảm của mọi người. Bộ Giáo dục nên có nhiều biện pháp hơn trong việc dạy học lịch sử.

BùiThếĐỗ

Cách học lịch sử hiện nay chỉ đơn thuần là đọc thuộc lòng. Nhưng cái hay của lịch sử là chúng ta phải hiểu được nguồn gốc, sự phát triển và rút ra những bài học kinh nghiệm cho tương lai từ nó. Nếu được giảng dạy và đánh giá đúng cách, môn lịch sử sẽ là một môn khoa học hơn là một môn trí nhớ, và chắc chắn sẽ là một trong những môn học được học sinh yêu thích nhất.

Phạm tóm tắt lại

>> Bài viết này không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?