Trường đặc biệt “Gà”

(Các ý kiến ​​không nhất thiết phải phù hợp với VnExpress.net.)

Vào mùa hè năm 1988, khi tôi được tuyển dụng trực tiếp vào trường trung học cũ của tôi ở Xiaxi, một người bạn của cha tôi đã đề nghị làm bài kiểm tra đầu vào. Chuyên ngoại ngữ. Sau khi kết thúc tour quyên góp, nhà trường phải nộp lệ phí thi 4.000 đồng. Bố tôi là một giáo viên người Nga đã mất sức khỏe và không có tiền lương. Người mẹ ngừng bán thức ăn sau khi cưới bố. Trong thời kỳ “nông nghiệp lớn thứ hai”, bố mẹ tôi không có trang trại, không có lương và nuôi 7 đứa con. Họ lớn lên ăn uống. Trong nhà, tôi hiếm khi thấy hóa đơn 500 đồng hay thậm chí 4.000 đồng.

Thỉnh thoảng, tôi nghe câu chuyện của bố mẹ tôi: – “Chạy đi đâu đó mà không có ai chuẩn bị, và Q (mẹ tôi, bà cũng là một khoản vay từ mẹ) cũng nói không. Nợ cũ chưa được trả hết. Có lẽ cô ấy không muốn vay tiền. Tôi khăng khăng đòi tôi phải thắng. Tôi biết rằng vì có 4000 đồng, mẹ tôi sẽ phải nuôi và thuê một năm để trả nợ. Đối với tôi, tôi tin rằng tôi không thể vượt qua 1000 đơn. Trường chỉ tuyển 60 ứng dụng. Trong một khóa luyện thi chuyên sâu với 45 học sinh, nhiều học sinh rất muốn giải các bài toán với giáo viên của họ. Tôi ngồi đó như một người xa lạ và tôi không hiểu gì cả. – Tôi đã hoàn thành bài kiểm tra và nhận được thư nhập học. Bố mẹ tôi và tôi không tin điều này, và chúng tôi đã giấu mọi người cho đến ngày đi học. Sau giờ học, tôi nhận ra rằng tôi không phải là trường hợp cá biệt. Phú Lý, một từ Thái Bình và một từ Ninh Bình, nhiều người rất nghèo, và tình hình không tốt hơn tôi nhiều. Cho đến nay, sau khi học ở nhiều trường, lớp khác nhau, tôi có cơ hội dạy ở trong và ngoài nước, và cho tôi Nói cách khác, trường dạy ngoại ngữ của trường đại học Hà Nội, luôn là nơi tôi học nhiều nhất. Nó đóng vai người khó chịu nhất, có giáo viên tận tâm nhất và có những người bạn thân nhất.

Những bình luận gần đây về các trường đặc biệt đã tăng lên gần đây. Theo tôi, điều này là bình thường bởi vì mỗi hệ thống đều có những ưu điểm và nhược điểm. Tuy nhiên, tôi cảm thấy khó đạt được sự đồng thuận rằng khi nhiều người trên thế giới được giáo dục và có thể sử dụng nhiều hệ thống giáo dục khác nhau nghĩ rằng cần phải Khi Việt Nam loại bỏ các trường đặc biệt hoặc chuyển đổi các trường đặc biệt thành trường tư thục trên quy mô lớn, mô hình này gây ra sự bất công xã hội.

Các trường đặc biệt không phải là một mô hình Việt Nam riêng biệt. , Với các trường chuyên biệt, một hệ thống các lớp và tổ chức được lựa chọn với nhiều tên khác nhau. Ngay cả ở các quốc gia có giáo dục phổ thông như Hoa Kỳ hoặc Úc, nhiều trường chuyên đã ra đời vào đầu thế kỷ 20. Trường trung học Khoa học Bronx hoặc Brook Trường trung học kỹ thuật Lin là một trường chuyên về toán học và các môn học. Ở New York, nam sinh trường trung học là nam sinh Khoa học, trường trung học Melbourne là nam sinh trong trường ưa thích, và trường trung học nữ McRobertson là trường nữ sinh ở Melbourne. Đang phát triển. Đây là những trường công lập.

Ở châu Âu, nhiều người biết rằng trường này được gọi là trường ngữ pháp hoặc phòng tập thể dục, và người Việt ở Anh, Đức, Áo, Thụy Sĩ hoặc Hà Lan vẫn gọi đó là trường đặc biệt. Các quốc gia / khu vực phân loại học sinh trường công theo khả năng học tập sau khi tốt nghiệp tiểu học. Ngữ pháp hoặc thể dục là trường có kết quả học tập cao nhất. Ngay cả ở Phần Lan, có những mô hình trường học đặc biệt cho hầu hết học sinh vào những nơi này. Mặc dù khó khăn nhưng tôi tự hào về điều đó. Từ quan điểm, hóa ra việc phân công người học dựa trên khả năng học tập và trình độ học vấn là một mô hình hiệu quả để giảm đầu tư công và tăng số lượng học sinh. Học sinh đủ tốt để làm cho phần còn lại của nhóm hiển thị Cá nhân ẩn danh. Mặc dù giáo viên có nhiều kinh nghiệm và hứng thú với học sinh yếu hơn cũng sẽ gặp khó khăn, nhưng học sinh có khả năng học tập tốt sẽ cảm thấy thất vọng và thiếu động lực. Chia người học thành các nhóm tương đối đồng nhất có tác động rõ ràng và tích cực đến kết quả đào tạo.

Thông thường trẻ em cùng tuổi có trình độ học tập tương tự, nhưng luôn có trẻ em. Học chậm hơn hoặc nhanh hơn hầu hết mọi người. Do đó, ở Đức, các bài kiểm tra đã được tiến hành trước khi vào tiểu học để đảm bảo rằng trẻ em có khả năng và kiến ​​thức năm đầu tiên được tiếp thu với cùng tốc độ với độ tuổi của chúng. Ở Úc, khi học toán ở trường tiểu học, học sinh được chia thành các nhóm từ 3 đến 5 trẻ dựa trên khả năng và sự dạy kèm của chúng. Ngoài ra, tạo môi trường học tập cạnh tranh cho sinh viên có khả năng học tập và giáo dục xuất sắcĐối với việc đào tạo lại các tài năng trong các trường năng khiếu, khóa học được chọn luôn là hướng đi đúng đắn ở nhiều nơi trên thế giới. Do đó, đầu tư tốt hơn một chút, thậm chí dễ hiểu. Bởi vì đây cũng là động lực để các trường này thu hút giáo viên và học sinh xuất sắc, vui lòng mua thiết bị phù hợp với hướng giảng dạy.

Tất cả các trường hoặc trường chuyên biệt ở trên. Đó là một trường công lập đầu tư vào các nguyên tắc công bằng xã hội. Trẻ em từ các gia đình có điều kiện kinh tế hạn chế hoặc khu vực kém phát triển, nhưng với khả năng học tập phi thường, vẫn có khả năng học tập trong một môi trường tốt và điều kiện để phát triển tài năng của chúng. Mặc dù hầu hết các trường học và các lớp chuyên nghiệp chọn dựa vào kết quả kiểm tra hoặc điểm cuối khóa học để nhập học, sinh viên từ các khu vực kém phát triển đôi khi có một lợi thế. Giống như Úc, trường chọn 5% sinh viên hàng đầu từ các trường ở mỗi khu vực. Hoặc ở Đức, một giáo viên kiểm tra khả năng của học sinh có thể viết một cuốn sách tham khảo và thậm chí về điểm số, học sinh có thể không thể vào phòng tập thành công. — Trường tư thục phát triển cơ chế kinh doanh theo thị trường. Tất cả các chi phí cho cơ sở vật chất, nhân viên giảng dạy, quản lý … được khấu trừ vào học phí. Do đó, nó là riêng tư ở khắp mọi nơi, và không có chỗ cho học sinh nghèo. Các trường tư thục cũng có thứ hạng khác nhau và các trường danh tiếng thường thu hút nhiều sinh viên xuất sắc từ các gia đình giàu có. Một số trường cũng có một số học bổng – chủ yếu dưới dạng miễn học phí – để khuyến khích sinh viên xuất sắc cải thiện thứ hạng của họ. Tuy nhiên, số lượng sinh viên học bổng là ít, và sự lựa chọn chỉ dựa trên điểm số. Do đó, các trường tư thường khó chọn cho các gia đình có thu nhập thấp.

>> Một trường chuyên về phương Tây tìm kiếm các nhà phát minh và các trường học ở Việt Nam gây ra “đánh nhau”

Các lớp được chọn có hình ảnh của trẻ em Theo tôi, “gà” chỉ học như robot, Điều này khá sai lệch. Trong bảy năm, tôi làm thư ký công đoàn tại Đại học Ngoại ngữ Việt Nam tại Hà Nội. Trong bảy năm, tôi đã rất ngạc nhiên bởi sự sáng tạo và sức sống của các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên chuyên nghiệp. Nhiều người trong số họ là những tài năng thực sự xuất sắc. Sau này, họ cũng thành công hơn so với các đồng nghiệp. Mặc dù mô hình trường được chọn có những thiếu sót và hậu quả, đặc biệt là ở các quốc gia coi trọng thành công học tập và công nhận học tập, như Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Việt Nam.

Nhiều bậc cha mẹ khuyến khích con cái học hỏi thêm kiến ​​thức cả ngày lẫn đêm để được đào tạo nghề, quan hệ giữa các cá nhân, tay trong tay hoặc các cách khác để có được một nền giáo dục uy tín, hoặc để trẻ ngồi nhầm chỗ, mất thời thơ ấu và luôn lo lắng Thất vọng không theo bạn bè. Rốt cuộc, đây không phải là lỗi của các trường năng khiếu, cũng không phải lỗi của trẻ em. Hầu hết chúng là kết quả của hành động của cha mẹ và các cơ quan chức năng có liên quan.

Việt Nam có một cái tên đáng tự hào từ hệ thống giáo dục đặc biệt, điều này chứng minh điều này. Việc thành lập một mô hình thương hiệu giáo dục chất lượng cao không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Đừng xóa những thiếu sót đơn giản vì quản lý của các trường đặc biệt còn yếu, vì cho đến nay chúng ta không có hệ thống thay thế khả thi. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi tiến hành các cuộc điều tra và đổi mới khoa học, chi tiết, để giáo dục Việt Nam tiếp tục tự hào về những điểm nổi bật, để ngay cả khi “chuyên nghiệp hóa” luôn như vậy, những học sinh nghèo như tôi luôn được hưởng Hãy thử thách bản thân trước một cánh cửa hẹp. >> >> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây trên trang “Nhận xét”.

Trần Thị Tuyết

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?