Bãi rác của Cẩm Ly không khó quản lý.

(Quan điểm này không nhất thiết phải phù hợp với VnExpress.net.)

Mặc dù đây mới chỉ là đầu mùa mưa, nhưng việc xả nước của Cam Ly (một bãi rác ở Đà Lạt) đã tạo ra một số lượng lớn các vụ lở đất đã xảy ra Quá. Rác thải sinh hoạt từ đỉnh núi đến thung lũng sẽ gây ra mùi hôi và nước đen phát sinh trong rác cũng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và đất nông nghiệp của người dân. Hiện tượng này xảy ra vào tháng 8 năm 2019. Sau nhiều ngày mưa lớn, hàng ngàn mét khối chất thải từ bãi rác Cẩm Ly đã bị đổ xuống thung lũng. Rác thải tạo thành một con đường cách đỉnh núi hàng trăm mét. Từ xa, có thể nhìn thấy một thác nước khổng lồ, bao phủ gần 2 ha đất nông nghiệp của người dân. Phải mất một thời gian dài để Đà Lạt xử lý sự cố này bằng cách đào kè và kè như đập để tránh lãng phí .

Bãi rác đang cháy và khói và khói được phát ra từ hầu hết các khu vực của Đà Lạt. Chính quyền thành phố phải huy động nhiều lực lượng để đưa ra bãi rác trong vòng một tuần.

Gần đây, vào ngày 6 tháng 7, một trận lở đất lại xảy ra. Khi có giông bão ở Đà Lạt n vào buổi chiều, lượng mưa chỉ còn 15 đến 20 mm mỗi ngày. Điều này chứng tỏ bãi rác Cam Ly vẫn đang quá tải và chất thải đã tràn vào hệ thống đê mới được xây dựng cách đây gần một năm.

Ở dưới cùng của niên đại, thành phố Đà Lạt được hình thành từ hơn 100 năm trước. Trước đây, đây là một kế hoạch khoa học rất có tổ chức của người Pháp. Mặc dù Đà Lạt là một trong những thành phố sớm nhất ở Việt Nam, nhưng nó không khuyến khích người nhập cư vì những đặc điểm độc đáo của nó. Do đó, dân số hiện nay chỉ sống khoảng 300.000 người và có diện tích 397 km2. Ba phần tư diện tích tự nhiên Đà Lạt vẫn là rừng và đất nông nghiệp, đây là yếu tố quan trọng để giữ cho không khí ở Đà Lạt luôn trong lành. Đà Lạt được bao phủ bởi một rừng thông. Đây là một cây lá kim có tác dụng thanh lọc không khí cao. Chúng luôn thải ra nhiều oxy và có khả năng hấp thụ mạnh mẽ các thùng giấy. Do đó, Đà Lạt trở thành một trong ba thành phố của Việt Nam vào năm 2018 và được ca ngợi là một thị trấn du lịch “sạch” trong ASEAN.

Đồng thời, bãi rác Cẩm Ly đã tồn tại nhiều năm và gây ô nhiễm. Đà Lạt bắt đầu xây dựng các nhà máy phân loại và xử lý chất thải vào năm 2012, khi gần như không có khu vực đô thị nào ở Việt Nam đang xem xét chất thải xây dựng. Một xã ngoại ô ở Xuân Trọng, cách trung tâm thành phố Đà Lạt hơn 20 km, đã thành lập một nhà máy xử lý chất thải. Năm 2015, Nhà máy phân loại và xử lý chất thải sinh hoạt Xuân Trường đã được đưa vào sử dụng. Nhiều thập kỷ sau, “nhiệm vụ” của bãi rác Jinli đã kết thúc.

>> “Người Việt Nam không phân loại chất thải, họ chỉ xử lý chất thải tại các bãi chôn lấp.”

Người dân Đà Lạt rất vui mừng và tự hào rằng rác thải đô thị địa phương được vận chuyển đến nhà máy phân loại và được xử lý bằng công nghệ hiện đại. Khi phân loại, chất thải chỉ có thể được xử lý bằng cách đốt 30% và phần còn lại là tạo hạt nhựa và phân hữu cơ, đó là tất cả các tài nguyên mà năng lượng tái tạo có ích cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên, niềm vui của mọi người không kéo dài. Năm 2017, Nhà máy xử lý chất thải Xuân Trường không xử lý đúng thời hạn, dẫn đến một lượng lớn chất thải phát sinh trong nhà máy. Vào thời điểm đó, đơn vị vận hành của nhà máy đã bị bãi rác bí mật thao túng, và bị phát hiện và xử phạt. Công nghệ lạc hậu, thiết bị không đầy đủ và thiết bị không đầy đủ đã dẫn đến việc đóng cửa tạm thời nhà máy xử lý chất thải Xuân Trường, hiện chỉ hoạt động trong chừng mực. Thiết bị không đồng bộ, nên nhà máy phải làm rất nhiều việc. Không còn cách nào khác. Cũng trong năm đó, Đà Lạt phải mở lại bãi rác Kimmley. Bây giờ tình hình ở đây đã chạm đến vạch cảnh báo màu đỏ.

Theo chính quyền Đà Lạt, lượng rác thải đô thị hiện dao động trong khoảng 200 đến 240 tấn mỗi ngày, vẫn còn thấp hơn nhiều so với công suất dự kiến ​​của Nhà máy xử lý chất thải Xuân Trang. Tuy nhiên, do những thiếu sót, nhà máy xử lý chất thải chỉ có thể xử lý 1/4 chất thải ở Đà Lạt và chất thải còn lại buộc phải chôn ở bãi rác Cẩm Ly. Hành động đề xuất tập trung vào khắc phục sự cố bãi rác Cẩm Lý và kêu gọi các nhà máy xử lý chất thải Xuân Trường cải thiện hệ thống để có thể vận hành như mong đợi.

Như đã đề cập ở trên, Đà Lạt có điều kiện thuận lợi để xử lý chất thải tiên tiến. Khi lượng chất thải “vừa phải”, tỷ lệ đầu tư của nhà máy xử lý chất thảiMột thành phố du lịch như Đà Lạt đón hơn 6 triệu khách du lịch mỗi năm, vượt quá khả năng kinh tế của nó. Đối với thành phố du lịch nổi tiếng này, ngay cả khi bạn phải đồng ý chi nhiều tiền nhưng việc thu hồi chậm để đầu tư vào một nhà máy xử lý chất thải, nó luôn luôn đơn giản và hiệu quả. Do dân số dày đặc, ngay cả đối với Đà Lạt, việc tách chất thải ra khỏi nguồn không quá khó, nhưng cách bố trí của dân cư cũng rất thiết thực cho việc quản lý. Ở trong một khách sạn sao. Các cơ sở này đại diện cho một lượng chất thải đáng kể, nhưng nó dễ dàng quản lý bằng cách ký các cam kết hoặc kết hợp chúng vào các đánh giá và tiêu chí phân loại. Người tiên phong xử lý chất thải ở Việt Nam rõ ràng là gần Đà Lạt – >> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây trên trang “Ý kiến” tại đây.

Quốc Dũng

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?