“Mức lương của bác sĩ Việt Nam từ 20 đến 40 triệu không hề thấp”

(Các ý kiến ​​không nhất thiết phải phù hợp với ý kiến ​​của VnExpress.net.)

Đọc bài viết của bác sĩ Nguyễn Tuấn Đình về học phí y tế “ Học phí y tế gần 100 triệu đồng không đắt ”. Học phí rất gần với thực tế. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với tiền lương. Gia đình và những người thân yêu của tôi có nhiều bác sĩ, và mức lương không quá thấp. Ngay cả khi bạn có bằng tiến sĩ y khoa, bạn vẫn cần được đào tạo. Mỗi năm, các phương pháp điều trị mới và thuốc mới được quảng bá tại các hội thảo chuyên ngành trong và ngoài nước. Khi tôi còn đi học, sách giáo khoa và tài liệu nghiên cứu cũng là những cuốn sách cuối cùng. Chúng ta phải mua những cuốn sách này ở nước ngoài với tiền bản quyền cao. Sau đó phải có một bác sĩ giỏi dịch tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Những người biết trình độ tiếng Anh cao nên từ bỏ vì họ có đầy đủ các thuật ngữ chuyên nghiệp mà chỉ chuyên gia mới có thể hiểu được. Ngay cả những người nói tiếng Anh bản địa không học y cũng không hiểu tiếng Việt.

Không chỉ đối với các chuyên ngành y tế, mà còn đối với bất kỳ môn học nào liên tục cập nhật sách giáo khoa sẽ bị tính học phí cao. Đối với học phí thấp, mọi người chỉ có thể sử dụng sách giáo khoa cũ và các chương trình cũ chưa được cập nhật. Ngoài chi phí sách, các trường cũng phải mua hóa chất tẩm (không được công nhận hoặc tặng) cho các bác sĩ tương lai để học giải phẫu người bằng phương pháp trực quan và dụng cụ phẫu thuật. (Một con dao mổ nhỏ cũng có giá 3.000 đô la).

Tiếp theo là thiết bị mà mọi bệnh viện phải có, chẳng hạn như máy kiểm tra, X-quang, máy quét MRI, máy siêu âm màu … Bất kỳ thiết bị nào cũng không dưới 50.000 đô la Mỹ. Chưa kể chi phí vận hành, bảo dưỡng và bảo trì, những máy này đòi hỏi nhân viên chuyên nghiệp. Nếu bạn mua đủ, nó sẽ có giá hàng triệu đô la. Nếu chỉ những phương tiện này được sử dụng cho giảng dạy, lợi tức vốn sẽ được coi là “0”. Đây là lý do tại sao nhiều trường phải mở các bệnh viện trực thuộc để kiểm tra y tế và giáo dục để lấy lại tiền. . Trong bệnh viện này, chúng tôi thường gặp bác sĩ và sinh viên y khoa ở bất kỳ phòng khám nào ở bất kỳ khoa nào. Điều này cũng giải thích tại sao các trường y phải đặt ra tiêu chuẩn rất cao để tuyển sinh, bởi vì không có đủ gia sư để hướng dẫn sinh viên trong năm cuối. Số lượng sinh viên học tập càng ít, học phí càng thấp và chi phí hoạt động càng thấp, một vòng luẩn quẩn không ra ngoài đã được hình thành. Điều này đã xảy ra trong nhiều thập kỷ.

>> “Don, sử dụng tiền lương hàng tháng để đánh giá lương tâm của bác sĩ, bởi vì họ vẫn cần tiền để duy trì cuộc sống – các trường khác có thể tuyển dụng hàng ngàn sinh viên, nhưng một mình trường y không thể. Trong khi nghiên cứu, cô ấy có thể thực hiện kiểm tra thể chất, nhưng điều này là không thể khi kê đơn. Thuốc rất đơn giản (chỉ cần “đọc hướng dẫn cẩn thận trước khi sử dụng”), nhưng đối với một số loại thuốc, cô không biết liệu chúng có tương tác với nhau không Trả lời, vì vậy cô thường phải gọi giáo sư để hỏi anh. Tư vấn. Anh phải mất 5 năm để viết đơn thuốc một cách tự tin. Một việc nhỏ như vậy phải mất 5 năm để nói một từ lớn hơn. Rất chuyên nghiệp, có thể tư vấn cho bệnh nhân tại sao nên sử dụng loại thuốc này, thay vì sử dụng các loại thuốc khác bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất. Mức lương của một bác sĩ mới tốt nghiệp là 15 triệu đồng, mức lương của một cử nhân điều dưỡng là 10 triệu mỗi tháng, 5 đến 600 Mười nghìn là tiền lương của một y tá trung cấp, mức lương của chuyên gia là từ 20 đến 40 triệu, tùy theo thâm niên và bằng cấp. Có bốn ngày lễ Tết mỗi năm, và mỗi nhân viên được hưởng 1-3 tháng lương lương. Khi tuyển dụng nhân viên, Bất cứ ai tham gia phỏng vấn đều có thể đi làm mà không phải trả một xu nào. Minh bạch cách tính lương. Trong một bệnh viện đã lắp đặt gần 200 máy ảnh, những người trả tiền móng chân sẽ bị sa thải và những người có thái độ không tốt với bệnh nhân Tiền lương của anh ta sẽ bị khấu trừ, và ba khoản khấu trừ từ tiền lương của anh ta sẽ được miễn mỗi năm. Những người “nghỉ làm” trong giờ làm việc và làm thêm giờ cũng sẽ bị sa thải. Nếu không, bác sĩ không có gì để làm.

Không có bác sĩ chuyên khoa, bệnh viện thuê bác sĩ nghỉ hưu để tiếp tục làm việc, trong đó có nhiều giáo viên. Trước đây, bệnh viện vợ tôi cũng trả cho bác sĩ 10 triệu rupiah và thay đổi công việcĐến ăn tối, nhưng kể từ khi người quản lý mới thay đổi mọi thứ. Do đó, lương cao hay thấp là do kỹ năng lãnh đạo. Nếu một nhà lãnh đạo giỏi chỉ đạo một nhân viên, nếu một nhà lãnh đạo không đủ năng lực, thì nhân viên đó sẽ tìm một công việc ở nơi khác.

>> Chia sẻ bài viết của bạn ở đây để bình luận.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?