“Các trường dạy nghề chắc chắn sẽ bị lãng phí.”

(Quan điểm này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net.) Tôi nghĩ rằng bây giờ nên công khai thừa nhận rằng các trường đặc biệt không còn có lợi cho giáo dục gia đình. Chính xác hơn, từ ba khía cạnh sau:

1. Các trường đặc biệt đã đạt được lịch sử của họ: đào tạo sinh viên nghèo tài năng, “chiến đấu” để trở thành sinh viên xuất sắc trong và ngoài nước (các kỳ thi quốc tế chủ yếu là tương đương Trong các trường hợp cụ thể), chỉ bao gồm các quốc gia / khu vực có ý tưởng giáo dục rất giống với Việt Nam). Nhưng những danh hiệu này không còn quan trọng bây giờ, nếu không, nhiều trường khác có thể đủ khả năng đào tạo tương tự. Hiện nay, có nhiều cách để giúp học sinh nghèo học tốt mà không cần trường đặc biệt.

Nhiều người cao niên đã theo học các trường năng khiếu bày tỏ sự đánh giá cao, hỗ trợ và hỗ trợ cho mô hình này. Có thể hiểu được, nhưng những lợi ích này đã lỗi thời. Nếu Việt Nam muốn phát triển loại hình giáo dục này và chất lượng của nó tương xứng với nền giáo dục đại học trên thế giới, chúng ta phải thay đổi.

>> ‘Trường dạy nghề giống như một lò thử nghiệm’ — 2. Nhiều trường công và tư khác đã trở thành trường nổi tiếng và thu hút học sinh bằng cách chọn thí sinh. Các trường đặc biệt không còn là môi trường duy nhất được xã hội công nhận để cải thiện chất lượng giảng dạy. Phụ huynh và học sinh hiện có nhiều lựa chọn hơn để thể hiện niềm tin vào giáo dục.

Nhiều trường công lập, tư thục và quốc tế trên cả nước đã đầu tư rất nhiều. Về cơ sở vật chất và phẩm chất và phương pháp giảng dạy của giáo viên. Bây giờ sinh viên quan tâm đến sự phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất. Nhiều trường chưa phát triển kỹ năng toàn diện thông qua các hoạt động ngoại khóa, thể thao và nghệ thuật, ngoài việc xây dựng một nền tảng kiến ​​thức vững chắc để giúp sinh viên tiến tới trường đại học tiếp theo.

Tỷ lệ thành công của các trường đại học và cao đẳng ở nhiều trường không thấp hoặc thậm chí cao hơn các trường chuyên nghiệp. Nhiều thế hệ sinh viên đã đạt được kết quả rất cao, có được bằng danh dự, làm việc trong các tổ chức và doanh nghiệp lớn và có thu nhập cao. Đây là những tiến bộ to lớn, giảm khoảng cách đến các trường đặc biệt, đó là lý do tại sao nhiều gia đình không còn quá mặn mà gửi con đến trường đặc biệt bằng mọi giá.

>> Không có “trường học đặc biệt” ở phương Tây

3. Trường học đặc biệt không phải là nguyên nhân của những suy nghĩ giáo dục, mà là kết quả của những suy nghĩ giáo dục, mà còn xuất hiện những suy nghĩ giáo dục như vậy. Nhiều vấn đề dai dẳng chưa được giáo dục Việt Nam giải quyết. Các trường chuyên nghiệp liên quan đến bệnh tật có liên quan chặt chẽ đến thành công.

Điều quan trọng, các ý tưởng giáo dục của Việt Nam phải được thay đổi theo năm tiêu chuẩn do UNESCO khởi xướng.

Cụ thể hơn, UNESCO đã xác định bốn trụ cột của giáo dục, cụ thể là: “hiểu, học và làm việc, học và sống cùng nhau và học cách tự bảo vệ mình”. Đây được coi là một triết lý giáo dục tương đối cô đọng, phù hợp với giáo dục ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thông qua quá trình nghiên cứu và thực tiễn kinh doanh của mình, UNESCO gần đây đã bắt đầu bao gồm việc học cách thay đổi chính mình và biến thế giới thành một nơi tốt hơn trong cột trụ thứ năm. Hiện tại, các trường chuyên nghiệp vẫn chưa đáp ứng được năm tiêu chuẩn này.

Bây giờ, học tập không chỉ là cải thiện sự hiểu biết và phổ biến, mà còn học cách tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn, học cách sống trong hòa bình, hữu nghị và hợp tác với những người khác và các nhóm dân tộc; học cách xác nhận giá trị của sự tồn tại cá nhân, nhưng ý nghĩa của việc học đã được mở rộng Ý nghĩa mới: Học cách thay đổi bản thân và biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Phát triển học viện âm nhạc, trường múa, học viện thể thao, học viện bóng đá trẻ, v.v … Đây là những lĩnh vực rất yếu mà chúng ta thực sự cần.

– Tóm lại, khi quan điểm của mọi người về giáo dục thay đổi và phát triển, các trường đặc biệt chắc chắn sẽ biến mất. Tốc độ của quá trình này phụ thuộc vào tốc độ cải cách giáo dục.

>> Chia sẻ bài viết của bạn đến trang ý kiến ​​tại đây.

Bảo Nam

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?